พระลุยน้ำบิณฑบาต! โกนเซิน พ่นพิษ ฝนถล่มปราจีนฯ น้ำท่วม เตือนปชช.

พระลุยน้ำบิณฑบาต! โกนเซิน พ่นพิษ ฝนถล่มปราจีนฯ น้ำท่วม เตือนปชช.
ข่าวสด
10 กันยายน 2564 ( 10:06 )
14
พระลุยน้ำบิณฑบาต! โกนเซิน พ่นพิษ ฝนถล่มปราจีนฯ น้ำท่วม เตือนปชช.

พายุโซนร้อน "โกนเซิน" พ่นพิษ ฝนถล่ม ปราจีนบุรี น้ำหลากท่วมชุมชนตลาดเก่า พระลุยน้ำเดินบิณฑบาต ด้านจังหวัดแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่

 

 

เมื่อเวลา 07.40 น. วันที่ 10 ก.ย.2564 ผู้สื่อรายงานสถานการณ์น้ำป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก และจากอ่างเก็บน้ำทับลานล้านอ่าง ไหลหลากเข้าท่วมหลายหมู่บ้านตีนเขา และในบ้านทับลานใน ม.10 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี และมวลน้ำป่าได้ไหลลดระดับ ผ่านแควขโมง และไหลผ่านมาตามแควหนุมาน 

 

ทั้งนี้ จ.ปราจีนบุรี ได้ประกาศแจ้งเตือนให้ชุมชนตลาดเก่าเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน พบที่ชุมชนตลาดเก่ากบินทร์ เทศบาลตำบลกบินทร์ อ.กบินทร์บุรี ที่ตั้งติดต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี อันเกิดจากแควหนุมานที่น้ำไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.นาดี ไหลมาบรรจบรวมกันกับแควพระปรงที่น้ำไหลมาจากเทือกเขาสอยดาวจาก จ.สระแก้ว มาบรรจบกันกับแควหนุมานที่เทศบาลตำบลกบินทร์บุรี รวมกันเป็นต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี

 

พายุโซนร้อน "โกนเซิน" พ่นพิษ ฝนถล่ม ปราจีนบุรี น้ำหลากท่วมชุมชนตลาดเก่า พระลุยน้ำเดินบิณฑบาต

 

 

น้ำได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมท่วมชุมชนตลาดเก่า ที่ตั้งติดริมต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี ระดับน้ำท่วมสูง 20-50 เมตร จากท้ายซอยชุมชนฯบริเวณท่าเรือเก่า เข้ามากลางซอย น้ำเพิ่มสูงขึ้นทีละกว่า 5-10 เซนติเมตร ได้รับผลกระทบกว่า 50 ครอบครัว

 

 

นอกจากนี้ ยังมีประกาศแจ้งจาก จ.ปราจีนบุรี ทางอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา มีปริมาณน้ำท่าไหลลงอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดาอย่างต่อเนื่องหลังฝนตกหนัก ปริมาณน้ำปัจจุบัน 241.9 ล้านลบ.ม. คิดเป็น 82% ที่เกินเกณฑ์ควบคุมเส้นบน (Upper Rule Curve) ไปมาก จึงมีความจำเป็นต้องระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาความมั่นคงของตัวเขื่อน และเป็นการเตรียมรับน้ำท่าที่จะไหลลงอ่างในระยะต่อไป ที่จะมีปริมาณน้ำท่าไหลลงอ่างจำนวนมาก

 

 

ถ้าเก็บไว้จนรับไม่ไหว จะล้นสันเขื่อนจะอันตรายและกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินมากกว่า ซึ่งมีพื้นที่ของชาวบ้านบางส่วน ที่เป็นจุดตลิ่งต่ำขนาดคลองแคบกว่าปกติ จะได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำนี้ การบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ ได้ชี้แจงทำความเข้าใจผู้นำชุมชน ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ (บางส่วน) ได้แจ้งแนวทางการระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดาให้ จ.ปราจีนบุรี อำเภอ และท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องเป็นลายลักษณ์อักษรได้ทราบก่อนแล้ว

 

 

สำหรับความคืบหน้าล่าสุดช่วงเช้านี้ พบระดับน้ำในต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรีเพิ่มขึ้นจากเดิม ระดับอยู่ที่40ซม.และระดับน้ำท่วมบริเวณกลางซอยชุมชนตลาดเก่าถึงท้ายซอยตลาดเก่า ระยะทางยาว 1 กิโลเมตร ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50-80 เซนติเมตร พร้อมยังมีฝนตกลงมาเป็นระยะ ๆ ชาวบ้านอาศัยอยู่บนชั้น 2 ของตัวบ้าน ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และเฝ้าระวังน้ำที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลาและใช้ชีวิตอย่างปกติ

 

 

ขณะที่พระสงฆ์เดินลุยน้ำบิณฑบาตในชุมชนตลาดเก่าที่มีระดับน้ำสูงถึงหัวเข่า ประชาชนต้องใช้เรือพายที่มีประจำเกือบทุกบ้าน และทางเทศบาลจัดให้เข้าออกในชุมชนแทนการเดินลุยน้ำเข้าออกไปทำงาน

 

นายธวัช วงศ์ษา ชาวบ้านชุมชนตลาดเก่า กล่าวว่า น้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีได้เอ่อเข้าท่วมชุมชนตลาดเก่าเพิ่มตั้งแต่เมื่อเช้าของวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา และเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมาระดับน้ำสูงขึ้นมากกว่าปลายเดือนที่แล้ว ชาวบ้านทุกคนเฝ้าระวังน้ำที่ท่วมซึ่งน้ำและมาจากน้ำป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่-อุทยานแห่งชาติทับลานที่ท่วม ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี และการพร่องน้ำเขื่อนมาตามแควหนุมาน และจากแควพระปรงจังหวัดสระแก้ว คาดว่าในระยะนี้น้ำอาจเพิ่มขึ้นและหลายวัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง