รีเซต

'นายกฯ' ไม่นิ่งนอนใจ สั่งสางปมขโมยปืนหลวง ป้องกันนำไปก่อความรุนแรงกับ ปชช.

'นายกฯ' ไม่นิ่งนอนใจ สั่งสางปมขโมยปืนหลวง ป้องกันนำไปก่อความรุนแรงกับ ปชช.
มติชน
21 ตุลาคม 2565 ( 13:25 )
55
'นายกฯ' ไม่นิ่งนอนใจ สั่งสางปมขโมยปืนหลวง ป้องกันนำไปก่อความรุนแรงกับ ปชช.

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ติดตามการแก้ไขปัญหาอาวุธปืนอย่างใกล้ชิด ซึ่งล่าสุดที่ได้มีกรณีที่เจ้าหน้าที่ยศ ดาบตำรวจ ของ สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ขโมยปืนของ สภ.ปากเกร็ด ไปขาย-จำนำ และกระทำมาเป็นเวลาหลายปีนั้น นายกรัฐมนตรีไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ติดตามและสั่งการเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ขณะนี้สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้แล้ว และอยู่ระหว่างการเร่งรัดติดตามอาวุธปืนที่สูญหายกลับมาโดยเร็ว ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี

 

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า หลังจากเกิดกรณีดังกล่าว นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้สถานีตำรวจทุกแห่งเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบและดูแลรักษาอาวุธปืน รวมถึงอาวุธอันตรายอื่นๆ ของหน่วยงาน และให้มีมาตรการการลงโทษตามกฎหมายให้เด็ดขาด และยังได้กำชับให้ทุกหน่วยงานมีมาตรการป้องกันการทุจริต การขโทยทรัพย์สินของรัฐทุกประเภท

 

“นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำว่าการแก้ไขปัญหาอาวุธปืนเป็นปัญหาสำคัญเร่งด่วนที่ต้องแก้ไข โดยเมื่อไม่นานมานี้ได้มีข้อสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาตรการเพื่อเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมการใช้อาวุธปืนอย่างเป็นระบบ ป้องกันไม่ให้มีการนำปืนไปก่อความรุนแรงกับประชาชน โดยมาตรการต่างๆ ได้ผ่านการอนุมัติของ คณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา และนายกรัฐมนตรีได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการทุกมาตรการอย่างเป็นรูปธรรมภายใน 3 เดือน พร้อมกำชับเรื่องดูแลไม่ให้มีการทุจริตจากการใช้ทรัพย์สินของรัฐเด็ดขาด” น.ส.ไตรศุลีกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง