ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

NASA อัดฉีด 500,000 ดอลลาร์ สำหรับเทคโนโลยีอาหารรูปแบบใหม่

NASA อัดฉีด 500,000 ดอลลาร์ สำหรับเทคโนโลยีอาหารรูปแบบใหม่
TNN ช่อง16
23 มกราคม 2564 ( 19:27 )
29
NASA อัดฉีด 500,000 ดอลลาร์ สำหรับเทคโนโลยีอาหารรูปแบบใหม่

ปัญหาการกินอาหารบนอวกาศถือเป็นปัญหาและอุปสรรคเบอร์ต้น ๆ ของเหล่านักบินอวกาศ ยังดีที่ NASA มีระบบอาหารอยู่ภายใต้การควบคุมของตนเอง พวกเขาจะมียานอวกาศที่จะจัดส่งอาหารจากในโลกไปยัง Space Station (ISS) หรือสถานีอวกาศนานาชาติอยู่เป็นประจำ ๆ แต่ทั้งนี้ระบบอาหารดังกล่าวก็ยังไม่ถือว่าดีนัก นั่นทำให้ตอนนี้ทาง Deep Space Food Challenge หรือ NASA Centennial Challenge กำลังมองหาโปรเจคจากทั่วโลก เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีของระบบอาหารใหม่ สำหรับภารกิจอวกาศในระยะยาว


NASA และ Canadian Space Agency (องค์การอวกาศแคนาดา) ได้ทำการจับมือกัน เพื่อผลักดันวิธีแก้ปัญหาระบบอาหารในภารกิจบนอวกาศ เนื่องจากนักบินอวกาศไม่สามารถนำอาหารทั้งหมดที่ต้องการขึ้นยานอวกาศได้ NASA ระบุว่ามนุษยชาติจำเป็นต้องคิดค้นระบบการผลิตอาหารที่สามารถใช้ในอวกาศได้ ที่สำคัญคือจะต้องใช้ทรัพยากรน้อยที่สุด และผลิตของเสียน้อยที่สุด ในขณะที่ยังต้องปลอดภัย มีคุณค่าทางโภชนาการและอาหารเลิศรสสำหรับนักบินอวกาศบนยาน

โดยถ้าโครงการไหนที่ NASA  สนใจ โครงการนั้นจะได้รับเงินรางวัลสูงสุด 500,000 ดอลลาร์จาก NASA ในเฟสที่ 1 ทั้งนี้ระบบอาหารดังกล่าวอาจให้ประโยชน์กับโลกด้วย เพราะอาจเป็นเทคโนโลยีที่จะถูกนำมาใช้สำหรับการผลิตอาหารในสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย และในสถานที่ที่มีภัยพิบัติทำลายโครงสร้างพื้นฐานอันสำคัญ


website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

แหล่งที่มา interestingengineering.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง