รีเซต

อนุทิน ชง ศบค.พรุ่งนี้! ปรับแผนที่ปท. 2 สี ปิดร้านอาหาร 3 ทุ่ม ห้ามขายเหล้า-ดริงก์ทั่วไทย

อนุทิน ชง ศบค.พรุ่งนี้! ปรับแผนที่ปท. 2 สี ปิดร้านอาหาร 3 ทุ่ม ห้ามขายเหล้า-ดริงก์ทั่วไทย
มติชน
15 เมษายน 2564 ( 16:55 )
63
อนุทิน ชง ศบค.พรุ่งนี้! ปรับแผนที่ปท. 2 สี ปิดร้านอาหาร 3 ทุ่ม ห้ามขายเหล้า-ดริงก์ทั่วไทย

 

ข่าววันนี้ 15 เมษายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ นัดด่วนพิเศษ เนื่องจากสถานการณ์การระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า วันนี้มีการประชุมคณะกรรมการฯ ด่วนพิเศษ ใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง เพื่อหารือมติจากที่ประชุมในมาตรการรองรับสถานการณ์การระบาดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้ ซึ่งจะนำเอามาตรการเสนอต่อศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ศบค.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ    รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. เป็นประธานในที่ประชุมวันพรุ่งนี้ (16 เมษายน 2564) เวลา 13.30 น. เพื่อให้ที่ประชุมเห็นชอบและพิจารณาเพื่อประกาศใช้มาตรการต่อไป

 

 

นายอนุทิน กล่าวว่า มาตรการหลักๆ จากที่ประชุม ประกอบด้วย 1.ปรับพื้นที่จังหวัดเป็น 2 สี คือ พื้นที่ควบคุมสูงสุด จังหวัดสีแดง 18 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ชลบุรี สมุทรปราการ ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสาคร ปทุมธานี นครปฐม ภูเก็ต นครราชสีมา นนทบุรี สงขลา ตาก อุดรธานี สุพรรณบุรี สระแก้ว ระยอง และขอนแก่น และ พื้นที่ควบคุม จังหวัดสีส้ม 59 จังหวัดที่เหลือ ซึ่งมาตรการที่สำคัญใน 2 พื้นที่สี คือ มาตรการจำกัดเวลาให้บริการร้านอาหาร โดยพื้นที่สีแดง เปิดได้ถึงเวลา 21.00 น. พื้นที่สีส้ม เปิดถึงเวลา 23.00 น.

 

 

 

 

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนมาตรการอื่น ทั้งพื้นที่สีแดงและสีส้ม ต้องปฏิบัติเหมือนกันในทุกจังหวัด เช่น ปิดสถานบริการในลักษณะผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด ห้ามจำหน่ายสุราและห้ามดื่มในร้านอาหารทุกจังหวัด งดการเรียนการสอน ซึ่งคาดว่าไม่กระทบมาก เพราะว่าช่วงนี้อยู่ในระหว่างปิดเทอม งดกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก งดงานเลี้ยง งานสังสรรค์ทุกประเภท ยกเว้นการจัดในครอบครัว งดกิจกรรมที่มีการรวมตัวของคนมากกว่า 50 คน ปิดบริการสวนสนุกและเครื่องเล่นในห้างสรรพสินค้า ซึ่งจะมีรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม ขอให้ติดตามการประกาศภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ในวันพรุ่งนี้

 

 

“ส่วนในเรื่องของการเดินทางนั้นให้เป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเป็นผู้พิจารณา ตอนนี้ยังไม่ถึงขั้นต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์หรือห้ามเคลื่อนย้ายข้ามจังหวัด แต่ทั้งหมดนี้จะมีการนำเสนอต่อ ศบค.ชุดใหญ่ เพื่อพิจารณาต่อไป หวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย ซึ่งวงรอบของการระบาดและควบคุมโรคอยู่ที่ประมาณ 2 สัปดาห์ หากควบคุมสถานการณ์ทั้งหลายได้ไม่มีการเคลื่อนไหว ไม่มีการกระจายของผู้คนมากมายในระยะเวลา 2 สัปดาห์นี้ ก็จะเหมือนกับปีที่ผ่านมา ซึ่งตอนนั้นเราทำเข้มข้นกว่านี้เยอะ” นายอนุทิน กล่าว

 

 

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ขอความร่วมมือผู้ประกอบการในมาตรการทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) ซึ่งขณะนี้ประชาชนยังอยู่ในภูมิลำเนา ถ้าหากเป็นไปได้ก็ขอให้ทำงานมาจากที่ภูมิลำเนาผ่านเทคโนโลยี ไม่ต้องเคลื่อนย้ายกลับเข้ามา ขอให้ประชาชนลดการเดินทาง ลดการรวมกลุ่มกัน และขอเน้นในเรื่องของการสวมหน้ากากอนามัย 100% โดยเฉพาะในผู้ที่กำลังเดินทางออกนอกเคหะสถาน สธ.ยืนยันว่าการสวมหน้ากากคือการการป้องกันการแพร่เชื้อได้ดีที่สุด

 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ต้องงดออกนอกเคหะสถานในเวลาที่กำหนดหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้รอที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่

 

 

เมื่อถามย้ำว่าในข้อเสนอที่จะเข้า ศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 16 เมษายนนี้ มีเรื่องการห้ามออกนอกเคหะสถานหรือไม่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. กล่าวว่า รอที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กพิจารณาอีกครั้ง

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจบการแถลงข่าวนายอนุทิน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารได้ขึ้นไปห้องทำงานของนายอนุทิน ที่ชั้น 4 สำนักงานปลัด สธ. ทันที

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง