ตรวจ บ่อน้ำพุร้อนปาย ที่เด็กรัสเซียตก เตรียมพัฒนาเป็นที่เที่ยว หลังดังในโซเชียล

ตรวจ บ่อน้ำพุร้อนปาย ที่เด็กรัสเซียตก เตรียมพัฒนาเป็นที่เที่ยว หลังดังในโซเชียล
ข่าวสด
15 ตุลาคม 2564 ( 22:19 )
19
ตรวจ บ่อน้ำพุร้อนปาย ที่เด็กรัสเซียตก เตรียมพัฒนาเป็นที่เที่ยว หลังดังในโซเชียล

นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน พร้อม ตำรวจ สภ.ปาย รุดตรวจ บ่อน้ำพุร้อนปาย ที่เด็กรัสเซียตก เตรียมพัฒนาเป็นที่เที่ยว หลังดังในโซเชียล

 

15 ต.ค. 2564 - นายภานุเดช ไชยสกูล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรีภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผอ.ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน และ พ.ต.อ.ธนพล บินทปัญญา ผู้กำกับ สภ.ปาย และร่วมลงพื้นที่บ่อน้ำพุร้อน "บ้านเหมืองแร่" หมู่ 4 บ้านสบสา ต.เมืองแปง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ภายหลังมีนักท่องเที่ยวเด็กรัสเซีย ตกบ่อจนถูกน้ำร้อนลวกบาดเจ็บสาหัส

 

พ.ต.อ.ธนพล กล่าวว่า จากการตรวจสอบพื้นที่ พบว่ามีป้ายเตือนชัดเจนว่าเป็นพื้นที่อันตราย การเกิดอุบัติเหตุน่าจะเกิดจากความประมาท แต่อย่างไรก็ตามได้มีการขอความร่วมมือทางผู้นำชนในพื้นที่ให้ร่วมมือกันสร้างรั้วกั้นพื้นที่ดังกล่าว เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนอีก พร้อมยืนยันว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้มีการแจ้งความต่อตำรวจ สภ.ปาย แต่อย่างใด

 

ว่าที่ร้อยตรีภาณุวัฒน์ ขัดนาค กล่าวว่า บ่อน้ำพุร้อนดังกล่าว น่าจะมีการพัฒนาเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต และจะทำการเสนอเรื่องไปยัง คณะกรรมการระดับจังหวัด ในการหาแนวทางพัฒนาพื้นที่ต่อไป

น้ำพุร้อนแห่งนี้ ยังไม่ได้รับการพัฒนา มีความสูงของการประทุ ประมาณ 1.5 เมตร ถูกสำรวจครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2536 โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ความลึกประมาณ 100 เมตร แต่น้ำร้อนเพิ่งปะทุขึ้นมาเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2556 ซึ่งถูกพบโดยบังเอิญ จากชาวบ้านในพื้นที่

 

น้ำพุร้อนบ้านเหมืองแร่ แห่งนี้ มีอุณหภูมิ ประมาณ 94 - 96.4 องศาเซลเซียส โดยมีกลิ่นกำมะถันน้อยกว่าแหล่งอื่น ซึ่งอยู่ติดกับทางทางหลวงหมายเลข 1265 (แยกแม่ปิง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน - บ้านวัดจันทร์ อ.กลัยานิวัฒนา จ.เชียงใหม่) ห่างจากแยกแม่ปิงประมาณ 13 กิโลเมตร น้ำพุไหลพุ่งออกสู่พื้นผิวรอบข้าง ไม่ได้มีลักษณะเป็นบ่อ แต่เกิดเป็นแอ่งน้ำลึกประมาณ 15 - 20 เซนติเมตร มีอาณาบริเวณ 20 ตารางเมตร สามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีศักยภาพแห่งใหม่ได้ในอนาคต ซึ่งจะทำให้ชุมชนมีรายได้จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และจะช่วยดูแลแหล่งท่องเที่ยวในด้านความสะอาด ดูแลห้องสุขา เก็บขยะด้วย

 

ปัจจุบัน โป่งน้ำพุร้อน แห่งนี้ มีการติดป้ายเตือนไว้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นจากป้ายเดิมที่มีอยู่แล้ว หลังจากเกิดเหตุนักท่องเที่ยวประสบเหตุพลัดตกแอ่งน้ำพุ ทางหน่วยงานต่าง ๆ ได้ร่วมบูรณาการเตรียมการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวต่อไป