กกต.- ผู้บริหาร - จนท. 122 คน รอด ไม่พบเชื้อโควิด ลุยรับรองผลเทศบาลต่ออังคารนี้

กกต.- ผู้บริหาร - จนท. 122 คน รอด ไม่พบเชื้อโควิด ลุยรับรองผลเทศบาลต่ออังคารนี้
มติชน
25 เมษายน 2564 ( 12:03 )
24
กกต.- ผู้บริหาร - จนท. 122 คน รอด ไม่พบเชื้อโควิด ลุยรับรองผลเทศบาลต่ออังคารนี้

เมื่อวันที่ 25 เมษายน นายกฤช เอื้อวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กกต.ประสานกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จัดชุดปฏิบัติการเข้ามาตรวจหาเชื้อผู้ที่อยู่ในข่ายความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้แก่ผู้บริหารและพนักงาน ภายหลังพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. ติดเชื้อโควิด-19 ว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา

 

 

โดยทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้เข้ามาตรวจหาเชื้อโควิด -19 โดยมีกกต.ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กกต.เข้ารับการตรวจทั้งหมด 122 คน เป็นผู้ใกล้ชิดเสี่ยงสูง 89 คน ใกล้ชิดเสี่ยงต่ำ 33 คน สรุปผลออกมาว่าไม่พบว่ามีการติดเชื้อเพิ่มเติมสำหรับการตรวจครั้งที่ 1 ซึ่งหลังจากนี้ประมาณ 7 วันจะมีการตรวจครั้งที่ 2 ซึ่งอยู่ระหว่างการนัดหมายกับทางกรมควบคุมโรคว่าจะเป็นวันใดและสถานที่ใด ทั้งนี้ ทางสำนักงานฯ ได้สั่งให้บุคคลที่เข้าข่ายเป็นกลุ่มใกล้ชิดเสี่ยงสูง กักตัวเป็นระยะเวลา 14 วันแล้วและให้ปฏิบัติงานแบบ work from home

 

 

ส่วนการทำงานของกกต.โดยเฉพาะการพิจารณาประกาศรับรองผลการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาลนั้น นายกฤช กล่าวว่า การพิจารณาประกาศรับรองผล เป็นกิจกรรมที่เราต้องทำตามกฎหมาย ซึ่งได้ทำเรื่องขออนุญาตไปทางกรมควบคุมโรค และได้รับอนุญาตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ขอให้ทางสำนักงานฯต้องมีมาตรการที่เข้มข้น จำกัดผู้เข้าประชุมให้น้อยลง ลดเวลาประชุมให้น้อยลง และรักษาระยะห่าง เป็นต้น โดยกกต.จะมีการนัดประชุมในวันอังคารที่ 27 เมษายนนี้เพื่อพิจารณาประกาศรับรองผลการเลือกตั้งในจังหวัดที่เหลืออยู่

 

 

“ยืนยันว่าสำนักงานฯมีมาตรการที่เข้มข้นเพื่อรับมือป้องกันโควิด ขณะนี้มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อในพื้นที่หลักๆแล้ว อาทิ ห้องประชุมกกต. ห้องทำงานเลขาธิการ ห้องที่เลขาธิการฯเข้าร่วมประชุม เป็นต้น ส่วนโซนอื่นๆจะทยอยทำความสะอาดฆ่าเชื้อโดยเร็ว รวมทั้งก่อนหน้านี้เราได้มีการปรับลดเวลาทำงาน ให้บุคลากรมาทำงานเท่าที่จำเป็น ” รองเลขาธิการกกต.กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง