รีเซต

เงินเยน อ่อนค่า แนะ 4 แอปฯแลกเงินเตรียมเที่ยวญี่ปุ่นง่ายมาก เช็กเลย!

เงินเยน อ่อนค่า แนะ 4 แอปฯแลกเงินเตรียมเที่ยวญี่ปุ่นง่ายมาก เช็กเลย!
TNN ช่อง16
15 มิถุนายน 2565 ( 13:19 )
2K
เงินเยน อ่อนค่า แนะ 4 แอปฯแลกเงินเตรียมเที่ยวญี่ปุ่นง่ายมาก เช็กเลย!

ค่าเงินเยนวันนี้ น่าจะทำให้บรรดาขาเที่ยวตาลุกวาว เพราะล่าสุด เงินเยน อ่อนค่าลงอีกครั้ง คราวนี้ร่วงลงไปแตะระดับต่ำสุดในรอบ 24 ปี เลยทีเดียว จากที่เมื่อหลายวันก่อนค่าเงินเยนเคยอ่อนค่าลงไปแตะระดับต่ำสุดในรอบ 20 ปีมาแล้ว ซึ่งหากมองในแง่ประโยชน์ ก็จะเป็นผลดีต่อบรรดานักท่องเที่ยวที่มีแผนจะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นแน่นอน เพราะจะสามารถแลกเงินญี่ปุ่นได้กลับมาเยอะกว่าช่วงก่อนหน้านี้ 


สาเหตุที่ค่าเงินเยนอ่อนค่าและร่วงลงไปอย่างหนัก

สาเหตุที่ เงินเยน อ่อนค่าลงมากๆ นั้นก็เนื่องจากการที่นักลงทุนคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลังจากตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 40 ปี 


ซึ่งตรงนี้มันสวนทางกับนโยบายของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ที่ยังคงดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย สวนทางกันกับเฟด ทำให้ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยของทั้งสองประเทศปรับตัวกว้างขึ้น


ทั้งนี้ เงินเยนทรุดตัวลงนับตั้งแต่สหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค พุ่งขึ้น 8.6% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 40 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2524 และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 8.3%เมื่อมีข้อดีจากการอ่อนค่าของ เงินเยน หลายคนอาจจะรีบคว้าเอาไว้ โดยเฉพาะคนที่วางแผน เตรียมพร้อมที่จะเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นอยู่แล้ว การทยอยแลกสะสมไว้ก็ถือเป็นวิธีที่ดี ดังนั้น  TNN ONLINE จึงได้รวบรวมวิธีแลกเงินเยน ผ่านแอปพลิเคชั่นได้แบบง่ายๆ  ไม่ต้องเดินไปถึงหน้าเคาน์เตอร์มาไว้ให้ด้วย ดังนี้ 


Krungthai NEXT App

1. สมัครบัตรเครดิต Krungthai Travel Visa และโหลดแอป Krungthai NEXT 


2. เปิดหน้าแอป และเลือกเมนูสำหรับซื้อเงินตราต่างประเทศ 


3. เลือกสกุลเงินที่ต้องการแลกซื้อ


4. เลือกบัญชีที่ต้องการหักเงิน และระบุจำนวนเงินที่ต้องการแลกซื้อ


5. ยืนยันแลกซื้อสกุลเงินภาพประกอบจาก : https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/planet-scb-howto.html


SCB Easy App

1. สมัครบัตรเครดิต PLANET SCB และโหลดแอป SCB Easy 


2. เปิดหน้าแอพ SCB Easy และเลือกเมนู “หน้ารวมบัญชี” 


3. เลื่อนลงไปที่ส่วนบัตรเติมเงินของฉัน กดรูปบัตร PLANET SCB 


ภาพประกอบจาก : https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/planet-scb-howto.html4. กดเมนู “ซื้อสกุลเงินอื่น” โดยเลือกสกุลเงินที่ต้องการซื้อ (มีเงินบาทอยู่ในวอลเล็ทก่อนแล้ว)


5.ตรวจข้อมูลรายละเอียดการแลกเปลี่ยน จากนั้นกด “ซื้อ” เพื่อทำรายการภาพประกอบจาก : https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/planet-scb-howto.html6. ระบุจำนวนเงินที่ต้องการซื้อ โดยสามารถระบุเป็นสกุลเงินต่างประเทศหรือเงินบาทได้ จากนั้นกด “ตรวจสอบข้อมูล”


7. ตรวจสอบรายการ หากถูกต้องแล้วกด “ยืนยัน”


8. รายการซื้อเงินต่างประเทศสำเร็จ 


9. กรณีที่มีเงินบาทในวอลเล็ทไม่เพียงพอ ระบบจะไม่สามารถทำรายการได้ ดังนั้นจึงต้องเติมเงินบาทให้เพียงพอ ก่อนทำรายการซื้อเงินต่างประเทศ


ภาพประกอบจาก : https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/planet-scb-howto.htmlSuperRich Currency Exchange (Web/App)

1. ลงทะเบียน   กรอกข้อมูลเพื่อการติดต่อ และเตรียมหลักฐานบัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทาง สำหรับการสมัครใช้บริการ


2. จองเงินออนไลน์  เลือกสกุลเงิน สาขาที่รับเงิน และวันที่ไปรับเงิน **กรุณาทำรายการภายใน 15 นาที   (วันอาทิตย์รับได้เฉพาะที่สำนักงานใหญ่ราชดำริ เท่านั้น)


3. ชำระเงิน   หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลเรียบร้อย มีเวลา 30 นาทีในการโอนเงิน และแนบหลักฐานผ่านระบบที่ทำรายการ


4. รับเงิน   รับเงินด้วยตนเอง ณ สาขาที่ระบุไว้ พร้อมนำหลักฐานที่ใช้ในการจองมาแสดงเพื่อยืนยันตัวตน


 

ภาพจาก : https://www.superrichthailand.com/


แนวโน้มเฟดขึ้นดอกเบี้ยยังไม่แน่นอนต้องคอยตามต่อ

นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคาร กรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB มองแนวโน้มเฟดขึ้นดอกเบี้ยเป็นความไม่แน่นอน ช่วงนี้ยังเป็นจังหวะที่สกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าตามประเด็นที่เฟดจะเร่งขึ้นดอกเบี้ย ทำให้เงินเยนอ่อนค่าลง และเมื่อเทียบเยนต่อบาท ก็อ่อนค่าลงด้วย ซึ่งดีที่สุดเคยมองไว้อาจจะลงไปถึง 25 บาทต่อ 100 เยนได้ โดยสิ้นปีนี้มองไว้ที่ 25.78 บาทต่อ 100 เยน เทียบกับสิ้นปีก่อนที่อยู่ที่ระดับ 28.10 บาทต่อ 100 เยน อ่อนค่าแล้ว 9% ซึ่งมีโอกาสอ่อนค่าไปได้อีก 3-4%


ด้านนายปิยะ ตันติเวชยานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซุปเปอร์ริช เคอเรนซี่ เอ็กซ์เชนจ์ (1965) จำกัด หรือ SuperRich SPR (ซุปเปอร์ริชสีส้ม) กล่าวว่า บรรยากาศการแลกเงินยังไม่เปลี่ยนแปลงไปมากจากต้นปี 2565 ส่วนใหญ่ยังเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ,ยูโร และเงินเยน ซึ่งหากรวม 5 เดือนยอดแลกเงินประมาณ 4,000 ล้านบาทต่อเดือน โดยยอดแลกเงินต่อคนลดลงประมาณ 30% เมื่อเทียบกับปี 2562 ก่อนการระบาดของโควิด-19 ที่ยอดแลกเงินอยู่ที่ 2-3 แสนบาทต่อคน   ส่วนการอ่อนค่าต่อเนื่องของเยนตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน ส่วนตัวไม่คิดว่า เงินเยนจะอ่อนค่าไปกว่า 26 บาทบวกลบ 


 

ถึงแม้ว่า เงินเยน จะอ่อนค่าแต่ความไม่แน่นอนด้านเศรษฐกิจบ้านเราก็มีอยู่สูง ควรพิจาณาหลายๆด้านประกอบกัน หากเป็นเงินในส่วนที่เราเจียดไว้เพื่อซื้อความสุข พักผ่อนหย่อนใจอยู่แล้ว โดยไม่เบียดเบียนค่าใช้จ่ายอื่นๆก็สามารถแลกเก็บไว้ตามโควต้าได้อย่างสบายใจได้เลย แต่อย่าลืมบริหารค่าใช้จ่ายและมีแผนสำรองไว้เผื่อฉุกเฉินด้วยก็จะดีที่สุดอ้างอิงข้อมูล : ธนาคารกรุงไทย,ซุปเปอร์ริช เคอเรนซี่ เอ็กซ์เชนจ์ (1965)  , SCB Easy ,Krungthai NEXT 

ภาพจาก : AFP,ซุปเปอร์ริช เคอเรนซี่ เอ็กซ์เชนจ์ (1965)  , SCB Easy ,Krungthai NEXT ,พีอาร์แกร็บ


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง