รีเซต

อาคม จ่อชง 'ภาษีขายหุ้น' เข้าครม. ยันเก็บเท่าเทียมทุกยอด ให้เวลา 90 วัน โบรกเกอร์เตรียมระบบ

อาคม จ่อชง 'ภาษีขายหุ้น' เข้าครม. ยันเก็บเท่าเทียมทุกยอด ให้เวลา 90 วัน โบรกเกอร์เตรียมระบบ
มติชน
13 มิถุนายน 2565 ( 12:24 )
65
อาคม จ่อชง 'ภาษีขายหุ้น' เข้าครม. ยันเก็บเท่าเทียมทุกยอด ให้เวลา 90 วัน โบรกเกอร์เตรียมระบบ

ข่าววันนี้ 13 มิถุนายน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกล่าวยืนยันว่า กระทรวงการคลังจะเดินหน้าเก็บภาษีการขายหุ้น โดยจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติในเร็วๆนี้ เพื่อออกเป็นพระราชกฤษฎีกาประกาศบังคับใช้ในลำดับถัดไป

 

“เรื่องการจัดเก็บภาษี เป็นเรื่องที่ประกาศล่วงหน้าไม่ได้ แต่ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่รับรู้กันมา เพื่อให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้เตรียมตัวด้วย ซึ่งความพร้อมอยู่ที่ว่า เราต้องเสนอเป็นพระราชกฤษฎีกาต่อคณะรัฐมนตรีและเมื่อเสนอแล้วพระราชกฤษฎีกาจะมีผลเมื่อไหร่ ซึ่งเราจะมีระยะเวลาผ่อนผัน เพื่อให้โบรกเกอร์ต่างๆในการทำระบบข้อมูลและการนำส่งภาษีให้กับกรมสรรพากร ซึ่งจริงๆแล้วระบบไม่ยาก แต่ให้เวลาทำหน่อย”

 

นอกจากนี้ จะต้องดูระยะเวลาที่เหมาะสม ไม่ใช่เสนอเก็บภาษีในจังหวะที่ตลาดหุ้นตกทุกวัน ก็ไม่ได้ สำหรับระยะเวลาผ่อนผันนั้น ขณะนี้ กำหนดว่า จะให้เวลาไม่เกิน 90 วัน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาษีการขายหุ้น หรือ Financial Transaction Tax จะเป็นการเก็บภาษีธุรกิจเฉพาะจากการขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งกฎหมายได้กำหนดไว้ว่า จะต้องเสียภาษีในอัตรา 0.1% ของมูลค่าที่ขาย แต่ภาษีดังกล่าวได้รับการยกเว้นมาตั้งแต่ปี 2534

 

ก่อนหน้านี้ กระทรวงการคลัง ได้ออกมาระบุแนวทางการจัดเก็บว่า จะมีการจัดเก็บภาษีขายในอัตรา 0.1% ตั้งแต่บาทแรกที่มีการขาย โดยโบรกเกอร์จะต้องนำส่งภาษีการขายดังกล่าวมาให้กรมสรรพากรในทุกเดือน หลักการเก็บจะยึดตามเดิม ถ้าเราแยกจะยุ่งยากเรื่องการบริหาร เช่น ถ้าเราบอกว่า ถ้ายอดขายหุ้น 1 ล้านบาท เราจะเก็บในอัตราต่ำกว่าคนที่มียอดขายสูงกว่า 1 ล้าน ก็ยุ่งยาก ซึ่งในกฎหมายที่ออกมาจะเก็บแบบเท่าเทียมกัน คือ เก็บจากภาษีการขาย ไม่แยกว่า จะเป็นรายเล็กหรือรายน้อย ซึ่งง่ายสุด คือ เก็บเท่ากันหมด ประเทศต่างๆก็ไม่แยกแยะการขาย

 

โดยมีการประเมินว่า รัฐบาลจะมีรายได้จากการจัดเก็บภาษีดังกล่าวหลักหมื่นล้านบาทต่อปี ซึ่งน่าจะเริ่มมีผลต่อการจัดเก็บรายได้ในปีงบ 2565 นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง