รีเซต

เปิดตัว Sherpa A2M รถปืนครกเคลื่อนที่ไฮเทค พร้อมยิงใน 15 วินาที!

เปิดตัว Sherpa A2M รถปืนครกเคลื่อนที่ไฮเทค พร้อมยิงใน 15 วินาที!
TNN ช่อง16
27 มิถุนายน 2565 ( 16:42 )
89
เปิดตัว Sherpa A2M รถปืนครกเคลื่อนที่ไฮเทค พร้อมยิงใน 15 วินาที!

ปืนครกเป็นอาวุธที่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 14 ที่ยังจำเป็นอยู่แม้ว่าจะผ่านมากว่า 700 ปีแล้วก็ตาม เพราะเป็นอาวุธสนับสนุนการรบที่สะดวกและทรงประสิทธิภาพที่สุด อย่างไรก็ตาม การติดตั้งและทำการยิงนั้นต้องใช้เวลา และเสี่ยงตกเป็นเป้านิ่งได้ง่าย เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว อาร์คูส (Arquus) จากฝรั่งเศส และทาเลส (Thales) จากสเปน จึงร่วมมือกันพัฒนาและเปิดตัวระบบปืนครกเคลื่อนที่ขั้นสูงในรูปแบบยานพาหนะขึ้นมาในงานจัดแสดงอาวุธที่กรุงปารีสเมื่อ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา


ระบบปืนครกเคลื่อนที่ขั้นสูง (Advanced Mobile Mortar) ที่ถูกพัฒนาขึ้นมามีชื่อว่าเชอร์ปา เอทูเอ็ม (Sherpa A2M) เป็นยานพาหนะที่ขับเคลื่อน 4 ล้อ ทางการทหารซึ่งออกแบบและพัฒนาโดยอาร์คูส (Arquus) เป็นหลัก ในขณะที่ระบบควบคุมการยิงปืนครก ป้อมปืน และระบบจัดเก็บกระสุนปืนครกพัฒนาโดยทาเลส (Thales) ซึ่งมีส่วนของกลไกการปรับทิศทางตัวปืนครกที่พัฒนาโดย NTGS พันธมิตรของทาเลสอีกด้วย


Sherpa A2M ออกแบบให้สามารถควบคุมทิศทางการยิง ตำแหน่ง และระบบพิกัดผ่านคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งภายในรถได้ เมื่อกำหนดพิกัดการยิงเสร็จก็สามารถบรรจุกระสุนที่ติดตั้งอยู่ข้างรถได้อย่างรวดเร็วด้วยมนุษย์เพื่อทำการยิง ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียง 15 วินาทีเท่านั้น โดยกระสุนปืนครกที่รองรับจะเป็นกระสุนขนาด 120 มิลลิเมตร รองรับทั้งกระสุนแบบปกติและกระสุนต่อท้ายด้วยจรวดช่วยขับเคลื่อน (Rocket-assisted Projectile: RAP) โดยมีระยะการยิงหวังผลที่ 8.2 กิโลเมตร และ 13 กิโลเมตร ตามลำดับ และตัวรถสามารถติดตั้งกระสุนปืนครกได้สูงสุด 40 นัด


และเพื่อให้ Sherpa A2M ตอบโจทย์เป้าหมายในการปกป้องกำลังพล รถคันนี้จึงติดตั้งกระจกที่กันกระสุนและแรงระเบิดได้ มีระบบป้องกันตัวเองเป็นป้อมปืนกลอัตโนมัติควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ภายในรถที่ใช้กระสุนขนาด 7.62 มิลลิเมตรตามมาตรฐานทางทหารขององค์การ NATO 


เป้าหมายการพัฒนา Sherpa A2M คือการสร้างระบบอาวุธให้ตอบโจทย์การรบสมัยใหม่ที่เน้นการสร้างกลยุทธ์การเคลื่อนที่เชิงป้องกัน เพิ่มอำนาจการรบและการยิงตอบโต้ที่แม่นยำ และระบบการยิงที่ยืดหยุ่นกับสถานการณ์ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งอาร์คูส (Arquus) และทาเลส (Thales) จากสเปน ยังไม่มีกำหนดการทดสอบ ผลิต และเสนอขายให้กับผู้ที่สนใจในขณะนี้

ที่มาข้อมูล Defence Blog

ที่มารูปภาพ Thales

ข่าวที่เกี่ยวข้อง