ชาวบ้านผวา! ถนนทรุดตัว ลึกกว่า 2 เมตร ทั้งที่เพิ่งสร้างเสร็จ ทำบ้านแตกร้าวด้วย

ชาวบ้านผวา! ถนนทรุดตัว ลึกกว่า 2 เมตร ทั้งที่เพิ่งสร้างเสร็จ ทำบ้านแตกร้าวด้วย
มติชน
4 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:02 )
19
ชาวบ้านผวา! ถนนทรุดตัว ลึกกว่า 2 เมตร ทั้งที่เพิ่งสร้างเสร็จ ทำบ้านแตกร้าวด้วย

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ข่าว 3 ยามเช้า รายงานว่า ชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ในชุมชนบ้านคลองมอญ ข้างวัดใหม่ปากคลองมอญ หมู่ที่ 7 ตำบลศีรษะจระเข้น้อย อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ เดือดร้อนหนัก เนื่องจากถนนคอนกรีตของหมู่บ้านเลียบคลองทับยาว ได้เกิดทรุดตัวลึกลงไปกว่า 2 เมตร พังเสียหายอย่างหนักเป็นทางกว่า 150 เมตร ส่งน้ำประปาแตกดินเลนในพื้นถนนทะลักลงไปอยู่ในคลอง จึงเดินทางเข้าตรวจสอบ

 

ที่เกิดเหตุเป็นหมู่บ้านชุมชนปากคลองมอญ และเป็นถนนคอนกรีตสายหลักที่ชาวบ้านใช้สัญจรเข้าออกหมู่บ้าน พังเสียหาย ทำให้ท่อประปาซึ่งเป็นท่อเมนที่ส่งน้ำเข้าหมู่บ้านหลายครัวเรือนแตกจนมีน้ำท่วมขังสูง ชาวบ้านต้องนำเครื่องสูบน้ำมาเร่งสูบน้ำออก เพื่อป้องกันไม่ให้ เกิดการทรุดตัวมากไปกว่านี้

 

ขณะที่บรรดาเด็กในหมู่บ้านต่างพากันมาเล่นน้ำในที่เกิดเหตุอย่างสนุกสนาน โดยมีดินเลนใต้พื้นถนนไหลทะลักไปอยู่คลองซึ่งเป็นคลองทับยาว ที่เป็นลำคลองเชื่อมต่อรับน้ำจากลาดกระบังและคลองประเวศบุรีรมย์

 

นายชาญ กลั่นบางแก้ว เล่าว่า ขณะที่พักอยู่ในบ้าน ได้ยินเสียงบ้านลั่นหลายรอบ มองไปรอบๆก็พบว่าบ้านแตกร้าวและมีเสียงตลอด เลยพากันวิ่งหนีตายออกจากบ้าน และยังไม่กล้ากลับเข้าไปพักในบ้าน หวั่นพังถล่มและเสาไฟฟ้าโค่นลงมาทับอีก

 

 

 

นาย สุเทพ สุขปรั่ง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 7 เปิดเผยว่า สำหรับถนนสายนี้เพิ่งก่อสร้างแล้วเสร็จได้ประมาณ 5 เดือนที่ผ่านมาโดยไม่มีการลงเสาเข็ม ตัวพื้นคอนกรีตมีการเทปูนหนาประมาณ 20 เซนติเมตร จึงมีน้ำหนักค่อนข้างมาก อีกทั้งเป็นช่วงภัยแล้งน้ำในคลองลดระดับลง จึงทำให้ดินชั้นล่างเกิดการสไลด์ตัว

ซึ่งก่อนหน้านี้ประมาณ 3-4 เดือนที่ผ่านมาดินที่บริเวณหน้าวัดที่ติดคลองได้ยุบตัวจนดึงศาลาวัดพังเสียหายไปแล้วสองรอบ จึงทำให้ อบต.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งงบประมาณกว่า 29 ล้านบาท เตรียมสร้างเขื่อนเสาเข็มกันการสไลด์ของดินชั้นล่าง แต่ก็ไม่ทันจะได้ก่อสร้างก็มาเกิดเหตุเช่นนี้ก่อน

 

ด้าน นาง นวลจันทร์ โพธิ์วิจิตร ปลัดอำเภอบางเสาธง หลังรับแจ้งได้รีบเดินทางมาตรวจสอบ พร้อมรายงานให้นายอำเภอทราบและทางจังหวัดเพื่อเร่งหาทางช่วยเหลือและแก้ไขชั่วคราวให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ

ถนนเส้นนี้เขาพึ่งมาเทปูนและลาดยางได้ประมาณ 5 เดือน ก็มีเกิดเหตุ ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้เกิดมาแล้ว 2 ครั้ง เมื่อหลายปีก่อนทรุดตัวลงไปลึกแบบนี้เลย ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แต่ครั้งนี้ประชิดตัวบ้านมากเห็นเสาตอม่อ เลยวันนี้ยังไม่รู้จะนอนยังไงเลยเพราะพื้นในตัวบ้าน เกิดการแตกร้าวหลายจุด เมื่อสองครั้งก่อนมันทรุดลงเร็วมากเสาไฟฟ้าเอียงสายไฟขาด แต่ครั้งนี้ลงช้ากว่าเก่า แต่ลึกกว่าเดิมทับท่อประปาจนแตก สองครั้งก่อนถนนยังไม่สูงเท่านี้ แต่ครั้งนี้ได้งบมาจึงถมสูงกว่าเดิมและก็มาเกิดเหตุในครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง