เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันเดียว 4 ราย สัมผัสใกล้ชิดดีเจผับดัง-กลับจากอังกฤษ

เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันเดียว 4 ราย สัมผัสใกล้ชิดดีเจผับดัง-กลับจากอังกฤษ
มติชน
27 มีนาคม 2563 ( 17:03 )
33
เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันเดียว 4 ราย สัมผัสใกล้ชิดดีเจผับดัง-กลับจากอังกฤษ

เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 รวดเดียว4คน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 27 มีนาคม ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานแถลงข่าวประจำวัน ใน 2 ประเด็น คือ มาตรการป้องกันและตรวจสอบคนที่จะเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และสถานการณ์โรคปัจจุบัน

นายรัฐพล กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่มีมาตรการตรวจค้นคัดกรองพี่น้องประชาชนที่เดินทางเข้าและมาจากพื้นที่เสี่ยง เรามีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ปกครอง และตำรวจ คัดกรองทั้งที่สถานีรถไฟ ขนส่ง และสนามบิน เพื่อสอบสวนโรค และขออภัยหากได้รับความไม่สะดวกในการคัดกรองและต้องกักตัวไว้ ซึ่งขณะนี้เรามีรายชื่อทั้งหมดใน 3 เส้นทาง และนำส่งไปยังท้องที่หรือภูมิลำเนา เพื่อการเฝ้าระวังแล้ว จำนวน 1,199 ราย และกรณีด่านตรวจภายใน 6 จุด และด่านประจำอำเภอ ตำบล หมู่บ้าน เพื่อตรวจสอบทุกคนที่เข้ามาจากต่างจังหวัด กรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อช่วยกันตรวจสอบและกักตัวในบ้าน ซึ่งล่าสุดยังไม่พบความผิดปกติใดๆ

ทางด้าน น.พ.ชาญชัย พจมานวิพุธ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพยท์ โรงพยาบาลนครพิงค์ แถลงกรณีสถานการณ์โรคไวรัส COVID-19 ว่า สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เรามีผู้ป่วยที่ยืนยันว่าติดเชื้อเพิ่ม จำนวน 4 ราย รวมสะสม 19 ราย ซึ่ง 1 รายกลับบ้านแล้ว (จีน) ขณะนี้ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล จำนวน 18 ราย ผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง 77 ราย จาก 561 ราย และกลับแล้ว 484 ราย ในส่วนของโรงพยาบาลนครพิงค์ มีผู้ป่วย 9 ราย ขณะนี้นอนรักษาตัว 6 ราย ส่วนที่อาการดีขึ้นและส่งต่อไปโรงพยาบาลประสาท 3 ราย ในจำนวน 18 ราย รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสันทราย 2 ราย โรงพยาบาลมหาราช (สวนดอก) 1 ราย โรงพยาบาลนครพิงค์ 6 ราย โรงพยาบาลประสาท 9 ราย

“รายละเอียดจากการสอบสวนโรคผู้ป่วยติดเชื้อ 4 รายล่าสุดนั้น 3 ราย เป็นต่อเนื่องมาจากผู้ป่วยที่สัมผัสรายที่ เป็น ดีเจ MC ทำงานที่ร้านซาวน์อัพและดับบลิวบี ซึ่งมีผู้สัมผัส 8 ราย และทีมตามไปสอบสวนโรคพบว่า ตรวจพบการติดเชื้อ 3 ราย เพราะได้ผลบวก หนึ่งรายทำงานที่ผับซาวน์อัพผับ วันที่ 13 ,14 และ 17 มีนาคม 2563 และมีการเดินทางไปร้านแดนซ์โซน กาดสวนแก้ว วันที่ 13 มีนาคม และวันที่ 14 มีนาคม ไปทำงานร้านดับบลิวบีผับ และไปบ้านเพื่อนวันที่ 18 มีนาคม มีผู้สัมผัสใกล้ชิด 2 ราย วันที่ 20 มีนาคม ไปร้านหมาล่าแถวพายัพกับเพื่อน 1 คน และไปร้านมีนากับเพื่อนสนิทคนเดิมในวันที่ 21 มีนาคม เท่ากับมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 5 รายนั่งรับประทานและเพื่อใกล้ชิดอีก 4 ราย และยังมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในร้านแดนซ์โซน 10-20 ราย”

รายที่ 2 ทำงานที่ร้านซาวน์อัพผับ 14-17 มีนาคม มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมาก 7 ราย เพื่อร่วมสังสรรค์ 6 ราย และร่วมห้อง 1 ราย

อีกรายทำงานที่เดียวกันคือ ซาวน์อัพผับ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 6 ราย กลุ่มแรกเป็นกลุ่มเพื่อนไปพิตตี้ผับ 5 ราย และเพื่อนร่วมห้อง 1 ราย ซึ่ง 3 รายที่กล่าวมาเป็นเพื่อนกันกับรายดีเจ MC

ส่วนรายที่ 4 กลับจากประเทศอังกฤษวันที่ 11 มีนาคม เดินทางโดยสายการบินไทย เที่ยวบิน TG 911 จากสนามบินสุวรรณภูมิ ต่อเครื่องเดินทางกลับบ้านที่ จ.เชียงราย กักตัวอยู่บ้าน วันที่ 17 มีนาคม เริ่มมีไข้ วันที่ 25 มีนาคม ขับรถเดินทางมาโรงพยาบาลกรุงเทพ-เชียงใหม่ กำลังรอสอบสวนเพิ่มเติมและในเที่ยวบินเดียวกันไปพบผู้มีความเสี่ยง

“ส่วนที่กรณีผู้ป่วยจากสำนักงานประกันสังคมเชียงใหม่นั้น ยังไม่เรียกว่าผู้ป่วยเพราะไม่มีอาการอะไร แต่เป็นคนสนิทกับเพื่อนรายที่เป็นผู้ป่วยทำงานร้านซาวน์อัพผับ ขณะนี้นำตัวส่งโรงพยาบาลประสาท ตรวจโพรงคอและจมูกยังไม่มีอาการอะไร และอยู่ระหว่างกักตัวดูอาการที่บ้านและรอผลตรวจ ค่ำนี้คงได้ผล อยากแจ้งว่ากรณีบุคคลที่ไปในพื้นที่เสี่ยง ขอให้นับจากวันที่ไปสัมผัสในพื้นที่เสี่ยง เช่น ในผับและให้นับต่อไป 14 วัน”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง