'หมอเฉลิมชัย' จับตาอังกฤษรายงานผลตรวจสอบ 'เดลต้าพลัส' คาด 1-2 สัปดาห์รู้ผล

'หมอเฉลิมชัย' จับตาอังกฤษรายงานผลตรวจสอบ 'เดลต้าพลัส' คาด 1-2 สัปดาห์รู้ผล
มติชน
26 ตุลาคม 2564 ( 12:44 )
21
'หมอเฉลิมชัย' จับตาอังกฤษรายงานผลตรวจสอบ 'เดลต้าพลัส' คาด 1-2 สัปดาห์รู้ผล

ข่าววันนี้ 26 ตุลาคม นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ ส.ว. และรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การสาธารณสุข วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่โพสต์ข้อความลงบล็อกส่วนตัวว่าประเทศอังกฤษได้พบไวรัสโควิด-19 ตัวใหม่ คือเดลต้าพลัสในช่วงที่มีโควิดระบาดระลอกใหม่ แม้ฉีดวัคซีนครบสองเข็มเป็นจำนวนมากแล้วก็ตามว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าสายพันธุ์เดลต้าพลัสนั้นมีจุดกำเนิดที่ไหน แต่พบว่ามีการแพร่ระบาดมากในประเทศอังกฤษ จากผู้ติดเชื้อ 100% จะพบว่าเป็นสายพันธุ์เดลต้าพลัสถึง 6% ส่วนประเทศไทยตอนนี้พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าพลัส 1 ราย ที่จ.พระนครศรีอยุธยา จากประวัติพบว่าไม่ได้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ แต่อาจใกล้ชิดสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการและเดินทางกลับมาจากต่างประเทศในร้านอาหารแห่งหนึ่ง เพราะนั่งห่างกันไม่ถึง 2 เมตร รวมถึงเป็นห้องแอร์ ทำให้การถ่ายเทอากาศเป็นแบบปิด จึงอาจติดเชื้อมาจากตรงนั้น

 

นพ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้เราจะต้องรอดูรายงานผลการศึกษาไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าพลัสของประเทศอังกฤษ ที่คาดว่าผลจะออกมาภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ว่าผลการตรวจสอบไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าวเป็นอย่างไร เข้าข่าย 3 ปัจจัยหรือไม่ เพราะเบื้องต้นตอนนี้เข้าข่ายดังนี้ 1.ปัจจัยแล้วว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีการแพร่ระบาดเร็วกว่าสายพันธุ์เดลต้าธรรมดาถึง 15% คาดว่าจะแพร่ระบาดมากขึ้นในอนาคต ส่วนอีก 2.ปัจจัยที่ต้องรอลุ้นคือก่อโรครุนแรงทำให้คนเสียชีวิตและดื้อวัคซีนหรือไม่ ถ้าครบ 3.ปัจจัยนี้ยุ่งแน่นอน แต่ถ้าโชคดีผลการรายงานไม่พบว่าดื้อวัคซีนและก่อโรครุนแรงก็ถือว่าจบไป

 

นพ.เฉลิมชัย กล่าวด้วยว่า สำหรับการแพร่ระบาดระลอกใหม่ที่ประเทศอังกฤษ ภายหลังประชาชนของเขาฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ก็มีการประกาศไม่ต้องสวมหน้ากาก สามารถไปดูฟุตบอล ชมตอนเสิร์ต เข้าร้านอาหารต่างๆได้อย่างเสรี จึงเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดระลอกใหม่ขึ้น ส่วนประเทศไทยถือว่าตั้งรับได้ดี โดยกรมวิทยาศาสตร์ได้ดำเนินการตามมาตรฐานโลก และจัดกลุ่มไวรัสได้เป็นอย่างดี มีการเก็บรวบรวมข้อมูลส่งให้ทั่วโลกจนได้รับคำชื่นชม ตอนนี้สายพันธุ์เดลต้าในไทยพบ 4 สายพันธุ์ย่อย แต่ไม่ได้มีความรุนแรงมากกว่าสายพันธุ์เดลต้าตัวหลัก แต่ทั่วโลกเจอสายพันธุ์ย่อยกว่า 20 สายพันธุ์ ดังนั้นประชาชนคนไทยไม่ควรประมาท และการสวมหน้ากากถือเป็นวิธีการป้องกันที่ดีที่สุด ส่วนการดำเนินการของรัฐบาลที่จะเปิดประเทศ ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ จะต้องคุมเข้มพื้นที่ชายแดนและสนามบินด้วยการเพิ่มความกวดขันมากขึ้นเพื่อซีลประเทศของเรา

 

“มาตรการสาธารณสุขเราป้องกันโควิดได้ทุกสายพันธุ์ ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย การรักษาระยะห่าง และงดเว้นการสัมผัสใกล้ชิด เราไม่ต้องสนใจว่าจะมีการกลายสายพันธุ์หรือไม่ ขอให้ทำตามนี้ก็พอ วัฒนธรรมไทยที่คนเข้าใจว่าโบราณ หากมองด้วยใจเป็นธรรมป้องกันโควิดได้ดี ทั้งการยกมือไหว้ดีกว่าการเช็คแอนด์ การเคี้ยวอาหารแบบปิดปากก็ดีว่ารับประทานไปพูดคุยไปด้วยแบบเฮฮาหัวเราะสังสรรค์” นพ.เฉลิมชัย กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง