รีเซต

นลินทร์ตรัง ขนมจีบสังขยาสูตรโบราณแป้งบางไส้เยอะของฝากเมืองตรัง

นลินทร์ตรัง ขนมจีบสังขยาสูตรโบราณแป้งบางไส้เยอะของฝากเมืองตรัง
77ข่าวเด็ด
13 กรกฎาคม 2563 ( 15:49 )
445
นลินทร์ตรัง ขนมจีบสังขยาสูตรโบราณแป้งบางไส้เยอะของฝากเมืองตรัง

นลินทร์ตรัง ขนมจีบสังขยาสูตรโบราณ แป้งบาง ไส้เยอะ สูตรดังเดิมของต้นตระกูล ที่เน้นความสะอาด สด ใหม่ ใช้ไข่เป็ด ไส้สังขยากวนเอง ขายวันละ 40,000 ชิ้น

นลินทร์ตรัง : วันที่ 13 กรกฎาคม 2563 นายเมธี  ธนูศิลป์ อายุ 35 ปี และนางสาวนลินทร์ทิพย์ ธนูศิลป์ อายุ 33 ปี ต่อเติมบ้าน บ้านเลขที่ 102/2 หมู่ที่ 5 ตำบลละมอ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง เป็นพื้นที่ในการทำขนมจีบ สูตรโบราณของต้นตระกูล ขายปลีก ขายส่งแทบไม่ทันต้อความต้องการของลูกค้า ล่าสุดทำวันละ 40,000 ชิ้น แล้วก็ตาม

นางสาวนลินทร์ทิพย์ ธนูศิลป์ เล่าให้ฟังว่า เมื่อ 6 ปี ที่แล้วตน และนายเมธี  ธนูศิลป์ สามี คิดที่จะทำอาชีพเสริมจากงานประจำ ด้วยการทำขนมเค้ก เบเกอรี่นานาชนิด ส่งร้านของชำ ร้านกาแฟแต่ก็ประสบความขาดทุน เพราะคู่แข่งเยอะ และเบเกอรี่เก็บไว้ได้มานาน จากบทเรียนดังกล่าวตนเองและสามีมาทบทวนถึงการทำเบเกอรี่ จึงได้เลิกทำ

และหันมาทำขนมจีบไส้สังขยา โดยใช้สูตรของต้นตระกูลที่สืบทอดมา เมื่อทำขนมจีบออกวางขายได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี แรกๆก็ทำวันละ 500 ลูก ต่อมามีลูกค้าสั่งมากขึ้น สามี คือนายเมธี  ธนูศิลป์ ได้ลาออกจากงานประจำ มาทำขนมจีบอย่างจริงจัง และได้ชักชวนเพื่อนๆ ในหมู่บ้านที่ว่างงาน หรือที่เสร็จจากการทำไร ทำสวน มาช่วยทำขนมกัน

จนตอนนี้ ยอดสั่งซื้อขนมจีบแต่ละวัน ไม่ต่ำกว่า 40,000 ชิ้น ต้องให้แรงงานกว่า 100 คน  ใช้แป้งไม่คำกว่า 900 กระสอบ และใช้วันละ 12,00 ฟอง  ส่วนราคาขายก็แสนถูก ขายชิ้นละ 5  บาท เท่านั้นเอง   โดยขายส่งในจังหวัดตรัง ส่งไปยังต่างจังหวัดเกือบทั่วประเทศ ส่วนคู่ค้ารายใหญ่ก็จะเป็นโรงงานขนมศรีสุดา ซึ่งเป็นโรงงานขายส่งขนมรายใหญ่ทั่วภาคใต้

เมื่อพูดถึงสูตรเด็ดหรือเคล็ดลับความอร่อยของขนมจีบสังขยาของนลินทร์แล้ว นายเมธี  ธนูศิลป์ กล่าวว่าสูตรขนมจีบสังขยาเป็นสูตรดังเดิมของต้นตระกูล ที่เน้นความสะอาด สด ใหม่ แป้งใหม่ และไส้สังขยามีส่วนผสมหลักคือไข่เป็ด 100 เปอร์เซ็นต์จากฟาร์มออแกนนิก ไม่ผสมแป้ง ไม่ใส่วัตถุกันเสียตนเองเป็นคนปรุงและควบคุมกวนเอง

แต่ละขั้นตอนต้องใช้เวลานานพอสมควร ด้วยความพิถีพิถันและเน้นความสะอาด ก่อนจะนำแป้งมารีดให้บางที่สุดใส่ไส้จนแน่นก่อนขึ้นรูปโดยได้ตัดขอบออกให้เป็นรูปสามเหลี่ยมธรรมดา จากนั้นนำใส่ถาดใช้พู่กันจุ่มน้ำมันผสมไข่ทาบนตัวขนมจีบแล้วนำเข้าตู้อบ และคอยสังเกตดูว่าขนมเปลี่ยนสีสวยงามหรือยัง คอยสลับถาดขนมบ่อย ๆ

เพื่อให้ความร้อนกระจายทั่วถึงและสีขนมออกมาสวย จากนั้นนำขนมมาบรรจุใส่ถุง ถุงละชิ้นและปิดปากถุงอย่างดี ก่อนนำบรรจุกล่องอย่างสวยงาม เพื่อส่งต่อลูกค้าตามที่สั่งเข้ามาต่อเนื่อง และความอร่อยของขนมจีบสังขยาจะอยู่ที่ แป้งบางกรอบ ไส้เยอะหวานชุม หอมไข่เป็ด รับประทานคู้กับชา กาแฟ ลงตัวสุดๆๆ

ลูกค้าท่านใดสนใจสั่งขนมไปขาย หรือไปเป็นอาหารว่างก็สามารถติดต่อไปได้ที่ นายเมธี  ธนูศิลป์ โทรศัพท์ 095 012 3463  และนางสาวนลินทร์ทิพย์ ธนูศิลป์ 099 482 0362  หยุดทุกวันเสาร์.