'จิราพร' ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม ปลัด อบจ.ร้อยเอ็ด หลังช็อกหัวใจหยุดเต้น เผยเสียดาย จากไปก่อนวัยอันควร

'จิราพร' ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม ปลัด อบจ.ร้อยเอ็ด หลังช็อกหัวใจหยุดเต้น เผยเสียดาย จากไปก่อนวัยอันควร
มติชน
13 มิถุนายน 2564 ( 23:32 )
46
'จิราพร' ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม ปลัด อบจ.ร้อยเอ็ด หลังช็อกหัวใจหยุดเต้น เผยเสียดาย จากไปก่อนวัยอันควร

 

จากกรณี นายทิวา มวยดี อายุ 52 ปี ปลัด อบจ.ร้อยเอ็ด เข้ารับรักษาที่โรงพยาบาล (รพ.) ร้อยเอ็ด ด้วยอาการช็อกหมดสติ ต้องอยู่ในความดูแลใกล้ชิดของแพทย์ตลอดเวลา เนื่องจากมีอาการช็อก หัวใจหยุดเต้นเป็นระยะๆ ต้องปั๊มหัวใจตลอดเวลา วันละหลายครั้ง

 

 

ทั้งนี้ ญาติพยายามขอนำส่งนายทิวาไป รพ.ศรีนครินทร์ขอนแก่น แต่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยัง รพ.ศรีนครินทร์ได้ เนื่องจากเมื่อนำขึ้นรถหลายครั้งก็เกิดอาการหัวใจหยุดเต้น ต้องปั๊มหัวใจทุกครั้ง จึงต้องนำกลับเข้ารับการรักษาดูอาการในห้องฉุกเฉิน รพ.ร้อยเอ็ด เหมือนเดิม

 

 

ต่อมา เมื่อเวลา 05.30 น.วานนี้ (12 มิถุนายน) นายทิวาเกิดอาการช็อก หัวใจหยุดเต้นอีกครั้ง หมอปั๊มหัวใจช่วยอย่างสุดความสามารถเป็นเวลา 30 นาที อาการไม่ดีขึ้น จนกระทั่งเสียชีวิตในเวลา 06.00 น.

 

 

โดย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ร้อยเอ็ด เปิดเผย หลังจากปลัดทิวาเข้ารับการรักษาอยู่ในความดูแลใกล้ชิดของแพทย์ ตรวจดูโดยละเอียด ทั้งเอคโค่ หรืออัลตราซาวด์หัวใจ ดูพบมีรอยโรคลิ้นหัวใจ หรือลิ้นหัวใจแข็งตัว มีรอยตะปุ่มตะป่ำที่ลิ้นหัวใจเหมือนเป็นมานานแล้ว ที่ทำให้มีปัญหาเรื่องหัวใจวาย หรือสภาวะที่หัวใจไม่สามารถปั๊มเลือดออกจากหัวใจได้เพียงพอ ทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงส่วนต่างๆ โดยเฉพาะสมองทำให้มีอาการทางวิงเวียน สอบสวนประวัติว่ามีอาการวิงเวียนและอาเจียนมาก่อน เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงตามส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่เพียงพอเป็นต้นเหตุ

 

 

นพ.ชาญชัยกล่าวว่า ส่วนการมองว่าสาเหตุเกิดจากการที่ผู้ตายมีการฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มที่ 2 เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. เป็นต้นเหตุนั้น ในความเห็นเบื้องต้นของตนเองเห็นว่าไม่น่าจะเกี่ยว เพราะอาการของโรคลิ้นหัวใจเป็นอยู่แต่ดั้งเดิมแล้ว อย่างไรก็ตาม ต้องส่งให้ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับด้านนี้เป็นผู้วินิจฉัยให้ชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ต่อไปหากญาติติดใจสงสัย

 

 

ล่าสุด วันนี้ (13 มิถุนายน) น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย เปิดเผยทางเฟซบุ๊กว่าได้เดินทางไปร่วมฟังสวดพระอภิธรรมนายทิวา พร้อมเป็นตัวแทนครอบครัวสินธุไพรในการแสดงความเสียใจกับครอบครัวมวยดี และญาติพี่น้อง

 

 

น.ส.จิราพรกล่าวว่า หลายท่านที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับโควิด-19 คงจะได้อ่านข่าว ท่านทิวา มวยดี ปลัด อบจ.ร้อยเอ็ด เสียชีวิตกะทันหันหลังจากรับวัคซีนเข็มที่ 2 แต่แพทย์ก็ไม่สามารถฟันธงได้ว่าสาเหตุเป็นเพราะวัคซีนหรือไม่ สุดท้ายจบด้วยสาเหตุโรคประจำตัวเหมือนหลายรายที่ผ่านมา

 

 

“น้ำได้มีโอกาสรู้จักกับท่านปลัดทิวาในช่วงต้นปี 62 หลังเป็น ส.ส.ใหม่หมาดๆ ท่านเป็นผู้ที่มีจิตใจดี ทำงานคล่องแคล่ว ประสานงานง่าย และคอยเมตตาน้ำเสมอ น้ำทราบข่าวจากคุณพ่อ สจ.ประไพ ศรีสัจจา ถึงอาการเจ็บป่วยของท่านปลัดตั้งแต่เข้ารักษาตัวที่ รพ. ใหม่ๆ ได้แต่ช่วยภาวนาให้อาการดีขึ้น แต่หลังจากนั้นไม่นานก็ได้ทราบข่าวการเสียชีวิตของท่าน ซึ่งทำให้น้ำและครอบครัวรู้สึก ‘ใจหาย’ เป็นอย่างมาก และ ‘เสียดาย’ ท่านปลัดหนุ่ม ซึ่งเป็นผู้ที่มีอัธยาศัยดี ตั้งใจทำงาน และเป็นที่รักของทุกคน แต่ต้องจากไปอย่างกะทันหันก่อนวัยอันควร

 

 

“วันนี้น้ำมาร่วมฟังสวดพระอภิธรรมศพท่านปลัดทิวา มวยดี และถือโอกาสเป็นตัวแทนครอบครัวสินธุไพร มาแสดงความเสียใจกับครอบครัวมวยดี และญาติพี่น้องทุกท่านค่ะ”