รีเซต

ฟุตบอลยูโร 2024: ศึกสองด้าน ระหว่างเกมลูกหนังและวงการพนัน

ฟุตบอลยูโร 2024: ศึกสองด้าน ระหว่างเกมลูกหนังและวงการพนัน
TNN ช่อง16
13 มิถุนายน 2567 ( 22:20 )
62
ฟุตบอลยูโร 2024: ศึกสองด้าน ระหว่างเกมลูกหนังและวงการพนัน

ฟุตบอลยูโร 2024 กำลังจะระเบิดความมันส์ แต่เบื้องหลังเกมลูกหนังกลับมีเงาของวงการพนันที่คืบคลานเข้ามา ตำรวจไทยพร้อมลั่นกลองรบ สกัดจับเครือข่ายพนันบอลทั่วประเทศ! แล้วรัฐบาลไทยจะรับมือกับมหกรรมพนันบอลนี้อย่างไร? มาหาคำตอบได้ในบทความนี้


สกัดพนันบอลยูโร! ตำรวจไทยลั่นกลองรบ ปิดล้อมทลายเครือข่ายทั่วประเทศ


ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการพนันฟุตบอลยูโร 2024 เตรียมเปิดดำเนินการทั่วประเทศในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ โดยเป็นความร่วมมือของตำรวจหลายหน่วย เพื่อกวาดล้างขบวนการพนันบอลทั้งระบบ ทั้งในสถานบันเทิง สถานบริการ และโลกออนไลน์ พร้อมเปิดสายด่วน 191 และ 1599 ให้ประชาชนร่วมแจ้งเบาะแส


พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยว่าในช่วงฟุตบอลยูโร ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดการแข่งขันอย่างแพร่หลาย คาดว่าจะมีผู้ลักลอบเล่นพนันจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน ทางตำรวจจึงได้จัดตั้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามการพนันขึ้น มีการส่งเจ้าหน้าที่ในและนอกเครื่องแบบไปตรวจตราตามแหล่งบันเทิง พร้อมกับเฝ้าระวังและจับกุมการพนันออนไลน์ โดยใช้ความร่วมมือในการปฏิบัติทั้งจากหน่วยงานรัฐ ภาคเอกชน และประชาชน กรณีพบเว็บไซต์พนันจะประสานปิดเว็บอย่างรวดเร็ว และดำเนินคดีขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการและเจ้ามือให้ถึงที่สุด


นอกจากนี้ ยังเน้นการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ประชาชนถึงโทษของการพนันฟุตบอลอย่างจริงจัง และขอความร่วมมือจากผู้ปกครองช่วยสอดส่องดูแลบุตรหลานในช่วงนี้


พนันบอล คาดเงินสะพัด 6 หมื่นล้าน 


ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยชี้ว่า ในช่วงฟุตบอลยูโรปีนี้ คาดว่าจะมีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ 20,575 ล้านบาท จากการจับจ่ายสินค้าและบริการต่าง ๆ เพิ่มขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็คาดว่าจะมีการใช้เงินนอกระบบผ่านการพนันฟุตบอลสูงถึง 67,044 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา รวมยอดเงินหมุนเวียนในช่วงฟุตบอลยูโร 2024 สูงถึง 87,620 ล้านบาท


ผลสำรวจยังระบุว่ามีประชาชนไทยติดตามการแข่งขันฟุตบอลยูโรถึง 66% โดยช่องทางการรับชมยอดนิยมคือโทรทัศน์ และการสตรีมออนไลน์ ขณะที่ทีมที่คนไทยเชียร์มากที่สุดคือ อังกฤษ เยอรมัน และฝรั่งเศส ซึ่งก็เป็นทีมเต็งแชมป์เช่นกัน โดยรูปแบบการเล่นพนันบอลส่วนใหญ่ยังใช้เงินสด แต่ก็มีความนิยมผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้นเรื่อย ๆ


กสทช.ลุยตรวจเสาสัญญาณรอบชายแดน กำชับผู้ให้บริการป้องกันพนันออนไลน์


นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการเลขาธิการ กสทช. ลงพื้นที่ตรวจสอบการส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่บริเวณชายแดนใน จ.บุรีรัมย์และสุรินทร์ หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีการส่งสัญญาณยาวข้ามไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ขบวนการพนันออนไลน์ ซึ่งฝั่งตรงข้ามมีบ่อนคาสิโน 


กสทช.เตรียมแจ้งให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ปรับลดกำลังส่งสัญญาณ และปรับทิศทางลงเพื่อจำกัดให้อยู่ในประเทศไทยเท่านั้น หากไม่ปฏิบัติตามจะลงโทษในเชิงปกครอง พร้อมกำชับให้ส่งข้อมูลการใช้อินเทอร์เน็ตในแนวชายแดนทุกสามวัน หวั่นช่วงฟุตบอลยูโรจะมีการใช้งานผิดปกติ และจะขยายพื้นที่ตรวจสอบทั่วประเทศ เพื่อป้องกันการพนันออนไลน์ที่กำลังเป็นปัญหาสำคัญระดับชาติ


ฟุตบอลยูโร "Soft Power" ที่รัฐบาลทุ่มสุดตัว หวังผลักดันวงการกีฬาไทย


นายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐบาลตระหนักถึงความสำคัญของฟุตบอลยูโรและกีฬาระดับโลกอื่น ๆ ในการสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทย โดยเฉพาะเยาวชนที่รักในกีฬา ซึ่งสอดรับกับยุทธศาสตร์ชาติด้านการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขัน ผ่านการส่งเสริมและสนับสนุนกีฬาอย่างเป็นระบบ 


ทั้งนี้รัฐบาลได้เป็นแกนกลางประสานภาคเอกชนต่างๆ เพื่อร่วมสนับสนุนการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ผ่านฟรีทีวี ให้แฟนบอลชาวไทยได้รับชมอย่างทั่วถึง ซึ่งนอกจากจะเป็นการส่งเสริมกีฬาแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงนี้ไปด้วย


สรุปได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นในแง่กีฬา เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว หรือสังคม ฟุตบอลยูโร 2024 ก็มีผลกระทบและนัยสำคัญต่อประเทศไทยหลายด้าน ทุกภาคส่วนจึงกำลังเฝ้าจับตามองกันอย่างใกล้ชิด เพื่อหวังผลในทางที่ดี แต่ในขณะเดียวกันก็พยายามควบคุมผลกระทบเชิงลบที่อาจเกิดขึ้นไม่ให้รุนแรงหรือบานปลายเกินควบคุม เพื่อให้มหกรรมกีฬาระดับโลกนี้ดำเนินไปอย่างราบรื่นและสร้างสรรค์สำหรับทุกฝ่าย


ผลกระทบทางสังคมและกฎหมายจากการพนันฟุตบอล


นอกจากผลเสียทางเศรษฐกิจจากการพนันฟุตบอลที่มีมูลค่ามหาศาลแล้ว การพนันยังส่งผลกระทบร้ายแรงต่อปัจเจกบุคคล ครอบครัว และสังคมโดยรวมอีกด้วย 


ในแง่ของตัวบุคคล ผู้ที่ติดการพนันมักประสบปัญหาหนี้สินล้นพ้นตัว ซึ่งไม่เพียงทำลายฐานะทางการเงินเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อสุขภาพจิตใจ ก่อให้เกิดความเครียด ความวิตกกังวล และอาการซึมเศร้า บางรายอาจถึงขั้นฆ่าตัวตายเพื่อหนีปัญหา นอกจากนี้ ความรู้สึกผิดและความล้มเหลวจากการพนัน ยังอาจผลักดันให้ผู้คนไปมีพฤติกรรมเสี่ยงหรือก่ออาชญากรรมต่าง ๆ เพื่อแสวงหาเงินมาเล่นการพนันต่อไป เช่น การลักขโมย การฉ้อโกง หรือการค้ายาเสพติด


ส่วนในระดับครอบครัว เมื่อสมาชิกคนใดคนหนึ่งตกเป็นทาสของการพนัน ก็จะสร้างปัญหาและความทุกข์ทรมานให้กับทุกคน ทั้งในแง่ของฐานะการเงินที่ย่ำแย่ ความไว้วางใจที่สูญเสีย บรรยากาศในบ้านที่ตึงเครียด ไปจนถึงความรุนแรงในครอบครัวที่อาจปะทุขึ้นจากความกดดันและอารมณ์ที่ขาดการควบคุม


ในวงกว้าง การพนันยังบ่อนทำลายสังคมในหลายมิติ ยกตัวอย่างเช่น การพนันที่แพร่หลายจะทำลายวินัยในการออมและการใช้จ่ายอย่างสุขุมของประชาชน ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของเศรษฐกิจที่เข้มแข็งและยั่งยืน การพนันยังดึงเอาเวลาและพลังงานของผู้คนจำนวนมากไปสู่กิจกรรมที่ไร้ประโยชน์และไม่สร้างสรรค์ แทนที่จะหันมาใช้ศักยภาพเหล่านั้นในการประกอบอาชีพสุจริต พัฒนาตนเอง หรือร่วมกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม


ดังนั้น จึงกำหนดให้การพนันฟุตบอลเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และมีบทลงโทษที่ค่อนข้างรุนแรงตามพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ. 2478 โดยผู้เล่นการพนันมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนเจ้ามือหรือผู้จัดให้มีการเล่นการพนันจะมีโทษที่สูงกว่า คือ จำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับตั้งแต่ 100,000 ถึง 200,000 บาท หากมีการกระทำผิดซ้ำภายใน 5 ปี ศาลอาจเพิ่มโทษได้อีกหนึ่งในสามของโทษสูงสุดที่กำหนด


ดังนั้นเราจึงควรช่วยกันรณรงค์ให้ความรู้แก่คนในครอบครัวและคนรอบข้าง โดยเฉพาะเยาวชน ให้ตระหนักถึงพิษภัยของการพนันฟุตบอลและการพนันในรูปแบบอื่น ๆ หากพบว่าตนเองหรือคนใกล้ชิดมีปัญหาการพนัน ก็ควรขอความช่วยเหลือทางการแพทย์และจิตวิทยาโดยเร็ว โดยสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์ปรึกษาปัญหาการพนัน หรือสายด่วนสุขภาพจิต 1323 เพื่อเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาอย่างเป็นระบบ ป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของการพนันจนชีวิตตกต่ำลงไปมากกว่านี้ 


ท้ายที่สุด ต่อให้เทศกาลฟุตบอลจะสนุกและตื่นเต้นเพียงใด เราก็ไม่ควรหลงไปกับค่านิยมที่ผิด ๆ จนเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนันเด็ดขาด แต่ควรมุ่งเน้นไปที่คุณค่าที่แท้จริงของกีฬา นั่นคือการผูกมิตร เชื่อมสัมพันธ์ ส่งเสริมสุขภาพ ฝึกวินัย และสร้างพลังบวก ซึ่งเป็นสิ่งที่จะอยู่กับเราไปตลอด ไม่ใช่เพียงชัยชนะหรือความมั่งคั่งชั่วครู่ชั่วยามเท่านั้น หากทุกคนร่วมกันสร้างภูมิคุ้มกันให้สังคมปลอดจากการพนัน วงการฟุตบอลและวงการกีฬาไทยก็จะเติบโตไปในทิศทางที่ถูกต้องและยั่งยืนอย่างแน่นอนภาพ Getty Images 

อ้างอิง : ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการพนันฟุตบอลยูโร 2024 / สำนักงาน กสทช. / มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง