รีเซต

"เงินดิจิทัล 10,000 บาท" เพื่อไทย เตรียมกำหนดรูปแบบ 28-29 ส.ค. นี้

"เงินดิจิทัล 10,000 บาท" เพื่อไทย เตรียมกำหนดรูปแบบ 28-29 ส.ค. นี้
TNN ช่อง16
28 สิงหาคม 2566 ( 18:59 )
162
"เงินดิจิทัล 10,000 บาท" เพื่อไทย เตรียมกำหนดรูปแบบ 28-29 ส.ค. นี้

นายเศรษฐา  ทวีสิน นายกรัฐมนตรี   กล่าวย้ำเดินหน้านโยบาย กระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาท    พร้อมนัดคุยรายละเอียด วันที่ 28-29 ส.ค. โดยจะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาพบปะพูดคุยกันรวบรวมข้อมูล วางไทม์ไลน์ หวังว่าในไตรมาส 1 ปีหน้าจะทำได้  พร้อมย้ำ ทุกอย่างอยู่ที่ผลงาน   แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์  ตนคิดว่าสุดท้าย อยู่ที่ผลงานอย่างเดียว   


สำหรับการจัดตั้ง “รัฐบาลเศรษฐา 1” ถึงตอนนี้ คืบหน้าอย่างรวดเร็ว บางพรรคการเมือง ทยอยส่งรายชื่อบุคคลที่จะเสนอให้เป็นรัฐมนตรีกับ พรรคเพื่อไทย ไปแล้ว และคาดว่าจะเริ่มส่งรายชื่อไปให้สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม ในการเป็นรัฐมนตรีตั้งแต่วันจันทร์นี้ 28 ส.ค. ส่งผลให้คาดว่า อาจเป็นปลายสัปดาห์หน้า ก็น่าจะมีการประกาศรายชื่อ “ครม.เศรษฐา 1” ได้แล้ว-"เศรษฐา" จ่อควบคลัง เร่งฟื้นศก.


ทั้งนี้นายเศรษฐา   ไม่ปฏิเสธนั่งนายกรัฐมนตรีควบกระทรวงการคลัง  พร้อมย้ำว่า เรื่องปากท้องเป็นเรื่องสำคัญ  และเป็นนโยบายหลักที่พรรคเพื่อไทย หาเสียงไว้ อีกทั้ง ปัจจุบันการค้าโลก ทั้ง เรื่องเอฟทีเอ การเปิดตลาด การเชื้อเชิญนักลงทุนเข้ามา เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ผู้แทนการค้าไทยจะเป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนาประเทศ เราต้องดูความเหมาะสมและความสามารถ  สำหรับ ครม.สัดส่วนพรรคเพื่อไทย ขระนี้ใกล้ลงตัวแล้ว  พร้อมย้ำ การวางตัวนั่งกระทรวงฯใด  อยากให้ผลงานเป็นตัวพิสูจน์ ไม่อยากพูด แต่จะพยายามเต็มที่ ในสภาวะที่ค่อนข้างจะลำบาก มีความคาดหวังสูง แต่ก็เชื่อว่า คนที่ถูกคัดเลือกมา พร้อมจะทำงานบนความเหน็ดเหนื่อย


-28 ส.ค.เริ่มส่งรายชื่อรมต.ตรวจคุณสมบัติ


สำหรับขั้นตอน  เมื่อแกนนำพรรครัฐบาล ส่งชื่อครม. ให้เลขาธิการ ครม. คาดในวันจันทร์ที่ 28 ส.ค. เพื่อตรวจสอบประวัติ โดยใช้เวลา 2-3 วัน จากนั้นดำเนินการ ให้เป็นไปตามกระบวนการ และคาดหมายว่า จะสามารถแถลงนโยบายต่อที่ประชุมรัฐสภา ในวันศุกร์ที่ 8 ก.ย. ซึ่งถ้าดำเนินการเรื่องเหล่านี้เรียบร้อย นายเศรษฐา จะนำคณะไปร่วม การประชุมสหประชาชาติ ในวันที่ 20 ก.ย.


ส่วนการดำเนินงานของนายกรัฐมนตรี หากไม่ติดภารกิจ จะลงพื้นที่ต่างจังหวัด ทุกสัปดาห์ โดยวันเสาร์-อาทิตย์ 2-3 ก.ย.นี้ จะไปจ.ขอนแก่น การลงพื้นที่จะเน้นเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว หรือนโยบายที่เห็นผลเร็ว   ทั้งนี้รัฐบาลใหม่ภายใต้ นายเศรษฐา จะผลักดันเรื่องเศรษฐกิจระหว่าง ประเทศ ผ่านผู้แทนการค้าไทย ที่จะตั้งครบ 5 คน ต่างจากรัฐบาลที่ผ่านมา ซึ่งมีเพียง 1 คน และเพิ่งตั้งในช่วงปลายรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง