ลำบริบูรณ์สมทบลำเชียงไกร ทะลักท่วมถนน-บ้านเรือนชาวโคราช จมนับร้อยหลังคาเรือน

ลำบริบูรณ์สมทบลำเชียงไกร ทะลักท่วมถนน-บ้านเรือนชาวโคราช จมนับร้อยหลังคาเรือน
ข่าวสด
24 ตุลาคม 2564 ( 16:41 )
41
ลำบริบูรณ์สมทบลำเชียงไกร ทะลักท่วมถนน-บ้านเรือนชาวโคราช จมนับร้อยหลังคาเรือน

 

ลำบริบูรณ์สมทบลำเชียงไกร ทะลักเข้าท่วมถนน-บ้านเรือนชาวโคราช จมนับร้อยหลังคาเรือน ชาวบ้านโอดโดนน้ำท่วม 2 รอบแล้ว ซ้ำแนวโน้มสูงกว่าเดิม

 

วันที่ 24 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จ.นครราชสีมา ยังไม่คลี่คลาย โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำลำตะคอง มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 325.51 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 103.51 % ของความจุที่ระดับเก็บกัก ยังคงระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำอย่างต่อเนื่อง

 

เช่นเดียวกันกับอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง อ.โนนไทย ระบายน้ำภายในอ่างเก็บน้ำออกเช่นเดียวกัน ทำให้ปริมาณน้ำได้ไหลมาสมทับกันในพื้นที่อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ก่อนจะไหลลงลำบริบูรณ์และลำเชียงไกร ทำให้ปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น ได้ไหลเข้าท่วม ถนนสาย โนนสูง-ขามสะแกแสง ตำบลหลุมข้าว อำเภอโนนสูง ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ20-30 เซนติเมตร ระยะทางยาว 5 กิโลเมตร รถเล็กสัญจรผ่านไปมาลำบาก

 

 

อีกทั้งปริมาณน้ำยังได้ไหลเข้าท่วมวัด โรงเรียน บ้านเรือนของชาวบ้าน บ้านตะโกทุ่ง หมู่ที่ 9 ตำบลตาจั่น อ.คง ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 100 หลังคาเรือน

 

นางปราณี น้อยบัวทิพย์ อายุ 70 ปี ชาวบ้านตะโกทุ่ง บอกว่า ตนเองถูกน้ำท่วมเป็นรอบที่สองแล้ว โดยรอบแรกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ทำให้ต้องขนย้ายข้าวของภายในบ้านนำออกมาไว้ริมถนน แต่ในรอบนี้ ปริมาณน้ำเริ่มท่วมสูงขึ้นประมาณ 50-60 เซนติเมตร และ มีแนวโน้มจะท่วมสูงกว่ารอบที่แล้ว เพราะปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นทุกวัน

 

 

สำหรับสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ขณะนี้มีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม 10 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอโนนสูง คง เมืองยาง ประทาย สีคิ้ว พิมาย โนนไทย ปักธงชัย สูง เนิน และอำเภอเมืองนครราชสีมา แบ่งเป็น 63 ตำบล 297 หมู่บ้าน 1 เทศบาลนคร 26 ชุมชน 8,318 ครัวเรือน และมีแนวโน้มขยายพื้นที่ท่วมขังออกไปตามแนวลำน้ำลำตะคอง ลำน้ำลำเชียงไกรและลำน้ำมูล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง