ทหารเพิ่มความถี่ลาดตระเวนชายแดน ป้องกันโควิด-ลักลอบเข้าเมือง-ยาเสพติดทะลักหนัก

ทหารเพิ่มความถี่ลาดตระเวนชายแดน ป้องกันโควิด-ลักลอบเข้าเมือง-ยาเสพติดทะลักหนัก
มติชน
30 พฤศจิกายน 2563 ( 16:12 )
34
ทหารเพิ่มความถี่ลาดตระเวนชายแดน ป้องกันโควิด-ลักลอบเข้าเมือง-ยาเสพติดทะลักหนัก

“บิ๊กตู่”ย้ำกองทัพคุมเข้มชายแดนป้องกันโควิด19-ยาเสพติดทะลัก คาดโทษทหารยุ่งเกี่ยว /พร้อมย้ำผบช.ต้องมีคุณธรรม เตือนอย่าลงโทษลูกน้องรุนแรงเกินกว่าเหตุ สั่งติดวงจรปิด เรือนจำทหาร ห้ามลงฑันท์นอกกรอบธรรมเนียมทหาร

 

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมสภากลาโหมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมเน้นย้ำให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพ คงความต่อเนื่องในการคุมเข้มการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะพื้นที่ชายแดนภาคตะวันตกจากประเทศเมียนมาที่สถานการณ์การแพร่ระบาดยังไม่สามารถ จำกัดการควบคุม ให้เพิ่มความเข้มข้นงานข่าวเครือข่ายขบวนการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย และเพิ่มความถี่การ ลาดตระเวนสกัดกั้นตามช่องทางธรรมชาติมากขึ้น

 

สำหรับ พื้นที่ชั้นใน ให้ประสานการทำงานร่วมกับ กอ.รมน. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง แรงงานจังหวัดและตารวจ ตรวจคนเข้าเมืองในพื้นที่ คุมเข้มการผ่านแดนและมาตรการทางสาธารณสุขควบคู่กับการทาลายเครือข่ายขบวนการ ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรนา ที่มาจากบุคคลลักลอบผ่านแดน ทั้งนี้ ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐ เข้าไปเกี่ยวข้องหรืออยู่เบื้องหลังขบวนการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายโดยเด็ดขาด

 

พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อไปว่า สำหรับสถานการณ์ยาเสพติดมีการผลิตภายในประเทศและผลิตง่ายขึ้นโดยทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำลงส่งผลให้มีการ ผลิตได้ครั้งละมากๆ ขณะเดียวกัน มีการลักลอบขนย้ายลำเลียงเข้าไทยครั้งละมากๆ เพื่อการเสพภายในประเทศ และ การส่งออกไปยังประเทศที่3 ทั้งนี้การแก้ปัญหายาเสพติด ยังถือเป็นวาระแห่งชาติ ที่รัฐบาลให้ความสำคัญ และต้องตัดวงจรให้ได้ ทั้งการผลิต การลักลอบนำเข้า การจำหน่ายและการเสพ รวมทั้งการบำบัดฟื้นฟู เพื่อมิให้ผู้เสพกลับไปเสพใหม่

 

“รมว.กห.ขอให้ทุกเหล่าทัพ และตำรวจ ให้ความสำคัญในการสนับสนุนแก้ปัญหาอย่างจริงจัง โดยเฉพาะการสกัดกั้น ตามแนวชายแดน และการกวาดล้างจับกุมพื้นที่ชั้นใน รวมทั้งขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ทางานร่วมกันอย่างต่อเนื่อง สู่ การจับกุมที่มากขึ้น จากการบูรณาการร่วมกัน ทั้งด้านงานข่าว การปฏิบัติการเชิงรุกร่วมกัน โดยเน้นย้ำต้องไม่มีข้าราชการจากทุกหน่วย และทหารเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างเด็ดขาด และให้สืบเส้นทางการเงิน นำไปสู่การขยายผล จับกุมเครือข่าย และยึดทรัพย์ในทุกรณี โดยไม่มีละเว้น”

 

พล.ท. คงชีพ กล่าวอีกว่า ในที่ประชุม รมว.กลาโหม กำชับหัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ย้ำการปฏิบัติงานของ ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น ให้ยึดหลักคุณธรรม จริยธรรม และหลักธรรมาภิบาล โดยให้ปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดีต่อผู้ใต้บังคับบัญชา และประชาชนทั่วไป

 

“สำหรับการลงโทษทหารทางวินัย ห้ามใช้ความรุนแรงและกระทำการเกินกว่าเหตุเด็ดขาด รวมถึงให้ กำกับดูแลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในเรือนจำทหารให้รัดกุม โดยให้เพิ่มกล้องวงจรปิดให้ครอบคลุมทุกพื้นที่สำคัญ และห้ามลงทัณฑ์ทหารด้วยวิธีที่ไม่เป็นไปตามแบบธรรมเนียมทหารเป็นอันขาด” พล.ท.คงชีพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง