แผนยุทธศาสตร์ชาติ : ตั้งกรรมการเพิ่มอีก 2 ชุด นายกฯบอกอ่อนประชาสัมพันธ์

แผนยุทธศาสตร์ชาติ : ตั้งกรรมการเพิ่มอีก 2 ชุด นายกฯบอกอ่อนประชาสัมพันธ์
บีบีซี ไทย
9 กรกฎาคม 2563 ( 18:57 )
27
แผนยุทธศาสตร์ชาติ : ตั้งกรรมการเพิ่มอีก 2 ชุด นายกฯบอกอ่อนประชาสัมพันธ์

Reuters

ที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ครั้งที่ 2/2563 รับทราบการจัดตั้งคณะกรรมการ 2 คณะ เพื่อเป็นกลไกลในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติด้านความมั่นคง ในขณะที่นายกรัฐมนตรีกล่าวยอมรับว่า แผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ครอบคุม 6 ด้านยังไม่คืบ เพราะอ่อนการประชาสัมพันธ์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกล่าวภายหลังการประชุม สมช. ในวันนี้ (9 ก.ค.) ว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณาแผนงานต่าง ๆ โดยเฉพาะแผนแม่บทที่จะต้องมีแผนงานระยะที่ 3 รวมถึงมีแผนปฏิบัติการรองรับการปฏิบัติได้จริงในสถานการณ์ปัจจุบัน ที่มีการเปลี่ยนแปลง เช่น การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 จำเป็นต้องปรับแผนแม่บทรวมทั้งแผนปฏิบัติการใหม่ด้วย

นอกจากนี้ ประเด็นสำคัญในการประชุมคือการวางยุทธศาสตร์ระยะยาวในหลายเรื่อง รวมถึงการปรับองค์กรต่าง ๆ เช่น การปรับระเบียบภายในสมช. เพื่อให้สามารถขับเคลื่อนแผนยุทธศาสตร์ได้จริง

พล.อ.ประยุทธ์ ระบุอีกว่า ที่ประชุมยังรับทราบการจัดตั้งคณะกรรมการ 2 คณะเพื่อเป็นกลไกในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติด้านความมั่นคง ประกอบด้วย

1. คณะกรรมการบูรณาการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติด้านความมั่นคง ที่มีรองนายกรัฐมนตรี ที่นายกฯมอบหมายเป็นประธาน

2. คณะกรรมการขับเคลื่อนแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ ประเด็นความมั่นคงและนโยบาย และแผนระดับชาติว่าด้วยความมั่นคงแห่งชาติ

ที่ประชุมรับทราบเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างการแบ่งส่วนราชการภายในของสมช. เพื่อให้สอดคล้องกับภารกิจที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อนำไปสู่การจัดตั้งกองความมั่นคงทางทะเล เพื่อพัฒนานโยบายยุทธศาสตร์และประสานงานในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล รวมถึงการจัดตั้งกลุ่มกฎหมายในการอำนวยการบังคับใช้กฎหมาย

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังรับทราบข้อเสนอของการเพิ่มประสิทธิภาพในการสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และความคืบหน้าการพูดคุยเพื่อสันติภาพจังหวัดชายแดนภาคใต้อีกด้วย รวมทั้งยังได้พิจารณาร่างแผนปฏิบัติการด้านการบริหารจัดการผู้หลบหนีเข้าเมืองระยะที่ 1 ( พ.ศ.2563-2565) เพื่อบริหารจัดการผู้หลบหนีเข้าเมืองอย่างเป็นระบบ ภายใต้กฎหมาย

อ้างยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีไม่คืบเพราะอ่อนประชาสัมพันธ์

ในส่วนประเด็นความคืบหน้าของยุทธศาสตร์ชาติที่หลายฝ่ายยังมีข้อสงสัย ซึ่งนายกรัฐมนตรีพบว่าสื่อยังไม่เข้าใจเรื่องนี้ หลังจากการที่เขาเดินสายพบปะกับพบกองบรรณาธิการสื่อมวลชนนับตั้งแต่เมื่อวานนี้ (8 ก.ค.)

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขาไม่โทษสื่อในเรื่องดังกล่าว แต่อ้างว่าเป็นความบกพร่องของรัฐบาลและส่วนราชการ ที่ชี้แจงทำความเข้าใจไม่ได้ เกี่ยวกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งครอบคลุม 6 ด้าน อาทิ ความมั่นคง ความเหลื่อมล้ำ การรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และระบบราชการ

"บางโครงการจบใน 1 ปี มีผลสัมฤทธิ์แล้ว แต่บางอย่าง โครงการ(ใช้เวลา)เกิน 1 ปี โดยเฉพาะโครงการปานกลาง 3 ปี ระยะยาว 5 ปี ขึ้นไป ต้องใช้ระยะเวลา ในการประเมินผลสัมฤทธิ์ ท้ายที่สุด เมื่อถึง 20 ปี จะเกิดการสร้างสิ่งที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย ในลักษณะมหภาคใหญ่ขึ้นมา ตอบสนองคนทั้งประเทศ" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เขาได้ยกตัวอย่างโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ว่าเป็นส่วนหนึ่งในมาตรการแข่งขัน พัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เนื่องจากมีกิจกรรมย่อยอยู่ในนั้น และเขาอยากให้มองบริบทโดยรวม เพื่อให้เข้าใจว่ายุทธศาสตร์ชาติคืออะไร

"บางคนอาจจะรู้สึกว่าไม่เห็นมีอะไรสำเร็จเลย ตรงนีจะตอบสนองว่าทำอะไรไปแล้วบ้าง และจะทำอะไรต่อไป รวมถึงเรื่องที่ยังค้าง ฝากนักข่าวช่วยกันทำความเข้าใจประเด็นเหล่านี้ด้วย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวทิ้งท้าย

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง