รีเซต

อาม่าฉุนจัด! โดนเรียกเก็บค่าใช้ลิฟต์ 1.4 แสน หลังใช้ขนขยะ ขึ้นลงกว่า 60 ครั้งต่อวัน

อาม่าฉุนจัด! โดนเรียกเก็บค่าใช้ลิฟต์ 1.4 แสน หลังใช้ขนขยะ ขึ้นลงกว่า 60 ครั้งต่อวัน
ข่าวสด
11 พฤษภาคม 2565 ( 11:26 )
8
อาม่าฉุนจัด! โดนเรียกเก็บค่าใช้ลิฟต์ 1.4 แสน หลังใช้ขนขยะ ขึ้นลงกว่า 60 ครั้งต่อวัน

อาม่าจีนฉุนจัด! โดนเรียกเก็บทั้งค่าสึก ค่าไฟ ค่าใช้ลิฟต์เป็นเงิน 140,000 แสน หลังใช้ขนขยะ ขึ้นลงกว่า 60 ครั้งต่อวัน ลั่นไม่ยุติธรรม เสียค่าส่วนกลางตรงเวลาตลอด

 

มีสิ่งอำนวยความสะดวกสาธารณะมากมายในชุมชนที่สะดวกสำหรับผู้อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นสวน สระว่ายน้ำ ฟิตเนสส่วนกลาง หรือลิฟต์ แต่การใช้มากเกินไปแม้จะจ่ายค่าธรรมเนียมการจัดการทุกเดือนก็อาจทำให้เกิดความขัดแย้งได้ ดังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ในนครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ประเทศจีน ผู้หญิงสูงอายุรายหนึ่งใช้ลิฟต์โดยสารเป็นประจำจนเพื่อนบ้านประท้วง เหตุในแต่ละครั้งเธอมักใช้ขนขยะรีไซเคิล

 

ตามรายงานของสื่อจีน หญิงแซ่อู่วัย 70 ปี อาศัยอยู่ในชุมชนแห่งหนึ่งมีนิสัยชอบเก็บขยะรีไซเคิล พร้อมนำกลับบ้านมาวางกองซ้อนกัน เนื่องจากมีที่อยู่อาศัยในชั้นสูง ขยะรีไซเคิลหนักเกินไป และอายุมาก เธอไม่สามารถเคลื่อนย้ายทั้งหมดได้ในครั้งเดียว ดังนั้น ลิฟท์จะถูกครอบครองเป็นเวลานานในหนึ่งวัน ซึ่งขยะรีไซเคิลก็มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ทำให้ผู้อยู่อาศัยคนอื่น ๆ รู้สึกไม่สบายใจ ทนไม่ไหวเป็นเหตุให้แจ้งนิติบุคคลอาคารชุด

ภาพจาก Weibo

 

หลังจากการสอบสวนโดยคณะกรรมการบริหารชุมชนพบว่า ผู้หญิงคนนั้นใช้ลิฟต์ขนของรีไซเคิลบ่อย ๆ เฉลี่ยวันละ 60 ครั้งจึงตัดสินใจปรับเงินจำนวน 28,736 หยวน (148,108 บาท) ใบรายการค่าธรรมเนียมระบุว่า “เนื่องจากคุณใช้ลิฟต์เป็นเวลานานในการขนขยะและครอบครองทรัพยากรสาธารณะ นับเป็นเวลาเกือบ 8 ปี โดยเฉลี่ยแล้วมีการใช้ลิฟต์มากกว่า 60 ครั้งต่อวัน"

 

"คิดค่าบริการ 2,592 หยวนต่อปี (ราว 13,359 บาท) สำหรับค่าไฟฟ้าในทำงานของลิฟต์และค่าสึกหรอของลิฟต์อยู่ที่ 1,000 หยวนต่อปี (ราว 5,154 บาท) รวมเป็นเงิน 28,736 หยวน (148,108 บาท) ในระยะเวลา 8 ปี กรุณามาที่ฝ่ายนิติบุคคลอาคารชุดก่อนสิ้นเดือน" พร้อมแจ้งว่า จุดประสงค์หลักของค่าธรรมเนียมนี้ คือ เพื่อป้องกันไม่ให้หญิงชราเก็บขยะกลับบ้าน และหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความไม่สะดวกแก่ผู้อยู่อาศัยรายอื่น

ภาพจาก Weibo

 

หญิงแซ่หวู่รู้สึกไม่ยุติธรรมเกี่ยวกับเรื่องนี้ เธออ้างว่า ปกติเธอจ่ายค่าธรรมเนียมการจัดการตรงเวลาไม่เคยขาดและค่าธรรมเนียมที่เธอต้องจ่ายในเอกสารนี้ไม่สมเหตุสมผลและสูงเกินจริง นักข่าวในท้องที่ไปเยี่ยมชุมชนดังกล่าวและเมื่อพวกเขามาถึงชั้นที่หญิงอาศัยอยู่ พบว่ามีขยะรีไซเคิลที่กองซ้อนกัน ซึ่งได้รับการทำความสะอาดอย่างดีและไม่มีกลิ่น

 

ทางนักข่าวได้สัมภาษณ์คุณหวัง ชาวบ้านชั้นล่างโดยกล่าวว่า "อยู่ชุมชนมา 2 ปี ปกติจะได้ยินเสียงคุณป้าคัดแยกขยะ แถมยังได้กลิ่นเหม็นขยะจากบันไดด้วย ตอนรอลิฟต์ก็จะคุณป้าเจอเป็นระยะ ๆ ซึ่งทุกครั้งเธอจะมีสิ่งของจำนวนมาก"

 

ภาพจาก Weibo

 

เจ้าหน้าที่จัดการทรัพย์สินของชุมชนยังบอกอีกว่าเมื่อ 5 ปีที่แล้ว คณะกรรมการพื้นที่ใกล้เคียงและทรัพย์สินเจรจาขอให้หญิงคนดังกล่าวใช้ลานจอดรถใต้ดินในเก็บขยะและขอให้เธอวางขยะให้ถูกต้อง ซึ่งเธอปฏิบัติตามคำขอร้อง แต่มักจะกองขยะดึงดูดแมลงสาบและหนู ทำให้ลูกบ้านหลาย ๆ คนไม่พอใจจึงเกิดการร้องเรียนขึ้น เป็นเหตุให้เธอหญิงตัดสินใจหยุดใช้ลานจอดรถใต้ดินและหันมาขนขยะขึ้นไปที่ชั้น 29

 

หลังสัมภาษณ์หญิงแซ่หวู่ เธอก็ยังคงเชื่อว่าตนเองไม่ผิด เธอกล่าวว่า เก็บขยะมาเปลี่ยนขยะให้เป็นสมบัติ เพื่อใช้ขยะประหยัดพลังงานให้กับประเทศ ส่วนข้อโต้แย้งในปัจจุบัน คือ ทุกคนมีความเห็นต่างกัน ซึ่งเธอกล่าวเสริมว่าเธอไม่ได้ขาดเงิน และเธอไม่ได้มีชีวิตอยู่ด้วยการเก็บขยะ

 

เมื่อข่าวนี้ถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ทำให้เกิดการโต้เถียงกันอย่างดุเดือดในหมู่ชาวเน็ตแผ่นดินใหญ่ทันที บางคนคิดว่าการตั้งข้อหาดังกล่าวไม่สมเหตุสมผล ทำไมต้องการจ่ายเงินเพิ่มเพื่อขึ้นลิฟต์ คนที่ใช้ลิฟต์น้อยกว่าจะขอเงินคืนได้หรือไม่ ส่วนบางคนเชื่อว่าจำนวนครั้งที่หญิงชราใช้ลิฟต์นั้นบ่อยเกินไปและมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจึงรู้สึกว่าค่าใช้จ่ายดังกล่าวสมเหตุสมผล

ขอบคุณที่มาจาก Ebc Chinatimes Hinet

ข่าวที่เกี่ยวข้อง