หนุ่ม15 ขาดประสบการณ์ ทำงานบนเสาไฟฟ้า พลาดถูกช็อตห้อยโตงเตง หวิดย่างสด

หนุ่ม15 ขาดประสบการณ์ ทำงานบนเสาไฟฟ้า พลาดถูกช็อตห้อยโตงเตง หวิดย่างสด
มติชน
29 มีนาคม 2563 ( 19:03 )
97
หนุ่ม15 ขาดประสบการณ์ ทำงานบนเสาไฟฟ้า พลาดถูกช็อตห้อยโตงเตง หวิดย่างสด

หนองบัวลำภู หนุ่มน้อยวัย 15 ปี ติดสติกเกอร์เคเบิลใยแก้ว บนเสาไฟฟ้าพลาดท่าห้อยโตงเตง บนสาย หวิดย่างสด คาดขาดประสบการณ์และประมาท

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2563 ร.ต.อ.นิติพัฒน์ จงดา รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู ได้รับแจ้งเหตุว่าชายถูกไฟฟ้าช็อต ลำตัวพาดอยู่บนสายสื่อสารและสายไฟฟ้า สถานที่เกิดเหตุบ้านศรีเจริญ ม. 14 ปากซอยเข้าบ้านมอใต้ ม. 9 ต.เมืองใหม่ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่กู้ชีพและกู้ภัยมังกรศรีบุญเรือง ร่วมเดินทางไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ ยังสถานที่เกิดเหตุดังกล่าว

เมื่อเดินทางไปถึงสถานที่เกิดเหตุ พบกลุ่มชาวบ้านกำลังมุงดูผู้ประสบเหตุอยู่ โดย มีนายจรูญ เกลียวทอง นายกเทศมนตรีตำบลโนนสงเปลือย มาคอยอำนวยความสะดวกอยู่บริเวณจุดที่เกิดเหตุ พบร่างของผู้บาดเจ็บลำตัวพาดอยู่บนสายสัญญาณสื่อสารและสายไฟฟ้า ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่ จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาล ตำบลโนนสูงเปลือย เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หน่วยกู้ชีพและกู้ภัยมังกรศรีบุญเรือง จึงได้ช่วยกัน ใช้บันไดพาดสายไฟฟ้าและใช้สายเซ็ฟตี้รัดตัวผู้บาดเจ็บโรยตัวลงมาจากสายไฟฟ้าลงมาด้านล่าง ผู้บาดเจ็บมีบาดแผลบริเวณด้านขวาสุกไหม้ หนังถลอกออกมา กางเกงไหม้ แต่คนเจ็บยังมีสติอยู่ จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลอำเภอศรีบุญเรือง จากการสอบสวนทราบว่าผู้บาดเจ็บชื่อ นายรัฐ (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี ชาว ต.หนองข่า อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ

จากการสอบถาม นางรัตนา ไชยพิมพ์ ผชญ.หมู่ 14 ซึ่งมีบ้านติดกับที่เกิดเหตุเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุเห็นพนักงานของบริษัทสายสื่อสารบริษัทแห่งหนึ่ง สั่งให้ลูกน้องทำงานบนเสาไฟฟ้าปากทางเข้าหมู่บ้านมอใต้ ที่มีสายสายสื่อสารและสายไฟฟ้าพาดผ่าน และตรงจุดที่เกิดเหตุก็ได้เห็นพนักงานผู้ประสบเหตุได้ใช้บันไดพาดสายไฟอยู่ แต่ก็ไม่ได้สนใจถือว่าเป็นการทำงานของพนักงานบริษัท และไม่นานได้ยินเสียงระเบิดดังคล้ายหม้อไฟระเบิด ซึ่งครั้งแรกก็คิดว่าเป็นหม้อไฟฟ้าระเบิดปกติ ซึ่งมักจะเกิดเป็นประจำ แต่ก็ได้ยินเสียงคนร้องมีคนถูกไฟดูด จึงได้ไออกมาดูพบพบร่างของผู้ประสบเหตุพาดอยู่บนสายไฟฟ้า จึงแจ้งกู้ชีพกูภัยจากมูลนิธิมังกรศรีบุญเรือง และโรงพยาบาลศรีบุญเรือง ให้มาทำการช่วยเหลือ นำร่างของผู้บาดเจ็บลงมาจากสายไฟฟ้า

ทางด้าน นายอารักษ์ ประจญเกล้า อายุ 61 ปี ต.ธาตุทอง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ของบริษัทสายสื่อสารสายเคเบิ้ลใยแก้ว เล่าว่า ตนและทีมงานรับจ้างติดสติ๊กเกอร์ 5 คน ได้รับมอบหมายให้มากำหนดจุดติดสติ๊กเกอร์สายเคเบิ้ลใยแก้วภายในเขตอำเภอศรีบุญเรือง จำนวน 9 สาย ซึ่งก็ได้แบ่งกันคนละช่วงโดย นายรัฐ(นามสมมติ) ผู้ประสบเหตุบาดเจ็บ ได้ใช้บันใดไม้พาดขึ้นไปบนเสาไฟฟ้าปากซอยทางเข้าบ้านมอใต้ ขณะนั้นตนได้ดูทีมงานอีกจุดหนึ่งใกล้ๆกัน กระทั่งได้รับแจ้งจากญาติว่าผู้บาดเจ็บว่า นายรัฐ ถูกไฟฟ้าซ้อต จึงรีบตาม มาดูที่โรงพยาบาลศรีบุญเรือง ก่อนที่หมอจะส่งต่อโรงพยาบาลหนองบัวลำภู

เบื้องต้นนายอารักษ์ฯกล่าวว่า นายรัฐ เคยมีประสบการณ์ในการทำงานด้านนี้มาก่อน จึงรับให้มาช่วยงานในการกำหนดจุดติดสติ๊กเกอร์บนเสาไฟฟ้าของบริษัทสื่อสาร โดยรับช่วงการทำงานจากนายจ้างอีกชุดหนึ่ง ในเบื้องต้นบริษัทสายสื่อสารพร้อมรับผิดชอบและดูแลค่ารักษาพยาบาล ส่วนอาการโดยทั่วไป ขณะนี้ อาการพ้นขีดอันตรายแล้ว

ส่วน ร.ต.อ.นิติพัฒน์ จงดา พนักงานสอบสวนเวร กล่าวว่า จากการสอบสวนหัวหน้าชุดที่นำทีมงานมากำหนดจุด (มารค์สายสื่อสาร) โดยนำสติ๊กเกอร์ของบริษัทมาพันสายสายสื่อสารไว้ ทราบว่าผู้เคราะห์ร้ายขึ้นไปมารค์สายสื่อสารของบริษัท ตามที่มีการจัดระเบียบสายสื่อสารบนเสาไฟฟ้า ที่การไฟฟ้าร่วมกับค่ายสื่อสารที่กำลังเร่งทำงานอยู่ในขณะนี้ เพื่อให้แล้วเสร็จตามเวลาที่มีการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือของการไฟฟ้าร่วมบริษัทสายสื่อสาร ร่วมกัน ซึ่งขณะทำงานนายรัฐยังเป็นเด็ก อาจจะขาดประสบการณ์ทำงานและอาจจะพลาดไปถูกจุดที่มีไฟฟ้าแรงสูงพาดผ่าน ซึ่งจะได้ทำการสอบสวนเพิ่มเติมในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง