ปล่อยแล้ว! 22 นักท่องเที่ยว ถูกเมียนมาจับร่วมเดือน เจ้าของ-ลูกเรือถูกดำเนินคดี

ปล่อยแล้ว! 22 นักท่องเที่ยว ถูกเมียนมาจับร่วมเดือน เจ้าของ-ลูกเรือถูกดำเนินคดี
ข่าวสด
15 ธันวาคม 2563 ( 15:48 )
57
ปล่อยแล้ว! 22 นักท่องเที่ยว ถูกเมียนมาจับร่วมเดือน เจ้าของ-ลูกเรือถูกดำเนินคดี

ปล่อยตัวแล้ว! 22 นักท่องเที่ยวไทยที่ออกไปทัวร์ตกปลารุกล้ำน่านน้ำ ก่อนถูกเรือของเมียนมาจับร่วมเดือน ส่วนเจ้าของ-ลูกเรือ ถูกดำเนินคดีลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย

 

 

กรณีเรือนักท่องเที่ยวไทยพร้อมผู้ควบคุมเรือ และลูกเรือท่องเที่ยวตกปลา 22 คน ออกไปตกปลาในทะเลอันดามัน ตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย.63 จนถูกเรือรบทร.เมียนมา เข้าจับกุม เรือโพลาริส วัน สัญชาติไทย ในข้อหาไปตกปลาในเขตน่านน้ำเมียนมา และนำตัวไปควบคุมที่ฐานทัพเรือเกาะย่านเชือก ก่อนนำตัวไปพักในโรงแรมฝั่ง จ.เกาะสอง ในเมียนมา จนหน่วยงานไทยที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เร่งประสานงานและให้การช่วยเหลือ

 

 

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.63 ที่ท่าเรือ ระนอง-เกาะสอง ต.ปากน้ำ อ.เมืองระนอง จ.ระนอง ด่านชายแดนจังหวัดระนอง น.ท.โจ โต๊ะหล่วย ผบ.สน.เรือที่ 7 ฐานทัพเรือเกาะย่านเชือก ประเทศเมียนมา และเจ้าหน้าที่ ตม.เมียนมา เดินทางมาส่งมอบนักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวน 22 คน ให้กับทางการไทย โดยมี พล.ร.ท.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 และนายสมเกียรติ ศรีษะเนตร ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เข้าร่วมพิธีรับมอบนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ถูกกักตัวไว้นานร่วม 1 เดือน 1 สัปดาห์ โดยไม่มีความผิดใดๆ

 

 

สำหรับผู้ควบคุมเรือ นายท้ายเรือ ชาวไทย 2 คน และลูกเรือตกปลาชาวเมียนมา ของเรือตกปลาโพลาริส วัน อีก 2 คน รวมทั้งหมด 4 คน ทางการเมียนมาดำเนินคดี ความผิดตามกฎหมายในฐานลุกล้ำน่านน้ำประเทศ และหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายต่อไป

 

 

พล.ร.ท.เชิงชาย3 กล่าวว่า ตั้งแต่ทราบเหตุสั่งการให้ประสานการปฏิบัติกับทางการเมียนมาทั้งระดับพื้นที่ในพื้นที่ จว.เกาะสอง โดยผ่านกลไกคณะกรรมส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา จ.ระนอง (ทีบีซีระนอง-เกาะสอง) และการติดต่อในระดับภาคกับบก.ภาคทหารเรือตะนาวศรี

 

อ่านข่าว วอนช่วย 22 นักท่องเที่ยวไทย ถูกกักตัว ที่เมียนมาเกือบเดือน เผยชีวิตลำบาก

อ่านข่าว สถานทูตส่งหนังสือแจงพม่าปมเรือโพลาริส วัน ขอปล่อยตัว 22 นักท่องเที่ยวไทย

 

รวมทั้งประสานงานผ่าน ผชท.ทร.ไทย/ย่างกุ้ง และศปก.ทร.เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน ทั้งนี้ ผวจ.ระนอง / ผอ.ศรชล.จว.ระนอง ดำเนินการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือและประสนงานให้กับญาติของคนไทย ที่ถูกทางการเมียนมาจับกุมดำเนินคดีการช่วยเหลือคนไทยที่ถูกทางการเมียนมาจับกุมดำเนินคดีในครั้งนี้

 

พล.ร.ท.เชิงชาย3 กล่าวต่อว่า ทุกภาคส่วนบูรณาการในการให้การช่วยเหลืออย่างเต็มขีดความสามารถ เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่ไทยถูกจับกุมเป็นจำนวนมาก และไม่ได้มีเจตนาเข้าไปทำผิดกฎหมาย ทั้งนี้ในการให้การช่วยเหลือนั้น ทางการเมียนมาให้ความช่วยเหลือในการดำเนินการเป็นอย่างดี แต่ต้องเคารพกฎหมายของแต่ละประเทศ ที่บังคับใช้ที่แตกต่างกันออกไป

 

โดยการให้การช่วยเหลืออาจมีความล่าช้าบ้าง เนื่องจากขั้นตอนการขออนุมัติแต่ละขั้นตอนของทางการเมียนมาต้องมีการอนุญาตจากส่วนกลาง อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทางการเมียนมาก็ให้การดูแลคนไทยที่จับกุมเป็นอย่างดี

 

ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวว่า จนกระทั่งเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.63 ที่ผ่านมา นับเป็นข่าวดีที่ได้รับแจ้งคณะกรรมการส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา จ.ระนอง ว่า ทางการเมียนมา จะดำเนินการปล่อยนักท่องเที่ยวจำนวน 22 คนก่อนภายในสัปดาห์นี้ และจะดำเนิดดีการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย กับผู้ควบคุมเรือและลูกเรือคนไทย จำนวน 4 คน ซึ่งจะเป็นการเปรียบเทียบปรับและจะปล่อยตัวเมื่อคดีสิ้นสุด

 

ทัพเรือภาคที่ 3 และ ศรชล.ภาค 3 ต้องขอบคุณหน่วยงานทุกภาคส่วนที่ให้การช่วยเหลือจนประสบผลสำเร็จในการประสานงานเพื่อให้ดไทยที่ถูกจับกุมในครั้งนี้เดินทางกลับประเทศไทยโดยสวัสดิภาพ โดยเฉพาะท่านผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง/ผอ.ศรชล.จว.ระนอง ที่มีการติดตามและประสนทุกภาคส่วนในการให้การช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง และแจ้งข้อมูลให้กับญาติอย่างใกล้ชิดเพื่อลดความกังวลและความห่วงใย

 

“ผมขอแจ้งเตือนให้พี่น้องประชาชนที่ใช้ทะเลในการประกอบอาชีพหรือกิจกรรมต่างๆ จะต้องปฏิบัติตามข้อกฎหมายที่ได้มีการกำหนดไว้เป็นสำคัญ รวมทั้งจะต้องรอบรู้เกี่ยวกับเขตแดนทางทะเล เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นมาอีก โดยขอให้เป็นบทเรียนและข้อพึงระวัง ทั้งนี้หากมีเหตุการณ์ทางทะเลหรือความเคลื่อนไหวที่สำคัญสามารถประสานได้ที่ ศปก.ทรภ.ต หมายเลขโทร 076-391-598 หรือสายด่วน 1696 ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง หรือหน่วยงานความมั่นคงทางทะเลในพื้นที่” ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 กล่าว

 

ด้าน นายสมเกียรติ กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับนักท่องเที่ยวชาวไทยทั้ง 22 คน ที่ได้กลับมา อย่างน้อยรัฐบาลไทยได้ให้การช่วยเหลือเพื่อให้คนไทยได้กลับบ้านแม้จะใช้ระยะเวลาบ้าง แต่หลักการคนไทยต้องได้กลับบ้าน เมื่อกลับมาแล้วก็จะเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย และกระบวนการทางสาธารณสุข พร้อมเข้าสู่กระบวนการกักตัว สเตทควอรันทีน อีก 14 วัน ให้ชาวระนองได้เชื่อมั่นในมาตราการดูแลความปลอดภัยในครั้งนี้