รีเซต

ลอยกระทงเชียงใหม่ "ยี่เป็ง" คึกคัก คาดสร้างรายได้กว่า 800 ล้านบาท

ลอยกระทงเชียงใหม่ "ยี่เป็ง" คึกคัก คาดสร้างรายได้กว่า 800 ล้านบาท
TNN ช่อง16
8 พฤศจิกายน 2565 ( 12:46 )
88
ลอยกระทงเชียงใหม่ "ยี่เป็ง" คึกคัก คาดสร้างรายได้กว่า 800 ล้านบาท

"ลอยกระทง 2565" เทศกาล "ยี่เป็ง" เชียงใหม่ คึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ชมบรรยากาศตกแต่งเมือง ททท. คาดการณ์ตลอดสัปดาห์ยี่เป็งจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าสู่เชียงใหม่มากกว่า 1.2 แสนคน สร้างรายให้กับการท่องเที่ยวกว่า 800 ล้านบาท


วันนี้ (8 พ.ย.65) ถือเป็นวันที่สองของการจัดงาน "เทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่" หรือ "ลอยกระทง 2565" อย่างเป็นทางการของจังหวัดเชียงใหม่ บรรยากาศการท่องเที่ยวที่บริเวณลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ คราคร่ำไปด้วยนักท่องทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่เดินทางไปเช็คอินและชมความสวยงามของโคมแขวนล้านนาหลากหลายรูปแบบ ที่ตกแต่งทั่วบริเวณลาน ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย โดยจุดนี้ถือเป็นแลนด์มาร์คสำคัญสำหรับการท่องเที่ยวของเชียงใหม่ ที่ใครมาเยือนต้องแวะให้ได้


โดยตลอดสามวัน มีกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีมากมาย ทั้งการประกวดกระทงฝีมือใบตองและดอกไม้สด การประกวดขบวนแห่โคมล้านนา การแสดงประติมากรรมโคมไฟล้านนาหลายจุดทั่วเมือง รวมทั้งการปล่อยกระทงสายล้านนา และการแสดงพลุเฉลิมพระเกียรติในช่วงค่ำของทุกคืน


สำหรับในช่วงเย็นวันนี้ จะมีการประกวดแห่ขบวนโคมล้านนาจากประตูท่าแพไปยังสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ เริ่มในเวลา 19.00 น. ซึ่งคาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากออกมาเฝ้าชมตลอดเส้นทางที่ขบวนเคลื่อนผ่าน 

ส่วนในวันพรุ่งนี้เป็นวันสำคัญของงาน ที่จะมีการจัดการประกวดขบวนรถกระทงใหญ่ที่ตกแต่งอย่างสวยงามวิจิตรงดงาม ประดับประดาด้วยแสงสีพร้อมนางนพมาศ จำนวน 15 ขบวน จากลานท่าแพไปยังสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ เริ่มเวลา 19.00 น. เช่นกัน

ปัจจัยบวกหลังวิกฤตโควิด 19 ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางที่สะดวกสบายจากเที่ยวบินที่เพิ่มมากขึ้น โรงแรมห้องพักที่มีความหลากหลาย รวมทั้งอากาศที่เริ่มหนาวเย็น ทำให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ คาดการณ์ว่า ตลอดสัปดาห์ยี่เป็ง จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่มากกว่า 1.2 แสนคน สร้างรายให้กับการท่องเที่ยวกว่า 800 ล้านบาท.ภาพจากผู้สื่อข่าว จ.เชียงใหม่

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง