ช็อก! รมต.ปากีฯยอมรับ นักบิน 30% ใช้ใบอนุญาตปลอมสั่งพักงานแล้ว 262 คน

ช็อก! รมต.ปากีฯยอมรับ นักบิน 30% ใช้ใบอนุญาตปลอมสั่งพักงานแล้ว 262 คน
TNN ช่อง16
28 มิถุนายน 2563 ( 18:53 )
102
ช็อก! รมต.ปากีฯยอมรับ นักบิน 30% ใช้ใบอนุญาตปลอมสั่งพักงานแล้ว 262 คน

วันนี้ ( 28 มิ.ย. 63 )นายกูลาม ซาร์วาร์ ข่าน รัฐมนตรีการบินของปากีสถาน เปิดเผยว่า ปากีสถานสั่งพักงานนักบิน 262 คน เพราะต้องสงสัยว่า ไม่ได้เข้าสอบขอใบอนุญาตนักบินด้วยตัวเอง แต่จ้างคนอื่นเข้าสอบแทน หลังมีการตรวจสอบคุณสมบัติของนักบิน ซึ่งการเคลื่อนไหวนี้ สร้างความวิตกให้แก่โลก  


โดยการตรวจสอบคุณสมบัตินักบินมีขึ้น หลังรายงานเบื้องต้นเกี่ยวกับอุบัติเหตุเครื่องบินตกในเมืองท่าการาจีเมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้พบว่านักบินไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานสากล เนื่องจากขาดสมาธิ เพราะมัวคุยกันแต่ปัญหาครอบครัวที่ติดเชื้อโควิด-19  ทำให้มีผู้เสียชีวิต 97 คน รอดชีวิตเพียง 2 คน ที่นครการาจี และส่งผลให้เกิดความสงสัยเกี่ยวกับใบอนุญาต


นายข่าน กล่าวต่อไปว่า นักบินทั้งหมด ถูกกล่าวหาว่า จ้างคนอื่นเข้าสอบแทน เพื่อขอใบอนุญาตนักบิน


สำหรับนักบิน 262 คน ที่ถูกสั่งพักงานตั้งแต่เมื่อวานนี้ รวมถึงนักบิน 141 คน จากสายการบินปากีสถาน อินเตอร์แนชนัล แอร์ไลน์ส หรือ พีไอเอ และนักบิน 9 คนจากแอร์ บลู ตลอดจนนักบิน 10 คน จากเซเรเน่ แอร์ไลน์ส รวมถึง 17 คนจากชาฮีน แอร์ไลน์ส  ซึ่งผู้ถูกพักงานยังรวมถึง เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานการบิน 5 คนเนื่องจากสงสัยว่ามีส่วนสนับสนุนการกระทำความผิดของนักบินปลอมเหล่านี้


รัฐมนตรีการบินปากีสถาน บอกว่า ส่งรายชื่อนักบินเหล่านี้ให้ทางสายการบินต่างๆ แล้ว และจะเปิดเผยทางเว็บไซต์ของการบินพลเรือนด้วย การทำเช่นนี้ เพื่อให้อุตสาหกรรมสายการบินของประเทศ มีความน่าเชื่อถือ หลังสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ และสำนักงานการบินอันปลอดภัยของสหภาพยุโรป แสดงความวิตกที่นักบินปากีสถานกลุ่มใหญ่ ถูกต้องสงสัยเรื่องความน่าเชื่อถือ

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline