4 ชาวบ้านเกือบตาย กินเห็ดพิษย่าง เผยเห็ดต้นตอ ทำให้มองไม่เห็น-ถึงตาย

4 ชาวบ้านเกือบตาย กินเห็ดพิษย่าง เผยเห็ดต้นตอ ทำให้มองไม่เห็น-ถึงตาย
ข่าวสด
20 กรกฎาคม 2563 ( 15:40 )
111
4 ชาวบ้านเกือบตาย กินเห็ดพิษย่าง เผยเห็ดต้นตอ ทำให้มองไม่เห็น-ถึงตาย

 

วันที่ 20 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.พ.น่าน ได้รับผู้ป่วย เป็นชาวบ้านห้วยขวาก ต.บ่อเกลือเหนือ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน จำนวน 4 ราย มาจาก ร.พ.บ่อเกลือ หลังกินเห็ดป่าย่างไฟเข้าไปแล้วมีอาการเวียนหัว ตาลาย คลื่นไส้ และอาเจียน จากการสอบสวนโรคทราบว่า ผู้ป่วยทั้ง 4 ราย เข้าไปหาเห็ดในป่า โดยต่างคนต่างหาแล้วนำมารวมกัน ก่อนย่างไฟแบ่งกันกินในป่า

โดยเห็ดที่นำมากินนั้นเรียกว่า เห็ดข่า หรือเห็ดยา แต่ก็มีเห็ดป่าชนิดอื่นๆ ปะปนมาด้วย ซึ่งเห็ดจะมีลักษณะคล้ายเห็ดน้ำแป้ง ที่รับประทานได้ หลังจากที่นำเห็ดที่หามาได้มาย่างไฟแล้วรับประทาน ไม่นานทั้ง 4 รายก็มีอาการเวียนหัว ตาลาย คลื่นไส้ อาเจียน จึงได้รีบออกจากป่าเพื่อไป ร.พ.บ่อเกลือ ทันที หลังได้รับการรักษาพยาบาลเบื้องต้นแล้ว จึงถูกนำตัวส่งต่อมาที่ ร.พ.น่าน

ด้าน นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รอง ผอ.โรงพยาบาลน่าน กล่าวว่า ในช่วงฤดูฝนนี้มีเห็ดออกมาก และการนำเห็ดมารับประทานต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก ซึ่งจากเดิมในพื้นที่ อ.บ่อเกลือ เคยมีผู้รับประทานเห็ดพิษ คือเห็ดเห็ดระโงกหิน และเห็ดโม่งโก่ง แล้วเสียชีวิต จากการรณรงค์ให้ความรู้เรื่องเห็ดพิษชนิดนี้ ทำให้ชาวบ้านเลิกรับประทานเห็ดแล้ว โดยไปรับประทานเห็ดชนิดอื่นแทน

จนกระทั่งชาวบ้านมารับประทานเห็ดข่า หรือเห็ดยา แล้วเข้ามารักษาตัวที่ ร.พ.น่าน ซึ่งตอนนี้อาการปลอดภัยแล้ว สำหรับเห็ดข่า หรือเห็ดยา มีการออกฤทธิ์ทำลายประสาทส่วนปลาย ซึ่งจะทำให้มือและขาชา ไม่มีความรู้สึก ม่านตาหรี่เล็กลงทำให้มองไม่เห็น หากรับประทานเข้าไปปริมาณมากๆ อาจถึงแก่ชีวิตได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง