รีเซต

กรีดยางอยู่ใต้สิปลอดภัย โบรกมอง STA ได้กำไร EUDR

กรีดยางอยู่ใต้สิปลอดภัย โบรกมอง STA ได้กำไร EUDR
ทันหุ้น
13 มิถุนายน 2567 ( 11:40 )
24
กรีดยางอยู่ใต้สิปลอดภัย โบรกมอง STA ได้กำไร EUDR

#บล.หยวนต้า #ทันหุ้น - กรีดยางอยู่ใต้สิปลอดภัย โบรกมอง STA ได้กำไร EUDR

 

 

มาตรการยาง EUDR จะเปลี่ยนภาพของธุรกิจโดยไม่ต้องรอนาน คาดเห็นชัดเจนในครึ่งปีหลัง 2567

 

บล.หยวนต้า ประเมินว่าด้วยยาง EUDR ที่ลูกค้าให้ Premium เนื่องจากปริมาณ Supply ปัจจุบันยังไม่เพียงพอต่อ Demand และคู่แข่งยังไม่สามารถสร้างผลผลิตยาง EUDR เพิ่มได้ เพราะยังติดข้อจำกัดด้านระบบการเก็บข้อมูลและการตรวจสอบย้อนกลับได้ ทำให้ไทยซึ่งมีความพร้อมด้านการจัดเก็บข้อมูลและมียางมาตรฐาน EUDR มากที่สุดในโลกจะได้ประโยชน์มากที่สุต และมีศักยภาพในการเป็นผู้นำในการขายยาง EUDR ทำให้ราคายางโลกจะอ้างอิงวัตถุดิบยางของตลาดกลางของไทยและไม่ผันผวนตามSICOM ดังเดิม ซึ่ง STA ที่เป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่มียาง EUDR ในมือมากที่สุด จะเป็นผู้ได้ประโยชน์สูงสุด 

 

โดยประเมินว่าสัดส่วนยาง EUDR ที่สูงขึ้นจะเปลี่ยนภาพธุรกิจของ STA อย่างชัดเจน จากเดิมที่เป็นธุรกิจ GPM ต่ำ และกำไรผันผวนตามราคายาง SICOM จะเปลี่ยนเป็นธุรกิจที่มี GPM สูงและกำไรมีเสถียรภาพมากขึ้น โดยเราคาดบริษัทจะทยอยส่งออกยาง EUDR สูงขึ้น MoM ในช่วงที่เหลือของปีนี้ หนุนให้กำไร 2H67 คาดจะเดิบโตเด่น HoH ทั้งจากราคาขายเฉลี่ย และปริมาณขายยางที่สูงขึ้นปรับประมาณการกำไรขึ้นอีกครั้งสะท้อนปัจจัยยาง EUDR

 

ปรับประมาณการกำไรปกติปี 2567 - 2568 ขึ้นอีกครั้งที่ 22% และ 59% เป็น 1,721 ลบ. และ 3,842 ลบ. (+123.3%) ตามลำดับ จากปัจจัยหลั่กคือการนำรายได้ยาง EUDR รวมเข้าในประมาณการแบบ Consenvative กว่าเป้าของบริษัท ซึ่งเรามองว่าสัดส่วนุรายได้จากยาง EUDR ที่สูงขึ้นจะเป็นปัจจัยหลักหนุน GPM และการเติบโตของกำไรของ STA ให้สูงขึ้นจากปัจจุบันอย่างมีนัยสำคัญราคาขึ้นมาแรง แต่ยังไม่แพงในมุมมองของบล.หยวนต้าปรับ TP ขึ้นเป็น 33.70 บาท

 

แม้ราคาหุ้นจะปรับขึ้น 40% YTD สะท้อนผลประกอบการที่กำลัง Tumaround และรับรู้ผลบวกของยาง EUDR ไปบางส่วน อย่างไรก็ตาม เรามองว่าราคาหุ้นยังไม่ได้สะท้อนปัจจัยบวกทั้งหมด และยังไม่แพงในเชิงของ P/BV เมื่อเทียบกับสถานการณ์เตียวกันในอดีต (P/BV มักปรับขึ้นเกิน 1.0 เท่า เมื่อราคายางปรับขึ้นใกล้เคียงกับปัจจุบัน) ไม่รวมถึงภาพอุตสาหกรรมยางที่ดีขึ้นกว่าเดิมจากยาง EUDR บล.หยวนต้า จึงปรับP/BV ในการประเมินมูลค่าขึ้นเป็น 1.04 เท่า เทียบเท่ากับ +1.0 SD ของค่าเฉลี่ยย้อนหลังในอดีต ได้ราคาเหมาะสมสิ้นปี 2567 ที่ 33.70 บาท มี Upside gain 47.8% เราเลือก STA เป็น Top pick กลุ่มเกษตร, อาหารและเครื่องดื่ม สำหรับ 2H67 คงคำแนะนำเป็น "ซื้อ"

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง