CWTเบาะรถยนต์ผงาด ธุรกิจขับเคลื่อนEVดัน

CWTเบาะรถยนต์ผงาด ธุรกิจขับเคลื่อนEVดัน
ทันหุ้น
1 มิถุนายน 2564 ( 08:30 )
72
CWTเบาะรถยนต์ผงาด ธุรกิจขับเคลื่อนEVดัน

 

ทันหุ้น – ผู้บริหาร CWT แย้มออเดอร์เบาะหนังรถยนต์พุ่ง รับอานิสงส์หนุนใช้รถยนต์ไฟฟ้า ดีลพาร์ตเนอร์รายใหม่ศึกษาทำรถบัส EV คาดชัดเจนครึ่งปีหลัง การันตีรายได้ปี 2564 โต 30% จากปีก่อน ด้านธุรกิจไฟฟ้า เล็งร่วมประมูลโรงไฟฟ้าชุมชน -ขยะต่อเนื่อง โบรกส่องผลงานปีนี้คาดกำไรโต 81% แตะ 105 ล้านบาท

 

นายวีระพล ไชยธีรัตต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชัยวัฒนา แทนเนอรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CWT เปิดเผยว่า บริษัทคาดแนวโน้มผลงานในไตรมาส 2/2564 น่าจะปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องจากช่วงเดียวกันปีก่อน เพราะธุรกิจมีคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) ในส่วนของการผลิตเบาะหนังให้กับค่ายรถยนต์ต่างๆ เพิ่มสูงขึ้น นอกเหนือจากแรงหนุนจากบริษัท สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น จำกัด (SKC) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ CWT เข้ามาเสริม

 

อย่างไรก็ดี ในปี 2564 บริษัทเชื่อรายได้คงเป็นตามเป้าหมายที่ตั้งไว้เพิ่มขึ้น 30% จากปีก่อนที่ 1.6 พันล้านบาท ผลมาจากธุรกิจทั้งในส่วนของเบาะหนังและบริษัทย่อย SKC มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ประกอบกับยังมีรายได้จากธุรกิจธุรกิจไฟฟ้าเข้ามาเพิ่มเติม

 

*ดีลพาร์ตเนอร์ลุยรถยนต์EV

 

สำหรับประเด็นที่ทางรัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย หวังผลักดันให้เกิดยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยโดยเร็ว รวมทั้งยังมีเป้าหมายในปี 2573 นั้นบริษัทมองเรื่องดังกล่าวน่าจะต่อภาพรวมอุตสาหกรรม เพราะจะทำให้ผู้คนสามาถเข้าถือรถยนต์ไฟฟ้าได้มากขึ้น รวมทั้งน่าจะช่วยสนุนให้คำสั่งซื้อ (ออเดอร์) เบาะหนังของธุรกิจขยายตัวในอนาคต

 

นอกจากนี้ ล่าสุดทางบริษัทย่อยของ CWT นั้นอยู่ระหว่างการเจรกับพาร์เนอร์รายใหม่ หวังร่วมกับศึกษาและพัฒนาโครงการรถบัส EV เพิ่มเติม เพื่อขยายฐานและช่องทางสร้างรายได้ในอนาคตเพิ่มเติม หวังได้เห็นความชัดเจนช่วงครึ่งหลังปีนี้

 

*ร่วมประมูลไฟฟ้าชุมชน

 

นายวีระพล กล่าวเสริมว่า ในแง่ธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้านั้นทาง CWT มีแผนเข้าร่วมประมูลสัญญาซื้อขายไฟฟ้าล่วงหน้า (PPA) ในส่วนของโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนความสามารถในการผลิตไฟฟ้าและช่องทางสร้างรายได้ให้เพิ่มสูงขึ้น จากปัจจุบันที่บริษัทกำลังผลิตไฟฟ้าจากในส่วนของโรงไฟฟ้าชีวมวล กำลังการผลิต 9.9 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กำลังการผลิต 5 เมกะวัตต์

 

พร้อมกันนี้ยังอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าร่วมประมูล สัญญาซื้อขายไฟฟ้าล่วงหน้า (PPA) ในส่วนของโรงไฟฟ้าขยะของภาครัฐเพิ่มเติม เนื่องจากบริษัทได้รับสัญญาเป็นผู้ดำเนินโครงการบริหารจัดการขยะและกำจัดขยะมูลฝอยชุมชนเทศบาลนครสวรรค์ ภายใต้บริษัท กรีน เพาเวอร์ 1 จำกัด (GP1) พัฒนาร่วมกับ บริษัท ซีโรเวซท์ จำกัด เพื่อสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจในอนาคต

 

*โตโดดเด่น-เป้า 4.34 บ.

 

บริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์ เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุถึง CWT ว่ามีมุมมองเป็นบวก เพราะมองเห็นโอกาสที่จะเติบโตจากธุรกิจโรงไฟฟ้าในอนาคต คาดว่ากำไรสุทธิในปี 2564 จะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญถึง 81% จากช่วงเดียวกันปีก่อนเป็น 105 ล้านบาท จากการฟื้นตัวของกลุ่มผลิตภัณฑ์หนังที่เป็นธุรกิจหลัก ซึ่งเป็นไปตามการฟื้นตัวของยอดผลิตรถยนต์ และยังเห็นปัจจัยผลักดันในอนาคตจากการเข้าสู่ธุรกิจใหม่ทั้งพลังงานทดแทนและธุรกิจผลิตยานพาหนะไฟฟ้า

 

ขณะเดียวกันยังมีโครงการโรงไฟฟ้าขยะที่อยู่ระหว่างการศึกษาอีก 2 โครงการ ซึ่งเป็น Upside ในอนาคตอีกด้วย ประกอบกับ SakunC ได้มีการส่งมอบเรือไฟฟ้าให้กับทาง BANPU NEXT ไปแล้วบางส่วนและอยู่ระหว่างพัฒนาโครงอื่นๆ เพิ่มเติมในอนาคต จึงให้คำแนะนำ "ซื้อ" หุ้น CWT ให้ราคาเป้าหมาย 4.34 บาท

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง