รีเซต

นายกฯ รัสเซียติดโควิด “ปูติน” ปลอบใจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ จี้จริงจังยอดป่วยทะลุแสน!

นายกฯ รัสเซียติดโควิด “ปูติน” ปลอบใจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ จี้จริงจังยอดป่วยทะลุแสน!
ข่าวสด
1 พฤษภาคม 2563 ( 07:39 )
148
1
นายกฯ รัสเซียติดโควิด “ปูติน” ปลอบใจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ จี้จริงจังยอดป่วยทะลุแสน!

นายกฯ รัสเซียติดโควิด “ปูติน” ปลอบใจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ จี้จริงจังยอดป่วยทะลุแสน!

นายกฯ รัสเซียติดโควิด - วันที่ 1 พ.ค. บีบีซี รายงานกระแสวิตกกังวลใน รัสเซีย หลังจาก นายกรัฐมนตรีมิคาอิล มิชูสติน แจ้งกับ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 โดยนายมิชูสตินถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนแรกของประเทศที่ป่วยด้วยโรคดังกล่าว

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ส่อเค้าวิกฤตอย่างต่อเนื่อง หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่รายวันสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 7,099 คน ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมทะลุแสนคน ที่ 106,498 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1,073 ราย เป็นผู้เสียชีวิตรายใหม่ 101 ราย

สถานีโทรทัศน์รัสเซียเผยให้เห็นนายมิชูสตินหารือกับประธานาธิบดีปูตินผ่านทางวิดีโอคอล “ผมเพิ่งรู้ผลตรวจไวรัสโคโรนาว่าเป็นบวก” นายมิชูสตินกล่าว พร้อมเสนอให้ นายอันเดร เบลูซอฟ รองนายกรัฐมนตรีลำดับ 1 ปฏิบัติหน้าที่แทนตนในช่วงรักษาแยกกักตัวและรักษาโรคโควิด-19 ซึ่งนายปูตินกล่าวเห็นชอบและอนุมัติตามข้อเสนอของนายมิชูสติน

"What's happening to you can happen to anyone, and I've always been saying this," Mr Putin told him. REUTERS

ขณะที่นายปูตินกล่าวปลอบใจนายกฯ ว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณสามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ นี่คือสิ่งที่ผมมักจะพูดเสมอ คุณเป็นคนขยันขันแข็ง และผมอยากจะขอบคุณต่องานที่คุณทำมาโดยตลอด” ผู้นำชาติมหาอำนาจยังกล่าวว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่งชี้ให้เห็นแล้วว่าไวรัสไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ และบอกให้นายมิชูสตินโทรศัพท์หาตนเพื่อแจ้งความคืบหน้าเมื่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ส่วนนายมิชูสตินที่มีสีหน้าอิดโรยและดูอ่อนเพลียระหว่างพูดคุย กล่าวเรียกร้องให้ชาวรัสเซียจริงจังกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และแนะนำให้หยุดอยู่บ้านตลอดช่วงวันหยุดยาวเดือนพ.ค. ซึ่งทางการขยายเพิ่มเป็น 11 วัน

Russian Prime Minister Mikhail Mishustin has gone to hospital after he was diagnosed with coronavirus. REUTERS

Mikhail Mishustin is the first senior politician here to fall sick with coronavirus. REUTERS

ขณะเดียวกันหลายฝ่ายยกย่องที่นายมิชูสตินมีความรับผิดชอบ ตรวจหาเชื้อโควิด-19 และเมื่อรู้ผลว่าป่วยก็รีบแยกกักตัวเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายไวรัสไปยังผู้อื่น

ด้านนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่าการรับมือกับโควิด-19 ของประเทศมีประสิทธิภาพ และทำให้รัสเซียไม่ต้องเผชิญกับสถานการณ์แบบเดียวกับที่เกิดขึ้นในอิตาลี

อย่างไรก็ตาม นายปูตินแถลงเตือนในเวลาต่อมาว่ารัสเซียไม่มีอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลที่เพียงพอต่อบุคคลากรทางการแพทย์ หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินในหลายเขตปกครองทั่วประเทศ

President Putin warned this week that Russia did not have enough protective equipment for health workers and medics have complained in several regions of having insufficient protective suits. REUTERS

A medical specialist wearing protective gear transports a man on a stretcher outside a hospital for patients infected with the coronavirus disease (COVID-19) on the outskirts of Moscow. REUTERS

A patient suffering from the COVID-19 is treated in the Intensive Care Unit (ICU) in Moscow, Russia. REUTERS

A patient suffering from the coronavirus disease (COVID-19) is treated in the Intensive Care Unit (ICU), ECMO Centre of the City Clinical Hospital Number 52 in Moscow. REUTERS

Medical workers transfer a patient suffering from the coronavirus disease (COVID-19) at the City Clinical Hospital Number 52 in Moscow, Russia. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง