รีเซต

จีนยอมถอย ไฟเขียวสายการบินต่างชาติเข้าประเทศ 8 มิ.ย.

จีนยอมถอย ไฟเขียวสายการบินต่างชาติเข้าประเทศ 8 มิ.ย.
มติชน
5 มิถุนายน 2563 ( 09:04 )
93
จีนยอมถอย ไฟเขียวสายการบินต่างชาติเข้าประเทศ 8 มิ.ย.

 

ทางการจีนยอมผ่อนปรนมาตรการคุมเข้มที่ห้ามสายการบินต่างชาติบินเข้ามาในจีนแล้ว หลังกระทรวงคมนาคมสหรัฐออกมาระบุว่าจะสั่งระงับไม่ให้สายการบินจีนหลัก 4 สายการบินบินเข้ามาในสหรัฐตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อตอบโต้ที่จีนไม่ยอมผ่อนปรนให้สายการบินสหรัฐบินเข้าไปยังจีน

 

มาตรการห้ามสายการบินต่างชาติเข้าประเทศของจีนถูกนำมาบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งทำให้สายการบินสหรัฐทั้งหมดไม่สามารถที่จะบินเข้าจีนได้ ขณะที่สายการบินจีนยังคงเดินทางเข้าสหรัฐได้ตามปกติ แม้จะมีการลดเที่ยวบินลงก็ตาม

 

ทางการจีนประกาศว่าจะอนุญาตให้สายการบินต่างชาติสามารถบินกลับเข้ามาในจีนได้อีกครั้งหนึ่งภายใต้จำนวนเที่ยวบินที่จำกัด โดยสำนักงานการบินพลเรือนของจีนระบุว่า จะอนุญาตให้สายการบินต่างชาติทำการบินเข้าจีนได้สัปดาห์ละหนึ่งเที่ยวบิน โดยจุดหมายของการบินจะไปได้เฉพาะในเมืองที่จีนอนุญาตเท่านั้น ซึ่งจะเปิดให้เริ่มต้นทำการบินได้ตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายนเป็นต้นไป

 

อย่างไรก็ดีเนื่องจากหลายประเทศยังคงมีคำสั่งห้ามเที่ยวบินระหว่างประเทศ จีนคาดว่าจำนวนของเครื่องบินต่างชาติจะเพิ่มขึ้นราว 50-150 เที่ยวบินต่อสัป ขณะที่จำนวนผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามาจะเพิ่มขึ้นจาก 3,000 คนในปัจจุบันเป็นราว 4,700 คน

 

สายการบินทั้งหมดยังจะได้รับอนุญาตให้เพิ่มเที่ยวบินระหว่างประเทศที่มายังจีนเป็น 2 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ หากไม่มีผู้โดยสารบนเที่ยวบินตรวจพบว่ามีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ติดต่อกัน 3 สัปดาห์ แต่หากมีผู้โดยสาร 5 คนหรือมากกว่าตรวจพบว่าติดโควิด-19 บนเที่ยวบินดังกล่าว ทางการจีนก็จะระงับการบินของสายการบินนั้นเป็นเวลา 1 สัปดาห์ อย่างไรก็ดีหากตรวจพบผู้โดยสารมากกว่า 10 คนติดโควิด-19 ก็จะมีการระงับเที่ยวบินนานถึง 4 สัปดาห์

 

หลังจีนประกาศผ่อนปรนการควบคุมการบินดังกล่าว รายงานข่าวระบุว่ากระทรวงคมนาคมสหรัฐวางแผนที่จะทบทวนคำสั่งโดยอนุญาตให้สายการบินจีนบางสายการบินสามารถบินเข้ามายังสหรัฐต่อไปได้เช่นกัน โดยสายการบินจีนจะได้รับอนุญาตให้บินเข้ามาในสหรัฐได้เท่ากับที่รัฐบาลจีนอนุญาตให้สายการบินสหรัฐบินเข้าไปในจีน เพื่อรักษาสมดุลย์และความเท่าเทียมในการแข่งขันของสายการบินทั้งสองชาติ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง