รีเซต

'นายกฯ'สั่งแก้ถนนกีดขวางทางน้ำ คุยชาวบ้านให้เข้าใจต้องเวนคืนที่ดิน

'นายกฯ'สั่งแก้ถนนกีดขวางทางน้ำ คุยชาวบ้านให้เข้าใจต้องเวนคืนที่ดิน
มติชน
8 ธันวาคม 2563 ( 15:24 )
50
'นายกฯ'สั่งแก้ถนนกีดขวางทางน้ำ คุยชาวบ้านให้เข้าใจต้องเวนคืนที่ดิน

‘นายกฯ’ รายงานครม. หลังลงพื้นที่น้ำท่วมเมืองคอน สั่งกรมทางหลวงชนบท แก้ปัญหาถนนกีดขวางทางน้ำ ฝาก ผู้ว่าฯ ประสานชาวบ้านให้เข้าใจ เวนคืนที่ดิน

 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันนี้ก่อนการประชุมครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้แจ้งให้ที่ประชุมได้รับทราบหลังภารกิจที่นายกฯ ได้ลงพื้นที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อเยี่ยมเยียนผู้ประสบอุทกภัย เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยก่อนที่นายกฯ จะได้ไปพบปะกับพี่น้องประชาชน นายกฯ ได้รับรายงานสถานการณ์จากกรมชลประทาน ว่า ตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายน ถึง 2 ธันวาคม รวมเป็นเวลา 7 วัน ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมามีมากกว่า 900 มิลลิเมตร ถือว่าเป็นจำนวนเกือบครึ่งกับจำนวนปริมาณน้ำฝนตลอดทั้งปี ที่เฉลี่ยอยู่ที่ 1,900 มิลลิเมตร ทำให้การระบายน้ำเป็นไปได้ยาก และไม่สามารถดำเนินการได้ทันท่วงที จนเกิดน้ำท่วมขังในหลายจังหวัด

 

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ได้วางแผนและทำโครงการหลายโครงการเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม โดยมีโครงการที่จะดำเนินการได้ในช่วง 2564-2566 มีประมาณ 63 โครงการ เช่น การจัดเก็บน้ำตามคลอง การระบายน้ำหลักในพื้นที่ชุมชนเพื่อป้องกันน้ำท่วม การขุดคลองผันน้ำลงสู่แม่น้ำ ลำคลองต่างๆ รวมถึงการสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น กรมทางหลวงชนบท กระทรวงคมนาคมให้ดูแลเรื่องถนนต่างๆ ที่กีดขวางทางเดินน้ำ ซึ่งอาจจะใช้เวลาในการจัดการ เพราะในบางพื้นที่มีปัญหาในเรื่องของการเวนคืนที่ดิน เพราะชาวบ้านบางแห่งอาจจะไม่พอใจในเรื่องของราคา โดยทางนายกฯ ได้มอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ดำเนินการและประสานงานให้ประชาชนเข้าใจว่า หากไม่มีการเวนคืนที่ดินก็จะมีปัญหาการจัดการปัญหาน้ำท่วมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง