รีเซต

MEA จัดประชุมชี้แจงโครงการสายไฟฟ้าใต้ดินถนนเพชรบุรี และถนนรามคำแหง

MEA จัดประชุมชี้แจงโครงการสายไฟฟ้าใต้ดินถนนเพชรบุรี และถนนรามคำแหง
TNN ช่อง16
9 สิงหาคม 2566 ( 13:45 )
87
MEA จัดประชุมชี้แจงโครงการสายไฟฟ้าใต้ดินถนนเพชรบุรี และถนนรามคำแหง

นายฐิติวุฒิ เงินคล้าย ผู้ช่วยผู้ว่าการ MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง เป็นประธานงานประชุมชี้แจงโครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดินถนนเพชรบุรี และถนนรามคำแหง โดยมีหน่วยงานภาคธุรกิจ หน่วยงานเอกชน ที่อยู่อาศัย และหน่วยงานราชการในพื้นที่ เข้าร่วมรับฟังการชี้แจงรายละเอียดแผนดำเนินงาน รวมถึงแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการก่อสร้าง ณ โรงแรม Al Meroz Bangkok

ผู้ช่วยผู้ว่าการ กล่าวว่า ตามที่ MEA ได้มุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพพลังงานเพื่อวิถีชีวิตเมืองมหานคร เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายกระทรวงมหาดไทย และรัฐบาล เร่งดำเนินโครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดินมาอย่างต่อเนื่องนั้น ล่าสุด MEA จะดำเนินการก่อสร้างถนนเพชรบุรี ช่วงซอยสุขุมวิท 63 (ซอยเอกมัย) ถึง แยกคลองตัน ระยะทาง 1.2 กิโลเมตร และถนนรามคำแหง ช่วงแยกคลองตัน ถึง แยกถนนพระราม 9 ระยะทาง 0.8 กิโลเมตร รวมเป็นระยะทางทั้งสิ้น 2 กิโลเมตร สำหรับการดำเนินโครงการครั้งนี้ คาดว่าจะสามารถรื้อถอนเสาไฟฟ้าได้ในปี 2569 โดย MEA จะดำเนินการก่อสร้างตั้งแต่เวลา 22.00 น. ถึง 05.00 น. ของทุกวันเพื่อหลีกเลี่ยงการส่งผลกระทบต่อการจราจร

 

สำหรับการก่อสร้างของโครงการดังกล่าว ประกอบด้วยงานก่อสร้างบ่อพักและท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดิน งานก่อสร้างฐานอุปกรณ์และติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า งานลากสายไฟฟ้าใต้ดิน และการเปลี่ยนระบบการจ่ายไฟจากสายอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน อย่างไรก็ตาม การดำเนินงานครั้งนี้จะช่วยพัฒนาเสถียรภาพ และความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้าให้มีความมั่นคง และเป็นการเตรียมพร้อมรองรับความต้องการการใช้ไฟฟ้าของภาคธุรกิจและหน่วยงานเอกชนในพื้นที่ในอนาคต รวมถึงช่วยเสริมสร้างทัศนียภาพของกรุงเทพมหานคร และจังหวัดนนทบุรี ให้มีความสวยงาม ตลอดจนช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่ ซึ่งการประชุมครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมงานจะได้แสดงความคิดเห็น พร้อมให้ข้อมูลสำคัญ เพื่อให้ MEA ได้นำมาพิจารณาปรับปรุงแผนงานให้มีความเหมาะสม และส่งผลกระทบต่อประชาชนให้น้อยที่สุด


ปัจจุบัน MEA ดำเนินการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดินสำเร็จไปแล้ว 62 กิโลเมตร โดยในปี 2566 นี้จะมีการดำเนินการเปลี่ยนระบบและรื้อถอนเสาสายเพิ่มเติมในพื้นที่กรุงเทพมหานครและสมุทรปราการอีก 29.2 กิโลเมตร รวมเป็นระยะทางสะสมทั้งหมด 91.2 กิโลเมตร และมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนระบบและรื้อถอนเสาสายตามเส้นทางที่ได้รับอนุมัติจาก ครม. รวมทั้งหมด 236.1 กิโลเมตรภายในปี 2570


#สายไฟฟ้าใต้ดิน

#ถนนเพชรบุรี

#ถนนรามคำแหง

#MEA #การไฟฟ้านครหลวง

#พลังงานเพื่อวิถีชีวิตเมืองมหานคร

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง