รีเซต

กงสุลใหญ่ โกตาบารู เตือนคนไทยลอบเข้ามาเลเซียช่วงโควิด-19 ระบาด ระวังโทษหนัก

กงสุลใหญ่ โกตาบารู เตือนคนไทยลอบเข้ามาเลเซียช่วงโควิด-19 ระบาด ระวังโทษหนัก
มติชน
3 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:35 )
18
กงสุลใหญ่ โกตาบารู เตือนคนไทยลอบเข้ามาเลเซียช่วงโควิด-19 ระบาด ระวังโทษหนัก

นายมงคล สินสมบูรณ์ กงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลมาเลเซียประกาศขยายเวลาตามมาตรการMovement Control Order-MCO จนถึงวันที่18 กุมภาพันธ์ 2564 ยกเว้นรัฐซาลาวัก ที่ห้ามการเดินทางออกนอกเขตพื้นที่ของรัฐ การรวมตัวทำกิจกรรม หรือปิดการทำงานของภาคธุรกิจบางส่วน ทำให้ระบบการคมนาคม หรือ การเปิดร้านค้าร้านอาหาร และการรวมตัวกันของบุคคลภายในประเทศยังคงอยู่ในวงจำกัด ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงกับบุคคลที่ลักลอบเข้าไปทำงานในประเทศมาเลเซียอย่างผิดกฎหมาย โดยอาจถูกจับกุมทั้งนายจ้างและแรงงานผิดกฎหมาย เนื่องจากทางการมาเลเซียได้ปฏิบัติการเชิงรุกลงพื้นที่เพื่อตรวจจับบุคคลกลุ่มนี้อย่างต่อเนื่อง โดยหากลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย จะถูกดำเนินคดีโทษฐานเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย และโทษฝ่าฝืนมาตรการควบคุมป้องกันโควิด-19 ที่มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน10,000 ริงกิต หรือทั้งจำและปรับ

 

ดังนั้นสำหรับคนไทยในประเทศไทย ได้โปรดงดเว้นการลักลอบเดินทางเข้าไปทำงานในประเทศมาเลเซียตลอดห้วงของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และอย่าหลงเชื่อบุคคลที่แอบอ้างว่าจะหางานให้ทำ หรือ รับประกันว่าจะไม่ถูกจับกุม เพราะด้วยมาตรการบังคับใช้กฎหมายในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีความเข้มงวดมากขึ้น จึงไม่มีการอนุโลมให้กับผู้กระทำความผิดอย่างเด็ดขาด ในกรณีลักลอบเข้าไปทำงานในประเทศมาเลเซียอย่างผิดกฎหมาย

 

พร้อมกันนี้ได้ขอความร่วมมือจากคนไทยในประเทศมาเลเซีย หากมีความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทย ขอให้เกิดทางกลับอย่างถูกกฎหมายด้วยการลงทะเบียนผ่านลิ้งค์ลงทะเบียนของกระทรวงการต่างประเทศ โดยหากมีปัญหาเรื่องเอกสารสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ กงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู และกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง เพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหาร่วมกัน จะได้กลับประเทศไทยโดยสวัสดิภาพด้วยกระบวนการตามมาตรการป้องกันโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง