เพื่อนบ้านน่าห่วง! เมียนมา ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 41 คน

เพื่อนบ้านน่าห่วง! เมียนมา ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 41 คน
TNN ช่อง16
29 สิงหาคม 2563 ( 11:56 )
80
1
เพื่อนบ้านน่าห่วง! เมียนมา ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 41 คน

วันนี้ (29 ส.ค.63) สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในเมียนมา ยังน่าเป็นห่วงหลังจากมีการระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา หลังไม่พบการแพร่ระบาดในประเทศนานกว่า 1 เดือน โดยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาพบผู้ป่วยรายใหม่ 41 คน ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสมขยับขึ้นเป็น 643 คน ส่วนผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 6 คน

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. ที่ผ่านมา กรมการศึกษาขั้นพื้นฐานของเมียนมา มีคำสั่งให้โรงเรียนและสถานศึกษาทั่วประเทศปิดการเรียนการสอนเป็นการชั่วคราวอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งมีผลตั้งแต่วันนี้ 27 ส.ค.เป็นต้นไป เนื่องจากมีความเสี่ยงว่าอาจมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด โดยโรงเรียนในเมียนมา กลับมาเปิดการเรียนการสอนราว 6,500 แห่ง จากทั้งหมด 7,173 แห่งเมื่อเดือนก.ค.ช้ากว่าปกติ 1 เดือน เดิมรัฐบาลมีแผนจะกลับมาเปิดโรงเรียนที่เหลือภายในสิ้นเดือนนี้ แต่สถานการณ์การติดเชื้อในปัจจุบันทำให้ต้องตื่นตัว และยังพบว่าผู้ติดเชื้อบางส่วนไม่เคยมีประวัติติดต่อกับผู้ติดเชื้อมาก่อน ถือเป็นสถานการณ์ที่น่าวิตกกังวลอย่างยิ่ง เป็นเหตุผลให้ต้องปิดโรงเรียนอีกครั้ง 

การสั่งปิดโรงเรียนทั่วประเทศครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากเมียนมาผู้ป่วยโควิด-19 ถึง 70 คนเมื่อวันพุธที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้ติดเชื้อเกือบทั้งหมดอยู่ในรัฐยะไข่ ทำให้ทางการท้องถิ่นขยายมาตรการปิดเมืองหรือล็อกดาวน์ในเมืองซิตตเว เมืองเอกของรัฐ รวมถึงเมืองเจาะพยู เมืองอ้าน เมืองตองโกะ และเมืองตานดแว ประชาชนราว 1 ล้านคนต้องอยู่แต่ในบ้าน ยกเว้นข้าราชการและคนงานโรงงาน และให้แต่ละครอบครัวส่งสมาชิกออกมาซื้อของที่จำเป็นได้เพียงคนเดียว

ขณะเดียวกัน รัฐบาลเมียนมายังสั่งการให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้มงวดทั่วประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานเมียนมาที่เข้าออกนอกประเทศ และตามแนวพรมแดนระหว่างเมียนมาและไทย บังคลาเทศ อินเดีย จีน และแรงงานที่กลับจากประเทศมาเลเซีย

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง