พายุลูกเห็บถล่ม 2 อำเภอ จ.เลย สถานที่ราชการ วัด บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลังคา

พายุลูกเห็บถล่ม 2 อำเภอ จ.เลย สถานที่ราชการ วัด บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลังคา
มติชน
6 เมษายน 2563 ( 09:01 )
201
1
พายุลูกเห็บถล่ม 2 อำเภอ จ.เลย สถานที่ราชการ วัด บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลังคา

เมื่อวันที่ 6 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 18.30 น.ของเมื่อวาน ได้เกิดพายุฝนและลูกเห็บ ตกลงมาอย่างหนักพร้อมกับพายุพัดกระโชกอย่างแรง ในเขตเทศบาลตำบลเชียงคาน จ.เลย โดยเฉพาะหมู่ที่ 1 และหมู่ 2 ทำให้สถานที่ราชการ วัด บ้านเรือนประชาชนถูกพายุหลังคาเสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน บ้านไม้เรือนเก่าอายุกว่า 100 ปี ถนนคนเดินถูกพายุพัดหลังคาเสีย เรือลำขนาดใหญ่ สำหรับพานักท่องเที่ยวชม 2 ฝั่งลำน้ำโขง ทอดสมออยู่ชายฝั่งถูกพายุพัดจมลงน้ำโขง ส่วนโรงพยาบาลเชียงคานพายุพัด บ้านพัก สถานพยาบาล ห้องผู้ป่วย เสียหายจำนวนมาก ส่วนอำเภอวังสะพุงพายุได้พัดถล่ม 8 ตำบล 12 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายเบื้องต้น 188 หลังคาเรือน บางบ้านถูกพายุพัดหลังคาเสียหายทั้งหลัง ต้องไปอาศัยบ้านญาติหลับนอน

นายอัศวิน หินเธาว์ ปลัดอำเภอเชียงคาน กลุ่มงานความมั่นคง เผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น.ได้เกิดพายุฝนและลูกเห็บ ฝนได้ตกลงมาอย่างหนักพร้อมกับพายุพัดลมกระโชกอย่างแรง ประมาณเกือบ 1 ชั่วโมง พายุได้สร้างความเสียหายบ้านเรือนประชาชน สถานที่ราชการ โรงเรียน โรงพยาบาล วัด หอกระจายข่าว ต้นไม้ขนาดใหญ่ เล็กล้มระเนระนาดจำนวนมาก ขว้างทาง เสาไฟฟ้าหลักโค่น เรือลำขนาดใหญ่สำหรับพานักท่องเที่ยวชมลำน้ำโขง ถูกพายุลมพลิกคว่ำลงแม่นำโขง บ้านเรือนไม้เก่า ถนนคนเดินถูกพายุพัดหลังคาเสียหายจำนวนมาก โดยเฉพาะบ้านไม้เรือนเก่าสร้างกว่า 100 ปี ถูกพัดหลังคาเสียหาย ส่วนโรงพยาบาลเชียงคาน ถูกพายุพัดเสียหายฝ้าเพดาน ห้องผู้ป่วยร่วงหล่นลงมาทั้งพยาบาล ญาติผู้ป่วยต่างอลมานย้ายผู้ป่วยอย่างโกลาหล ป้ายโรงพยาบาล โรงจอดรถ ถูกพายุพัดเสียหายจำนวนมาก ในเบื้องต้นความเสียหายทางเทศบาลตำบลเชียงคาน กำลังให้เจ้าหน้าที่ได้ออกสำรวจบ้านเรือนหมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 2 คาดว่าไม่น้อยกว่า 100 หลังคาเรือน

ส่วนที่อำเภอวังสะพุง ประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง เผยว่า เมื่อช่วงหัวค่ำของเมื่อวานพายุได้ถล่มพัดอย่างรุนแรงสร้างความเสียหายบ้านเรือนประชาชน ใน 8 ตำบล สร้างความเสียหายในเบื้องตนให้ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ได้ออกสำรวจ พบว่า พายุได้พัดสร้างความเสียหายบ้านเรือนประชาชนใน 12 หมู่บ้าน เสียหายไปกว่า 188 หลังคาเรือน วัด 2 แห่ง โรงเรียนอีก 1 แห่ง และต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ล้มหักใส่เสาไฟฟ้าหักลงมา ทับบ้าน 1 หลัง ศาลากลางบ้าน 1หลัง จากการสำรวจในเบื้องต้นนี้ประชาชนไม่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างไร แต่การช่วยเหลือในเบื้องต้นประสานในเรื่องที่อยู่อาศัยให้กับประชาชนซึ่งบ้านถูกพายุพัดเสียหายทั้งหลัง ได้อาศัยนอนกับญาติและเพื่อนบ้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง