จุรินทร์ แจงแล้ว! สต๊อกหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้นตอนนี้อยู่ไหน

จุรินทร์ แจงแล้ว! สต๊อกหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้นตอนนี้อยู่ไหน
ข่าวสด
30 มีนาคม 2563 ( 17:52 )
15
จุรินทร์ แจงแล้ว! สต๊อกหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้นตอนนี้อยู่ไหน

จุรินทร์ แจงสต๊อก หน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้นอยู่ไหน

หน้ากากอนามัย / วันที่ 30 มี.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงการบริหารจัดการหน้ากากอนามัยว่า

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account

หลังจากจัดตั้งศูนย์บริหารจัดการโควิด-19 ขึ้นมาในสถานการณ์ฉุกเฉิน ศูนย์ฯก็จะเป็นผู้ที่ดำเนินการรับผิดชอบ โดยตั้งแต่วันนี้ (30 มี.ค.) จะเปลี่ยนระบบ โดยให้กระทรวงสาธารณสุข บริหารจัดการหน้ากากอนามัยให้กับโรงพยาบาลทุกระดับทั้งภาครัฐและเอกชน ส่วนที่กรมการค้าภายในเคยบริหารจัดการส่งไปยังร้านขายยา ร้านสะดวกซื้อนั้น เปลี่ยนไปให้มหาดไทยเป็นผู้บริหาร เนื่องจากปัจจุบันผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้บัญชาการ แก้ปัญหาโควิดในระดับจังหวัด จึงควรมีหน้ากากอนามัยไปบริหารจัดการด้วย

“ดังนั้นจากนี้ไปก้อนที่สองที่จากกระทรวงพาณิชย์จะส่งให้กระทรวงมหาดไทยกระจายไปยังทุกจังหวัดโดยตรง เพื่อให้ผู้ว่าฯในพื้นที่สามารถใช้ดุลพินิจได้ว่าจะกระจายไปให้กลุ่มเสี่ยงที่ไหนอย่างไรบ้างและจะเหลือให้จำหน่ายในร้านไหนอย่างไรบ้างตามความเหมาะสม ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้บัญชาการที่รับผิดชอบทั้งจังหวัด จะเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปภายใต้ข้อจำกัดกำลังการผลิต 2.2-2.3 ล้านชิ้นโดยประมาณเช่นเดิม”

นายจุรินทร์ กล่าวถึงประเด็นที่ตนเคยระบุถึงสต๊อกหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้นและมีคำถามว่าหายไปไหน ขอชี้แจงว่าหมายถึงมีวัตถุดิบใช้ผลิตได้ 200 ล้านชิ้น ไม่ได้แปลว่ามีหน้ากากอนามัยกองอยู่ 200 ล้านชิ้นแล้วหายไป และเมื่อผลิตแล้วก็จะออกไปเข้าสู่ระบบตามปกติ

อ่านข่าว พาณิชย์แจงไม่มีสต๊อกหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้น ชี้สื่อสารคลาดเคลื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง