ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เตรียมแบนการรับประทานเนื้อสุนัข

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เตรียมแบนการรับประทานเนื้อสุนัข
TNN ช่อง16
27 กันยายน 2564 ( 19:43 )
4
ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เตรียมแบนการรับประทานเนื้อสุนัข

วันนี้ ( 27 ก.ย. 64 ) ปาร์ก คยอง-มี  โฆษกประธานาธิบดีมุน แจ-อิน เปิดเผยว่า  ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์  ซึ่งมีการหารือเกี่ยวกับแผนให้ความช่วยเหลือสัตว์ที่ถูกทอดทิ้ง ว่า  ถึงเวลาแล้ว  ที่เกาหลีใต้ควรมี มาตรการอย่างเป็นทางการในเรื่องการห้ามบริโภคเนื้อสุนัข

แม้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด  แต่ถือเป็นครั้งแรก ที่ผู้นำเกาหลีใต้พูดถึงเรื่องนี้ และน่าจะเป็นการจุดประเด็นการถกเถียงในสังคมเป็นวงกว้างด้วย เนื่องจากว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้หลายคน หยิบยกเรื่องการเสนอกฎหมายห้ามบริโภคเนื้อสุนัข หากได้รับการเลือกตั้ง

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ พยายามแก้ไขปัญหาสัตว์เลี้ยงถูกทอดทิ้ง และการขึ้นทะเบียนสุนัข    ซึ่งในระหว่างการประชุม ประธานาธิบดีมุน ได้หยิบยกเรื่องการห้ามกินเนื้อสุนัขขึ้นมาหารือ  ภายหลังกลุ่มพิทักษ์สิทธิ์สัตว์ เรียกร้องชาวเกาหลีใต้ห้ามกินเนื้อสุนัข  และปฏิเสธร้านอาหาร หรือตลาดที่ขายเนื้อสุนัข

ทั้งนี้ กลุ่มพิทักษ์สัตว์ สำรวจความเห็นชาวเกาหลีใต้ พบว่า ร้อยละ 78 เชื่อว่า  ไม่ควรมีการจำหน่ายเนื้อสุนัขและเนื้อแมวเพื่อการบริโภค ซึ่งรัฐบาลควรมีกฏหมายออกมารองรับขณะที่ ร้อยละ 49  สนับสนุนการห้ามบริโภคเนื้อสุนัขและเนื้อแมว    ส่วนผลการสำรวจความคิดเห็นโดยเรียลมีเตอร์ พบว่า ร้อยะ 59 ของกลุ่มที่ตอบคำถาม  เห็นด้วยกับการออกกฎหมายห้ามการบริโภคเนื้อสุนัขและเนื้อแมว

ทั้งนี้ ชาวเกาหลีใต้จำนวนมากนิยมเลี้ยงสุนัขมากขึ้น แต่ในเวลาเดียวกัน ฟาร์มสุนัขเพื่อการบริโภคโดยเฉพาะยังคงมีอยู่ทั่วไป   อย่างไรก็ตาม  กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสัตว์ในเกาหลีใต้ เรียกร้องมานานหลายสิบปี  ให้รัฐบาลออกกฎหมายควบคุมอย่างจริงจัง  แต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบสนอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง