สหรัฐเตรียมคืนทับหลัง 2 ชิ้นให้ไทย หลังพบอยู่ในพิพิธภัณฑ์ที่ซานฟรานซิสโก

สหรัฐเตรียมคืนทับหลัง 2 ชิ้นให้ไทย หลังพบอยู่ในพิพิธภัณฑ์ที่ซานฟรานซิสโก
มติชน
12 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:56 )
31
สหรัฐเตรียมคืนทับหลัง 2 ชิ้นให้ไทย หลังพบอยู่ในพิพิธภัณฑ์ที่ซานฟรานซิสโก

เว็บไซต์อินไซเดอร์ รายงานเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ว่า สหรัฐอเมริกา ตกลงที่จะคืนทับหลัง 2 ชิ้นให้กับประเทสไทย หลังจากถูกตรวจสอบพบว่าเป็นทับหลังที่ถูกขโมยไปและถูกเก็บไว้ภายในพิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย ในนครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา


(อ่านข่าว เตรียมเฮ สหรัฐยอมส่ง 2 ทับหลังคืนไทย)

 

ตามเอกสารของศาลระบุว่า มีเจ้าหน้าที่สถานกงสุลของไทย เดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย ในนครซานฟรานซิสโก เมื่อช่วงปลายปี 2016 และพบทับหลังทั้ง 2 จัดแสดงอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์ จึงได้ถามยังหัวหน้าดูแลพิพิธภัณฑ์อาวุโส ว่า ทับหลังดังกล่าวได้มาอย่างไร ได้ความว่า ได้รับบริจาคมา

 

ข่าวระบุว่า หลังจากนั้นอีก 1 ปี ในปี 2017 รัฐมนตรีวัฒนธรรมของไทย ได้พบกับเจ้าหน้าที่ของสหรัฐ ที่ประเทศไทย พร้อมกับเจ้าหน้าที่จากกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐ โดยในการพูดคุยดังกล่าว รัฐมนตรีวัฒนธรรมของไทยได้แจ้งว่า จากการตรวจสอบพบว่าทับหลังที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย ในซานฟรานซิสโกนั้น เป็นของวัดทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย จึงขอให้สหรัฐส่งคืนทับหลังทั้ง 2 ให้กับทางการไทย

 

ตามเอกสารที่ยื่นเรื่องต่อศาล ระบุว่า ประเทศไทยมีกฎหมายห้ามการเคลื่อนย้ายโบราณวัตถุออกจากประเทศ รวมทั้งทับหลัง ดังกล่าว การนำสิ่งของเหล่านี้ออกจากประเทศจึงถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

 

จากการสอบสวนพบว่า ทับหลังทั้ง 2 มีนักสะสมจากปารีส และลอนดอน บริจาคให้กับทางพิพิธภัณฑ์ และทางพิพิธภัณฑ์รับทราบแล้วว่า ทับหลังทั้งสองได้มาโดยผิดกฎหมายและหลังการพิจารณาแล้ว ทางสหรัฐ ได้เตรียมที่จะส่งทับหลังทั้ง 2 คืนแก่ประเทศไทย

 

โดยทับหลังทั้งสอง คือทับหลังจากปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว และทับหลังจากปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง