รีเซต

ผู้ว่าฯพังงา สั่งปิดเกาะยาว หลังถูก โควิด เจาะ ดช.8ขวบติดเชื้อรายแรก

ผู้ว่าฯพังงา สั่งปิดเกาะยาว หลังถูก โควิด เจาะ ดช.8ขวบติดเชื้อรายแรก
ข่าวสด
9 เมษายน 2563 ( 22:29 )
86
ผู้ว่าฯพังงา สั่งปิดเกาะยาว หลังถูก โควิด เจาะ ดช.8ขวบติดเชื้อรายแรก

ผู้ว่าพังงาสั่งปิดเกาะยาวหลังโดนโควิดเจาะ

โควิด วันที่ 9 เม.ย. ที่ห้องประชุมราชสีห์ 1 ศาลากลางจังหวัดพังงา นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย นายนเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา ร่วมแถลงข่าวสรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดพังงา ภายหลังพบมีผู้ติดเชื้อโควิด19 จำนวน 1 ราย เป็นเด็กชายอายุ 8 ขวบ อาศัยอยู่ที่ ต.เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว จ.พังงา หลังจากที่จังหวัดพังงาต้านเชื้อไวรัสโควิด 19 มาได้ 73 วัน

นพ.นเรศฤทธิ์ กล่าวว่า สำหรับเด็กชายที่ตรวจพบเชื้อนั้นอาศัยอยู่กับพ่อแม่ซึ่งทำงานที่เกาะพีพี จ.กระบี่ และได้เดินทางมาเยี่ยมปู่ย่าตายายที่ ต.เกาะยาวใหญ่ เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา ในขณะเดียวกันได้มีญาติคนหนึ่งที่ทำงานอยู่เกาะลันตา เดินทางมาเยี่ยมญาติพร้อมกัน ภายหลังจากที่ทั้งแม่ และญาติที่เป็นหญิงสาวเดินทางกลับกระบี่ พบว่า ญาติที่เดินทางมาจากเกาะลันตาตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเป็นต้นเหตุของการตรวจคัดกรองครอบครัวเด็กชาย 9 คน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

หนึ่งในนั้นพบเด็กชายวัย 8 ขวบ ที่มีมารดาและญาติมาจาก จ.กระบี่ มาอยู่และคลุกคลีด้วยกัน ส่วนมารดายังในระหว่างกักตัวอีก 14 วันเพื่อรอดูอาการ เบื้องต้นได้สั่งการให้ อสม.เกาะยาว เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ตรวจเชื้อบุคคลที่สัมผัสและใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายนี้จำนวน 68 ราย โดยให้ทำการกักตัวดูอาการเพื่อรอทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในโรงพยาบาลเกาะยาว

ด้าน นายจำเริญ กล่าวว่า จังหวัดพังงาพบผู้ติดเชื้อรายแรกของจังหวัดพังงา หลังจากมีมาตรการเฝ้าระวังตั้งแต่เริ่มแรก เมื่อวันที่ 27 ม.ค. รวมเป็นระยะเวลา 73 วัน แต่ไม่ได้เกินความคาดหมายของทางจังหวัด เนื่องจากปัจจุบันมีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ใกล้เคียงอย่างรุนแรง จากนี้ทางจังหวัดพังงาจำเป็นต้องออกมาตรการเข้มงวดเพิ่มมากขึ้น

ซึ่งทางจังหวัดเตรียมออกประกาศปิดพื้นที่ อ.เกาะยาว ไม่ให้เรือเข้า-ออกพื้นที่ดังกล่าว เว้นแต่เรือที่ได้รับอนุญาตจากทางนายอำเภอเกาะยาวเท่านั้น และมีการปิด ต.เกาะยาวใหญ่ ทั้งตำบลไม่ให้บุคคลทั้งในและนอกพื้นที่ ต.เกาะยาวใหญ่ เข้า-ออก เว้นแต่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนและได้รับอนุญาตจากทางนายอำเภอเกาะยาว และกำหนดเวลาเปิด-ปิด ร้านค้า ร้านอาหาร ตั้งแต่เวลา 20.00 น. ถึง 05.00 น.ของวันรุ่งขึ้น ส่วนบุคคลในพื้นที่ ต.เกาะยาวน้อย และ ต.พรุใน สามารถสัญจรไปมาระหว่างพื้นที่ได้แต่ต้องอยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ พร้อมกับคาดโทษสำหรับเจ้าหน้าที่ที่ปล่อยปละละเลยการปฏิบัติงาน หากพบละเว้นทางจังหวัดพร้อมใช้กฎหมายดำเนินคดีทันที

ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงา รายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับสถานการณ์จังหวัดพังงา ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 เม.ย.เวลา 15.00 น. มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 88 ราย ผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยันจากจังหวัดอื่น 12 ราย พบผู้ป่วยติดเชื้อยืนยัน 1 ราย ไม่พบเชื้อ 98 ราย รอการตรวจ 1 ราย สำหรับผู้ป่วยรายแรกของจังหวัดพังงา ถูกควบคุมดูแลอย่างแน่นหนา พร้อมกับนำตัวเด็กชายเคราะห์ร้ายมาด้วยเรือพยาบาลและลำเลียงขึ้นฝั่งที่บริเวณท่าเรือในเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาก่อนรถพยาบาลไปรับตัวเข้าห้องควบคุมโรคอย่างใกล้ชิดของแพทย์พยาบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง