รีเซต

คอลัมน์ People In Focus: คอนสแตนติน คุดรายาฟเซฟ  สมาชิกทีมลอบสังหาร 'อเล็กไซ นาวัลนี'

คอลัมน์ People In Focus: คอนสแตนติน คุดรายาฟเซฟ  สมาชิกทีมลอบสังหาร 'อเล็กไซ นาวัลนี'
มติชน
28 ธันวาคม 2563 ( 07:29 )
77
คอลัมน์ People In Focus: คอนสแตนติน คุดรายาฟเซฟ  สมาชิกทีมลอบสังหาร 'อเล็กไซ นาวัลนี'

หากยังจำกันได้ กับเหตุการณ์ อเล็กไซ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย รอดชีวิตจากการลอบสังหารด้วยสารพิษทำลายระบบประสาท “โนวิชก” ที่ออกฤทธิระหว่างที่ นาวัลนี กำลังโดยสารบนเครื่องบินเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

 

ล่าสุด นาวัลนี ที่พักรักษาตัวอยู่ที่ประเทศเยอรมนี ได้ร่วมมือกับสื่ออเมริกันอย่างซีเอ็นเอ็น และ “เบลลิงแคท” เว็บไซต์ข่าวสืบสวนสอบสวน เปิดโปงหนึ่งในสมาชิกทีมลอบสังหารด้วยยาพิษ ของหน่วยความมั่นคงกลาง (เอฟเอสบี) ของประเทศรัสเซีย นั่นก็คือนายคอนสแตนติน คุดรายาฟเซฟ ที่ถูกหลอกล่อให้เปิดเผยภารกิจลอบสังหาร นาวัลนี รวมไปถึงภารกิจทำลายหลักฐาน ในเมืองทอมส์ก ในภูมิภาคไซบีเรีย ของรัสเซีย

 

ภารกิจเปิดโปงสามารถระบุตัวตนของสมาชิกทีมลอบสังหารว่ามีจำนวนราว 6 ถึง 10 คน โดยนาวัลนี โทรหาคุดรายาฟเซฟ และใช้วิธีหลอกว่าตนเองเป็นเจ้าหน้าที่จากสภาความมั่นคงแห่งชาติของรัสเซีย เพื่อสอบถามทบทวนภารกิจเพื่อทำรายงานส่งที่ประชุมระดับสูง

 

คุดรายาฟเซฟ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธเคมีและชีววิทยา จบการศึกษาจากวิทยาลัยเคมีเพื่อการป้องกันประเทศของรัสเซีย ที่มีวิทยาเขตอยู่ในกรุงมอสโก และเคยทำงานอยู่ที่ ศูนย์ปฏิบัติการที่ 42 ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยด้านความปลอดภัยทางชีววิทยา ของกระทรวงกลาโหมรัสเซียด้วย

 

บันทึกเสียงสนทนาความยาว 45 นาทีนับเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่ทำให้เห็นว่ามีปฏิบัติการลอบสังหารด้วยโนวิชกจริงโดย คุดรายาฟเซฟ ระบุว่ามีการใส่สาร “โนวิชก” เอาไว้บริเวณเป้ากางเกงในของนาวัลนี หลายตัวด้วยกัน โดยใส่ไว้ในตะเข็บด้านในเพื่อให้สารพิษสัมผัสกับผิวหนังและซึมผ่านเข้าสู่ร่างกาย

 

คุดรายาฟเซฟ ยังกล่าวชื่นชมถึงผลงานของ อเล็กไซ อเล็กซานดรอฟ หนึ่งในสมาชิกทีมที่ซีเอ็นเอ็นตรวจจับสัญญาณโทรศัพท์ได้ในวันที่มีการใช้สารโนวิชกด้วย โดยพบว่า อเล็กซานดรอฟ อยู่ห่างจากโรงแรมที่นาวัลนีอยู่ไม่กี่ 100 เมตรเท่านั้น

 

รายงานสืบสวนไม่สามารถยืนยันได้ว่า คุดรายาฟเซฟ อยู่ในเมืองทอมส์ก ด้วยหรือไม่ แต่เป็นที่แน่ชัดว่า คุดรายาฟเซฟ รู้รายละเอียดการลอบสังหารดังกล่าวเป็นอย่างดี และยังมีส่วนร่วมในปฏิบัติการทำลายหลักฐานเพื่อไม่ให้เหลือร่องรอยของโนวิชกไว้ที่เสื้อผ้าของนาวัลนี เสื้อผ้าซึ่งโรงพยาบาลในเมืองทอมส์ก รพ.ที่นาวัลนีรักษาตัวก่อนถูกส่งตัวไปเยอรมนี ถอดเก็บเอาไว้ก่อนส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

รายงานการสืบสวนยังเปิดเผยด้วยว่าทีมลอบสังหารด้วยยาพิษติดตามความเคลื่อนไหวของนาวัลนี มาตั้งแต่ปี 2017 โดยที่นาวัลนีเอง ก็ยอมรับว่าไม่เคยรู้ตัวมาก่อน ขณะที่ คุดรายาฟเซฟ ยอมรับว่าการที่เครื่องบินตัดสินใจลงจอดฉุกเฉินเพื่อนำนาวัลนีส่งโรงพยาบาลเป็นเรื่องไม่คาดคิด

 

นาวัลนี ยอมรับว่าการเปิดเผยข้อมูลของ คุดรายาฟเซฟ จะไม่นำไปสู่การสืบสวนสอบสวนใดๆในรัสเซีย ขณะที่วลาดิมีร์ ปูติน ออกมาปฏิเสธ รายงานข่าวดังกล่าวโดยระบุว่าเป็นข่าวปลอม และมีหน่วยงานข่าวกรองของชาติตะวันตกอยู่เบื้องหลัง

 

นาวัลนีระบุว่า การได้คุยกับ คุดรายาฟเซฟ นั้นทำให้ตนช็อกในหลายๆเรื่อง ทั้งความโชคดีของตนเอง รวมไปถึงการทำหน้าที่ของ คุดรายาฟเซฟ ที่ทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา

 

“เขาพูดตลอดว่า ‘ปฏิบัติการเป็นไปได้ด้วยดี’ ชัดเจนเลยว่าเขาไม่ได้มองตัวเองเป็นสมาชิกทีมลอบสังหาร แต่เป็นเพียงลูกจ้างธรรมดาๆคนหนึ่งเท่านั้น”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง