รีเซต

Apple ซุ่มทดสอบ AI แชตบอท เตรียมท้าชน ChatGPT และ Google Bard

Apple ซุ่มทดสอบ AI แชตบอท เตรียมท้าชน ChatGPT และ Google Bard
TNN ช่อง16
20 กรกฎาคม 2566 ( 11:57 )
126
Apple ซุ่มทดสอบ AI แชตบอท เตรียมท้าชน ChatGPT และ Google Bard

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) สำนักข่าวต่างประเทศชื่อดัง รายงานว่าบริษัท แอปเปิล (Apple) กำลังพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) แชตบอทมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า Apple GPT ในขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงของการทดสอบภายในบริษัทตามเป้าหมายของการเน้นพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มากขึ้นของบริษัท อย่างไรก็ตามบริษัทยังไม่มีกำหนดการเปิดตัว Apple GPT ให้บุคคลคนภายนอกเข้าทดสอบใช้งาน


ก่อนหน้านี้มีรายงานระบุว่าบริษัท แอปเปิล (Apple) ได้พัฒนาเฟรมเวิร์กของตัวเองโดยใช้รหัสในการพัฒนาว่า Ajax มีลักษณะการทำงานแบบโมเดลภาษาปัญญาประดิษฐ์ขนาดใหญ่ Generative AI สามารถสร้างภาษา รูปภาพและวิดีโอ คล้ายกับโมเดลภาษาที่ใช้พัฒนาบริการแชตบอท ChatGPT ของบริษัท โอเพนเอไอ (OpenAI) และบริการแชตบอท Google Bard ของบริษัท Google ที่ทำงานบน Google Cloud 


การทดสอบ Apple GPT เกิดขึ้นภายในบริษัทและในกลุ่มพนักงานวงจำกัดเท่านั้น เนื่องจากเป็นเหตุผลด้านความปลอดภัยของการพัฒนา Generative AI และความลับของบริษัท รายงานเพิ่มเติมระบุว่าพนักงานของบริษัท แอปเปิล (Apple) ได้ทดสอบใช้แชตบอท Apple GPT ช่วยในการสร้างต้นแบบผลิตภัณฑ์ ตอบคำถามข้อมูลด้านต่าง ๆ ประกอบไปพร้อมกัน ซึ่งอาจเป็นผลดีต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทในอนาคต


ข้อมูลการพัฒนาแชตบอท Apple GPT มีความสอดคล้องกับการรับสมัครงานในตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของบริษัท แอปเปิล (Apple) บริษัทระบุไว้ชัดเจนว่าต้องการผู้ที่มีความรู้อย่างแท้จริงในการพัฒนาโมเดลภาษาขนาดใหญ่และการพัฒนา Generative AI โดยปัจจุบันนอกจากบริษัท แอปเปิล (Apple) บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำต่าง ๆ ทั่วโลกต่างต้องการบุคลากรด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์จำนวนมาก ซึ่งสะท้อนทิศทางของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่กำลังเข้าไปขับเคลื่อนองค์กรและบริษัทต่าง ๆ ให้ก้าวทันการแข่งขัน


นับเป็นความเคลื่อนไหวสำคัญของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีและต้องมาจับตาดูกันต่อ ว่าหน้าตาของบริการแชตบอท ChatGPT จะออกมาแบบไหนและมีความสามารถเป็นยังไง เมื่อเทียบกับบริการแชตบอท ChatGPT และ Google Bard


ที่มาของข้อมูล TechcrunchBloomberg 

ที่มาของรูปภาพ Reuters

ข่าวที่เกี่ยวข้อง