รีเซต

นายกฯ ทองลุน ขึ้นเป็นประธานประเทศลาว

นายกฯ ทองลุน ขึ้นเป็นประธานประเทศลาว
ข่าวสด
23 มีนาคม 2564 ( 02:55 )
243
นายกฯ ทองลุน ขึ้นเป็นประธานประเทศลาว

 

ข่าววันนี้ ซินหัว รายงานว่า การประชุมรอบแรกของสภานิติบัญญัติชุดที่ 9 ของสภาแห่งชาติลาว (NA) เลือก นายทองลุน สีสุลิด เลขาธิการใหญ่ของคณะกรรมการกลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว (LPRP) ดำรงตำแหน่งประธานประเทศคนใหม่แทน นายบุนยัง วอละจิด เมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา

 

 

หลังจากได้รับตำแหน่งประธานประเทศ ทองลุนได้กล่าวปฏิญาณว่าจะทำงานร่วมกับพรรค บรรดาผู้นำระดับรัฐ และประชาชนลาว เพื่อสร้างเงื่อนไขที่เอื้อต่อความมั่นคง การเติบโตทางเศรษฐกิจ และการบรรเทาความยากจนในประเทศ

 

 

นายทองลุน ยังให้คำมั่นว่าจะเคารพรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ตลอดจนปกป้องผลประโยชน์อันชอบธรรมของประชาชนลาว

 

 

การประชุมรอบแรกที่จัดขึ้นในนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว ยังได้เลือก พันคำ วิพาวัน ซึ่งเป็นสมาชิกกรมการเมืองของคณะกรรมการกลางของพรรคฯ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของลาว

 

 

รัฐสภาลาวยังเลือก ไซยสมพน พมวิหาน ซึ่งเป็นสมาชิกกรมการเมืองของคณะกรรมการกลางของพรรค ขึ้นเป็นประธานสภาแห่งชาติลาวด้วย

 

 

ทั้งนี้ การประชุมเมื่อวันจันทร์นี้ 22 มี..ที่ผ่านมา ยังมีการเลือกรองประธานของสภาแห่งชาติลาว 5 คน รองประธานประเทศ 2 คน, พิจารณาและรับรองรองนายกรัฐมนตรี 3 คน และการเสนอชื่อสมาชิกคณะรัฐมนตรีจำนวนหนึ่งโดย พันคำ นายกรัฐมนตรีคนใหม่

 

 

ผู้เข้าร่วมการประชุมดังกล่าวประกอบด้วยบรรดาผู้นำพรรคฯ และเจ้าหน้าที่ของรัฐ อดีตผู้นำ ทหารผ่านศึก สมาชิกสภาแห่งชาติลาว และแขกรับเชิญ

 

 

สำนักข่าวสารประเทศลาว (KPL) ระบุว่า การประชุมซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นระหว่าง 22-26 มี..นี้ จะพิจารณาและอนุมัติประเด็นต่าง ๆ ที่เป็นผลประโยชน์ของชาติ ซึ่งรวมถึงรายงานฉบับหนึ่งของคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ การอนุมัติโครงสร้างองค์กรของสภาแห่งชาติชุดที่ 9 และวาระอื่นๆ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง