รีเซต

ฝนถล่มราชบุรี! น้ำป่าเทือกเขาตะนาวศรีหลากท่วมสวนผึ้ง

ฝนถล่มราชบุรี! น้ำป่าเทือกเขาตะนาวศรีหลากท่วมสวนผึ้ง
TNN ช่อง16
10 ตุลาคม 2563 ( 13:08 )
1.1K
ฝนถล่มราชบุรี! น้ำป่าเทือกเขาตะนาวศรีหลากท่วมสวนผึ้ง

วันที่ 10 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เกิดฝนตกหนักติดต่อมาประมาณ 4 - 5 วัน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาตะนาวศรีลงสู่แม่น้ำภาชี และลงลำห้วยสาขา ส่งผลให้มีปริมาณน้ำสะสมเพิ่มสูงขึ้นจนเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพืชที่การเกษตรที่อยู่ริมลำห้วยของชาวบ้านหลายจุด  เช่น ที่บ้านของนายสานิตย์  สิงห์เตโชชัยคุณ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่  97/1 หมู่ 3 ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง  ซึ่งมีบ้านปลูกติดอยู่กับลำห้วยและปลูกผักผลไม้ไว้หลายชนิด เปิดเผยว่า น้ำป่าได้หลากลงมาเมื่อคืนจนท่วมต้นกล้วยน้ำว้า กล้วยหอม กล้วยไข่ และมีปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยกำลังจะท่วมแปลงที่ปลูกถั่วฝักยาวที่บ้านของตัวเองแล้ว   โดยน้ำมาเร็วมาก ยังไม่รู้ว่าฝนจะหยุดตกเมื่อไหร่  นอกจากนี้ยังมีพืชผัก ผลไม้ และรีสอร์ทที่ปลูกอยู่ริมตลิ่ง ได้รับผลกระทบถูกน้ำป่าหลากเข้าเอ่อท่วมแล้วในบางแห่ง

            

นายปิยะ ดำรงจิตประสาน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6  ต.ตะนาวศรี กล่าวว่า มวลน้ำกำลังไหลลงมาเรื่อย ๆ จุดนี้ที่ถนนขาดอยู่บริเวณทางเข้าหมู่บ้านห้วยน้ำหนัก  เบื้องต้นได้แจ้งให้นายอำเภอสวนผึ้งทราบแล้ว อีกทั้งยังมีเส้นทางอีกสายที่จะอ้อมไปทางบ้านห้วยม่วงถูกน้ำกัดเซาะจนขาดไปแล้ว  1 เส้น หากถนนเส้นนี้ขาดอีกเส้นก็จะไม่สามารถเดินทางผ่านเข้าออกไปด้านนอกได้  ขณะที่บริเวณแถบนี้จะมีชาวบ้านอาศัยอยู่ประมาณ 200 ครัวเรือน และวันนี้ยังมีงานกฐินของสำนักสงฆ์ห้วยน้ำหนักด้วย มีประชาชนเดินทางมาจำนวนมากอยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์อยู่ว่า ซึ่งขณะนี้ยังสามารถเข้าออกได้อยู่ แต่ อีกไม่กี่ชั่วโมงก็อาจจะออกไปด้านนอกไม่ได้แล้ว   คงต้องประเมินสถานการณ์ไปเรื่อยๆถ้าสถานการณ์ไม่ปกติคงต้องให้รีบออกมาก่อน

            

ด้าน ร.ต.อ. สาน จะยันรัมย์ รองสารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.สวนผึ้ง กล่าวว่า ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนาย พร้อมอุปกรณ์กรวยยางเข้ามาตรวจสอบพื้นที่ พบว่าบริเวณถนนสายห้วยน้ำหนัก - ห้วยม่วง หมู่ที่ 6 บ้านห้วยน้ำหนัก ถูกน้ำป่ากัดเซาะจนถนนเกือบจะขาดไปทั้งสายแล้ว บริเวณด้านล่างในลำห้วยมีสภาพน้ำขุ่นแดงไหลเชี่ยวกราก  เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ว่าจะปิดถนนสายดังกล่าวหรือไม่ เนื่องจากขณะนี้มีประชาชนทั้งในและต่างจังหวัดเดินทางด้วยรถยนต์จำนวนมากเข้าไปทำบุญงานทอดกฐินที่สำนักสงฆ์ในพื้นที่บ้านห้วยน้ำหนัก ทางเจ้าหน้าที่หวั่นเกรงว่าหากรถยนต์วิ่งเข้าพื้นที่บริเวณถนนที่ถูกน้ำกัดเซาะอาจจะได้รับอันตรายและอาจจะกลับออกมาจากพื้นที่ด้านในไม่ได้ เนื่องจากถนนสายนี้เป็นถนนเส้นทางเดียวที่จะสามารถผ่านเข้าออกพื้นที่ได้ ขณะที่ถนนที่เชื่อมต่อกับพื้นที่ ต.ตะนาวศรีบ้านหนองตาดั้ง บ้านพุระกำ บ้านวังโค บ้านห้วยอะนะ ก็ถูกน้ำป่าไหลหลากท่วมถนนทางเข้า และยังกัดเซาะจนขาดไม่สามารถใช้รถสัญจรผ่านเข้าออกได้  

     

นอกจากนี้ยังได้รับแจ้งว่าปริมาณน้ำได้เข้าท่วมในซอยหมู่บ้านกะเหรี่ยง ม.2.ต.บ้านบึง มีวัวและแพะของชาวหายไปกับสายน้ำป่า ตอนนี้ยังตามหาไม่พบตัว บริเวณฝายมีชีวิตข้างโรงเรียนบ้านโป่งกระทิงล่าง อำเภอบ้านคา ปริมาณน้ำไหลเชี่ยวแรง หากฝนยังไม่หยุดคาดว่าจะท่วมบ้านเรือนประชาชน  

           

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมบริเวณหมู่ 2 บ้านโป่งกระทิงล่าง เนื่องจากอ่างเก็บน้ำโป่งกระทิงล่างน้ำได้ล้นสปริงเวย์แล้ว น้ำในลำห้วยด้านล่างเออท่วมสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เคลื่อนย้ายข้าวของและสัตว์เลี้ยงไม่ทัน ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น ปั้มน้ำและมีวัวโดนน้ำพัดหายไปในห้วยด้วย    

          

อย่างไรก็ตามสำหรับบรรยากาศที่บริเวณอำเภอสวนผึ้ง อ.บ้านคา และอำเภอปากท่อ ขณะนี้ฝนยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่องติดต่อกัน โดยวันนี้ที่ศูนย์โรคเมืองร้อนนานาชาติราชนครินทร์ อำเภอสวนผึ้ง ได้ตรวจวัดปริมาณน้ำฝนเช้าวันนี้ได้ประมาณ 100.8 มิลลิเมตร คาดว่าหากฝนยังไม่หยุดตกในพื้นที่ก็จะส่งผลให้มีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง เช่น พื้นที่ อ.ปากท่อ น้ำป่าไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน จนล้นสปิลย์เวย์ มีชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบ เรื่องของเส้นทางสัญจร พืชผัก ผลไม้    

          

ขณะที่นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้สั่งการให้ รองผู้ว่าฯ นายอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เข้าให้การช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างเร่งด่วนแล้ว 

                  

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง