รีเซต

NOSTRA ตอบรับกระแส EV ชูบริการชุดข้อมูลสถานีชาร์จไฟฟ้า และบริการแผนที่ออนไลน์ Map APIs

NOSTRA ตอบรับกระแส EV ชูบริการชุดข้อมูลสถานีชาร์จไฟฟ้า และบริการแผนที่ออนไลน์ Map APIs
ข่าวสด
1 กุมภาพันธ์ 2565 ( 21:30 )
83
NOSTRA ตอบรับกระแส EV ชูบริการชุดข้อมูลสถานีชาร์จไฟฟ้า และบริการแผนที่ออนไลน์ Map APIs

บริษัท โกลบเทค จำกัด ในกลุ่มบริษัทซีดีจี ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัลความละเอียดสูง และ Location Contents ภายใต้แบรนด์ NOSTRA ตอบรับกระแสยานยนต์ไฟฟ้า Electric Vehicle (EV) ส่งชุดผลิตภัณฑ์ใหม่ EV Charging Stations Datasets และ EV Charging Stations APIs พร้อมสนับสนุนภาคธุรกิจ หนุน EV charging ecosystem

 

นายวิชัย แสงหิรัญวัฒนา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โกลบเทค จำกัด ในกลุ่มบริษัทซีดีจี เปิดเผยว่า แนวโน้มของตลาดรถยนต์โลกมีแนวโน้มฟื้นตัวได้ดีเป็นลำดับจากปี 2563 โดยเฉพาะจำนวนยานยนต์ไฟฟ้า BEV สะสมระหว่างปี 2021 เพิ่มขึ้นจากปี 2020 มากกว่า 1 เท่าตัว นอกจากนี้ แนวโน้มส่วนแบ่งการตลาดของรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกยังเพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์

 

ด้านภาพรวมตลาดรถยนต์ในประเทศไทย KKP Research โดยกลุ่มการเงินเกียรตินาคินภัทร วิเคราะห์ไว้ว่า รถยนต์ไฟฟ้าเฉพาะ Battery EV (BEV) และ Plug-in Hybrid (PHEV) จะมีแนวโน้มการเติบโตในปี 2023 โดยยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในตลาดรถยนต์นั่งในไทยจะมีปริมาณเพิ่มสูงถึงระดับ 20,000 คัน หรือคิดเป็น 3% ของยอดขายรถยนต์นั่งทั้งหมด และมองว่ายังมีความท้าทายรออยู่ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้ายังมีราคาสูง และสถานีอัดประจุไฟฟ้า หรือสถานีชาร์จยังไม่ครอบคลุม

 

 

จากแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงนี้ โกลบเทค ตอบรับกระแสที่เกิดขึ้น โดยเข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) ตั้งแต่ปี 2562 ทั้งนี้ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้าน Map & Location Content Provider ได้ศึกษาและวิจัยข้อมูลเพื่อการส่งเสริมความเชื่อมั่นและความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานยานยนต์ไฟฟ้า

 

โดยโกลบเทค มองว่าสถานีชาร์จเป็นปัจจัยสำคัญที่จะผลักดันทำให้ตลาดรถยนต์เติบโตไปได้ จะเห็นได้ว่าจากผลสำรวจทัศนคติคนไทยต่อการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า โดย ABeam Consulting พบว่า 3 ใน 4 ของคนไทยยังขาดความเชื่อมั่นในด้านโครงสร้างพื้นฐานสำหรับสถานีชาร์จ EV ตัวเลขกว่า 72% ของผู้ทำแบบสำรวจเชื่อว่าสถานีชาร์จสาธารณะไม่เพียงพอ และ 67% ที่กังวลว่าแบตเตอรี่จะหมดระหว่างทาง (ที่มา: Abeam Consulting ต.ค. 2564) โกลบเทคจึงจัดทำชุดข้อมูลและแผนที่สถานีชาร์จพลังงานไฟฟ้าขึ้นเพื่อสนับสนุนการสร้าง Infrastructure ที่ครอบคลุม และมุ่งสร้างความเชื่อมั่นในกลุ่มผู้บริโภครวมถึงกลุ่มที่กำลังจะตัดสินใจซื้อยานยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย

 

ทั้งนี้ ชุดข้อมูลที่โกลบเทค จัดทำขึ้นมีอยู่ 2 ส่วน ได้แก่ 1. NOSTRA EV Charging Stations Datasets ชุดข้อมูลสถานีชาร์จพลังงานไฟฟ้า เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีทางด้าน Geospatial เพื่องานวางแผนหาทำเลที่ตั้งที่เหมาะสมที่สุดในการติดตั้งสถานีชาร์จ เชื่อว่าจะเป็นอีกตัวช่วยที่ทำให้ติดตั้งสถานีชาร์จได้รวดเร็วและมีจำนวนเป็นไปตามเป้าสอดคล้องกับความต้องการใช้งานของกลุ่มผู้ขับขี่ยานยนต์ไฟฟ้า โดยมีรายละเอียดของข้อมูลตำแหน่ง (POIs) และข้อมูลที่สำคัญต่อการให้บริการไม่ว่าจะเป็น ตำแหน่งที่ตั้ง ประเภทเต้ารับ-เต้าเสียบของสายชาร์จที่รองรับ แบรนด์ของสถานีชาร์จ ราคาค่าบริการ ช่วงเวลาเปิด-ปิดของสถานี ฯลฯ

และ 2. NOSTRA EV Charging Stations APIs บริการแผนที่ออนไลน์ตำแหน่งสถานีชาร์จพลังงานไฟฟ้า สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการที่กำลังพัฒนาแอพพลิเคชัน เว็บไซต์หรือแพลตฟอร์ม เพื่อเพิ่มความสามารถในการให้บริการแผนที่สำหรับกลุ่มผู้ขับขี่ยานยนต์ไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์การนำทาง การค้นหาสถานีชาร์จ จะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่ได้มากยิ่งขึ้น โดยนักพัฒนาสามารถเชื่อมต่อบริการไปใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลาหาข้อมูลและพัฒนาขึ้นเอง โดย APIs ขณะนี้ที่พร้อมให้บริการแล้วได้แก่ Nearby search EV Charging Stations APIs

นอกจากนี้ ในอนาคตยังวางแผน Integrate ร่วมกับผู้ให้บริการ EV Charging Provider เพิ่มความสามารถในการแสดงสถานะ และ Booking ให้ผู้ใช้งานสามารถกดจองผ่านแอพฯ ได้อีกด้วย

ลูกค้าองค์กรที่สนใจสามารถลงทะเบียนขอทดลองใช้งานแพ็กเกจฟรี ได้ที่ https://www.nostramap.com/ev-charging-station/ นอกจากนี้บุคคลทั่วไปยังสามารถเปิดดูตำแหน่งสถานี EV Charging Station ทั่วประเทศไทยได้ฟรีในแอพฯ แผนที่ NOSTRA MAP ดาวน์โหลดใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ข่าวที่เกี่ยวข้อง