TrueID

บึงกาฬ คลัสเตอร์เด็กอนุบาล ติดโควิด แล้ว15 ราย เร่งกักตัวกลุ่มเสี่ยง

บึงกาฬ คลัสเตอร์เด็กอนุบาล ติดโควิด แล้ว15 ราย เร่งกักตัวกลุ่มเสี่ยง
มติชน
29 พฤศจิกายน 2564 ( 16:56 )
13
บึงกาฬ คลัสเตอร์เด็กอนุบาล ติดโควิด แล้ว15 ราย เร่งกักตัวกลุ่มเสี่ยง

29 พ.ย. 2564 นายแพทย์ภมร ดรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจ.บึงกาฬ แถลงข่าว สถานการณ์โควิด-19 ในจ.บึงกาฬ ว่า ณ ปัจจุบัน จ.บึงกาฬ มีผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 2,265 ราย ซึ่งขณะนี้กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลทั้งหมด 105 ราย แนวโน้มผู้ป่วยใหม่รายวันของ จ.บึงกาฬ ประมาณ 10 คนต่อวัน โดยเฉลี่ย ซึ่งภายใน 2 วันที่ผ่านมา(27-28 พ.ย.)มีผู้ติเชื้อ 24 ราย และยังคงเกิดคลัสเตอร์ต่างๆในพื้นที่เกือบทุกอำเภอ

 

คลัสเตอร์สำคัญใน จ.บึงกาฬ ในข่วงนี้ คือ คลัสเตอร์โรงเรียนอนุบาลวีรวิชญ์ ที่ อ.ปากคาด ขณะนี้มีผู้ป่วยทั้งเด็กและผู้ปกครองแล้วจำนวน 15 ราย คลัสเตอร์นี้สันนิษฐานว่าเกิดจากครอบครัวของนักเรียนคนหนึ่ง ที่มีญาติ 2 คนได้เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร และมีการตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 แล้วก็นำเชื้อมาติดเด็กนักเรียนที่บ้าน จากนั้นนักเรียนก็ไปเรียนหนังสือตามปกติ

 

โดยมีการเดินทางด้วยรถตู้รับ-ส่งนักเรียน ทำให้คนขับรถตู้ เพื่อนนักเรียนและครอบครัวของนักเรียนบางส่วนติดเชื้อรวมทั้งหมด 15 ราย และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงถึง 130 ราย ทีมสอบสวนควบคุมโรคได้ทำการตรวจหาเชื้อในกลุ่มนักเรียนและครูในโรงเรียนเพิ่มเติม ผลตรวจเมื่อวานนี้ยังคงเป็นลบ

 

นอกจากนี้ได้ดำเนินการควบคุมโรคด้วยการจัดสถานที่กักกันในโรงเรียนและนำครูและนักเรียนที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมากักตัวที่โรงเรียน 7 วันเป็นอย่างน้อย ส่วนครอบครัวของนักเรียนที่ติดเชื้อก็ให้กักตัวที่บ้านอย่างเคร่งครัด (Strict Home Quarantine) เป็นเวลา 7 วันเช่นกัน โดยจะมีการตรวจ ATK หรือ RT-PCR ในวันที่ 1 และวันที่ 7 ของการกักตัว ถ้าในวันที่ 7 ของการกักตัว ผลตรวจเป็นลบก็ให้กักตัวที่บ้านต่ออีก 7 วันให้ครบทั้งหมด 14 วัน

 

ขณะที่บรรยายการภายในโรงเรียนอนุบาลวีรวิชญ์ ต.หนองยอง อ.ปากคาด คณะครูและเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลปากคาด และ รพ.สต.หนองยอง ได้จัดเตรียมสถานที่ภายในอาคารจำนวน 3 อาคาร เพื่อใช้กักตัวเด็กนักเรียนตั้งแต่ชั้น ป.3-ม.3 ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงกว่า 58 คน โดยให้นักเรียนอาศัยอยู่ด้วยกันห้องละ 4 คน แยกชาย-หญิง โดยมีคณะครูของโรงเรียน ร่วมกับเจ้าหน้าที่พยาบาลสับเปลี่ยนกันดูแลวันละ 8 คน

 

ซึ่งเมื่อบ่ายโมงที่ผ่านมาผู้ปกครองได้เตรียมเครื่องนอน และนำบุตรหลานมาส่งเข้ากักตัวในโรงเรียน หลังจากนี้โรงเรียนก็จะปิดเรียน และปรับการเรียนแบบ On Hand และ Online แทน ส่วนโรงเรียนในพื้นที่ใกล้เคียงโรงเรียนอนุบาลวีรวิชญ์ ก็มีการสั่งให้หยุดเรียนเป็นเวลา 7 วันเช่นกัน และปรับการเรียนแบบ On Hand และ Online แทน

 

เช่นเดียวกับโรงเรียนในพื้นที่อำเภอเมืองบึงกาฬ หลายโรงเรียนมีการสั่งปิดโรงเรียน และปรับการเรียนแบบ On Hand และ Online แทน หลังจากพบว่ามีผู้ปกครองของเด็ก เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงเพื่อมาเลือกตั้ง อบต. หวั่นจะนำเชื้อกลับมาติดลูกหลานจึงสั่งปิดเรียนแบบ On Site เป็นเวลา 7 วัน ..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง