หลวงพี่เตือนแล้วนะ! โจรพิเรนทร์ ขโมยตะแกรงเผาผี รีบเอามาคืน ระวังเจอดี

หลวงพี่เตือนแล้วนะ! โจรพิเรนทร์ ขโมยตะแกรงเผาผี รีบเอามาคืน ระวังเจอดี
ข่าวสด
2 กรกฎาคม 2563 ( 16:56 )
342
หลวงพี่เตือนแล้วนะ! โจรพิเรนทร์ ขโมยตะแกรงเผาผี รีบเอามาคืน ระวังเจอดี

 

วันที่ 2 ก.ค. ร.ต.อ.ชินาธิป บัวเข็ม รองสารัตร (สอบสวน) สภ.โนนสูง จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งว่ามีคนร้ายเข้าไปลักตะแกรงเหล็กสำหรับไว้วางศพในเมรุ วัดประดู่คำเนตรนิมิติมี บ้านเซ หมู่ 3 ต.หนองขอนกว้าง อ.เมือง จ.อุดรธานี จึงนำกำลังรุดไปตรวจสอบ

ที่วัดดังกล่าวพบ พระเขตต์ ถิตวิริโย อายุ 46 ปี พระลูกวัดได้พาไปชี้จุดที่ได้วางตะแกรงเหล็กเผาศพ พิงไว้ข้างต้นไม้หน้าเมรุ ซึ่งถูกคนร้ายขโมยไป พร้อมให้การว่า หลังจากปฏิบัติกิจของสงฆ์เสร็จ ได้นั่งอยู่ข้างกุฎิ ต่อมาได้ยินเสียงรถจยย.ขี่เข้ามาในวัด จึงได้หันไปมองก็พบว่ามีชายอายุประมาณ 35 ปี ขี่รถจยย.ฮอนด้าเวฟ สีส้ม จำทะเบียนไม่ได้ มากับเด็กชายอายุประมาณ 10 ปี มีรถเข็นน้ำพ่วงท้ายมาด้วยจอดหน้าเมรุ อาตมาก็ไม่ได้สนใจอะไร เนื่องจากในวัดนี้มักจะมีประชาชนขับขี่รถผ่านเข้าออกเป็นประจำ

พระเขตต์ ให้การต่อว่า ต่อมาก็เห็นชายคนดังกล่าวเดินไปยกเอาตะแกรงเหล็กเผาศพ 2 แผ่น ขึ้นใส่รถเข็นน้ำด้านหลัง แล้วขี่หลบไหนไป อาตมาจึงได้วิ่งตามไปแต่ไม่ทัน จึงแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ สำหรับตะแกรงเหล็กทั้ง 2 แผ่นนั้น มีน้ำหนักแผ่นละประมาณ 50 กก. ทางวัดได้เอาไว้สำหรับเผาศพในเมรุ แต่ในขณะนี้วัดได้ปรับปรุงซ่อมแซมเมรุ จึงได้นำตะแกรงเหล็กดังกล่าวออกมาไว้ข้างนอก

หากมีพิธีฌาปนกิจศพ ก็จะทำเมรุชั่วคราวกลางลานวัด แล้วนำตะแกรงเหล็กทั้ง 2 แผ่นไปวางรองศพ ซึ่งมีทั้งศพคน ศพพระ และศพคนที่มีวิชาอาคม โดยได้มีการเผาผีนอกเมรุมาแล้วประมาณ 20 ศพ ส่วนเผาในเมรุนับไม่ถ้วน คนที่มาลักขโมยตะแกรงไป ก็ขอให้นำมาคืนเสีย เพราะอาจจะเจอดี มีวิญญาณ หรือผี ติดตามไปทวงตะแกรงคืน ชีวิตอยู่ไม่เป็นสุขอย่างแน่นอน

ส่วน นายสุนทร สีชาลู อายุ 51 ปี พ่อค้าขายไม้กวาดผู้เห็นเหตุการณ์ ให้การว่า ตนมีอาชีพเป็นพ่อค้าเร่ขายไม้กวาด ได้อาศัยนอนค้างคืนที่ศาลาวัดแห่งนี้เป็นประจำ ขณะที่ตนกำลังกวาดใบไม้ที่ลานวัด เห็นคนร้ายคาดว่าจะเป็นพ่อกับลูก ขี่รถจยย.มีรถเข็นพ่วงท้าย มาจอดที่หน้าเมรุ แล้วยกตระแกรงเหล็กขึ้นรถเข็นพ่วงท้ายหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

ด้าน ร.ต.อ.ชินาธิป สันนิษฐานว่า คนร้ายน่าจะเป็นคนในละแวกใกล้เคียงวัด จึงรู้ว่ามีตะแกรงเหล็กวางอยู่นอกเมรุ อาจจะนำไปทำของขลัง หรือนำไปขายร้านรับซื้อของเก่า ซึ่งจะได้ออกสืบสวนติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง