รีเซต

'แอลจี' ประกาศปิด 'ธุรกิจโทรศัพท์มือถือ' หลังขาดทุนต่อเนื่องหลายปี

'แอลจี' ประกาศปิด 'ธุรกิจโทรศัพท์มือถือ' หลังขาดทุนต่อเนื่องหลายปี
Xinhua
5 เมษายน 2564 ( 12:54 )
63
'แอลจี' ประกาศปิด 'ธุรกิจโทรศัพท์มือถือ' หลังขาดทุนต่อเนื่องหลายปี

โซล, 5 เม.ย. (ซินหัว) -- วันจันทร์ (5 เม.ย.) แอลจี อิเล็กทรอนิกส์ (LG Electronics) ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของเกาหลีใต้ ประกาศแผนการถอนตัวออกจากธุรกิจโทรศัพท์มือถือในปีนี้ เนื่องจากมีผลประกอบการขาดทุนมานานหลายปี

 

แถลงการณ์จากแอลจีระบุว่าการตัดสินใจปิดหน่วยธุรกิจโทรศัพท์มือถือผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการบริหารในช่วงเช้าวันจันทร์ (5 เม.ย.) ท่ามกลางผลประกอบการที่ตกต่ำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเกิดจากการรับมือการแข่งขันอันดุเดือดกับคู่แข่งรายใหญ่อื่นๆ อย่างไม่เพียงพอ

 

หน่วยธุรกิจโทรศัพท์มือถือของแอลจีจะปิดตัวลงอย่างสมบูรณ์ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม ขณะสายการผลิตจะสิ้นสุดภายในสิ้นเดือนพฤษภาคม เพื่อจัดส่งผลิตภัณฑ์แก่พันธมิตรทางธุรกิจตามสัญญา

 

อย่างไรก็ดี แอลจีจะให้การสนับสนุนด้านบริการและการอัปเดตซอฟต์แวร์ผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือที่ลูกค้าใช้งานอยู่เป็นระยะเวลาหนึ่งและขึ้นอยู่กับแต่ละภูมิภาค

 

ทั้งนี้ แอลจี อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเคยเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่อันดับ 3 ของโลก เผชิญภาวะขาดทุนในธุรกิจโทรศัพท์มือถือตั้งแต่ไตรมาส 2 ของปี 2015

 

แอลจีชี้แจงว่าการถอนตัวจากธุรกิจโทรศัพท์มือถือที่มีการแข่งขันสูงครั้งนี้จะช่วยมุ่งเน้นการใช้ทรัพยากรในธุรกิจอื่นๆ ที่กำลังเติบโต อาทิ ชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้า อุปกรณ์เชื่อมต่อ อุปกรณ์สมาร์ตโฮม หุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ และการให้คำแนะนำแก่การค้าแบบธุรกิจกับธุรกิจ (B2B) ตลอดจนแพลตฟอร์มและบริการอื่นๆ

 

ทั้งนี้ แอลจีจะยังคงใช้ประโยชน์จากความชำนาญด้านโทรศัพท์มือถือและพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อน ซึ่งรวมถึง 6จี (6G) เพื่อเสริมสร้างความสามารถทางการแข่งขันในภาคธุรกิจอื่นๆ ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง