รีเซต

ไอซียูวิกฤตแล้ว! รพ.สมุทรสาคร อาการหนักล้นเตียง ยื้อสีเหลืองไม่ให้เป็นสีแดง ปรับแผนฉีดวัคซีน

ไอซียูวิกฤตแล้ว! รพ.สมุทรสาคร อาการหนักล้นเตียง ยื้อสีเหลืองไม่ให้เป็นสีแดง ปรับแผนฉีดวัคซีน
ข่าวสด
13 กรกฎาคม 2564 ( 21:11 )
53
ไอซียูวิกฤตแล้ว! รพ.สมุทรสาคร อาการหนักล้นเตียง ยื้อสีเหลืองไม่ให้เป็นสีแดง ปรับแผนฉีดวัคซีน

 

ไอซียูเข้าขั้นวิกฤตแล้ว! รพ.สมุทรสาคร ป่วยโควิดอาการหนักล้นเตียง ต้องพักคอย ยื้อกลุ่มสีเหลืองไม่ให้เป็นสีแดง เร่งปรับแผนฉีดวัคซีน

 

 

วันที่ 13 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร ณ ห้องประชุมพันท้ายนรสิงห์ ศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งมี นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานนั้น ที่ประชุมได้รายงานให้ทราบถึงสถานการณ์ของเตียงในโรงพยาบาลหลักทั้งของรัฐและเอกชน ตลอดจนเตียงสนามที่มีอยู่ในศูนย์ห่วงใยคนสาครทั้ง 7 แห่งว่า ขณะนี้สถานการณ์เตียงเพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 นั้น ไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน แต่ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือ เตียงผู้ป่วยในห้อง I.C.U. ที่เข้าสู่ขั้นวิกฤติแล้ว ด้วยจำนวนเตียงที่มีอยู่อย่างจำกัดแม้จะมีการขยายเต็มขีดความสามารถแล้วก็ตาม

 

 

ด้าน นพ.ธนพัฒน์ พวงเพชร นายแพทย์ชำนาญการ รองผู้อำนวยการด้านพัฒนาระบบบริการสุขภาพ โรงพยาบาลสมุทรสาคร ได้นำผู้สื่อข่าวขึ้นไปดูระบบห้อง I.C.U. ของโรงพยาบาลสมุทรสาคร ที่มีผู้ป่วยเกินจำนวนเตียงแล้ว จนต้องจัดให้มีส่วนพื้นที่พักคอยเพื่อรอนำส่งเข้ามาเมื่อเตียงว่างลง ส่วนคนที่จะต้องนำเข้าห้อง I.C.U. ก็เพราะอาการหนักนั้นก็มีหลายกลุ่มอายุ ตั้งแต่อายุ 30 ปีขึ้นไป จนถึงผู้สูงอายุ และคนที่โรคประจำตัว

 

 

ทำให้แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ที่ประจำห้อง I.C.U. ต้องทำงานกันอย่างหนัก คอยเฝ้าติดตามอาการของผู้ป่วยทุกคนอย่างใกล้ชิด และรักษาทุกคนอย่างสุดกำลังความสามารถ แต่ผู้ป่วยบางรายที่อาการสาหัสมากเกินจะเยียวยาได้แล้วนั้น สุดท้ายก็ต้องเสียชีวิตลงอย่างที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นไม่ว่าจะทางแพทย์ พยาบาล หรือครอบครัวของผู้ป่วย

 

 

นพ.ธนพัฒน์ กล่าวอีกว่า ผู้ป่วยโควิดที่เข้ารักษาตัวในห้อง I.C.U. แล้วเสียชีวิตเกือบทั้งหมด เป็นผู้ป่วยคนที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ขณะที่ผู้ป่วยรายหนึ่งน้ำหนักประมาณ 140 กิโลกรัม ซึ่งถือเป็นเคสที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิตมากกว่าคนไข้รายอื่นๆ แต่สุดท้ายคนไข้รายนี้ก็ปลอดภัยดี เมื่อนำมาศึกษาจึงพบว่า คนไข้รายนี้ที่น้ำหนัก 140 กิโลกรัม ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวคแล้ว 2 เข็ม ดังนั้นการฉีดวัคซีนยังคงมีความจำเป็นที่จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้

 

 

นพ.ธนพัฒน์ กล่าวทิ้งท้ายว่า โดยในช่วงที่เตียง I.C.U. ไม่เพียงพอนั้น ทางโรงพยาบาลสมุทรสาครก็ต้องปรับระบบในโรงพยาบาลหลายส่วน และปรับห้องผู้ป่วยในแผนกอื่นๆ เพื่อทำเป็นห้อง I.C.U. โควิด -19 เพิ่มด้วย อีกทั้งทางโรงพยาบาลสมุทรสาครยังต้องปรับแผนการฉีดวัคซีนใหม่เพื่อลดผู้ป่วยกลุ่มเปราะบาง ได้แก่ กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้ป่วยติดเตียง และกลุ่มที่มีโรคเรื้อรัง ซึ่งกลุ่มเหล่านี้หากติดโควิด-19 จะเสี่ยงต่อการป่วยรุนแรงและเข้าห้องไอซียู จึงอยากให้คนกลุ่มนี้ได้รับวัคซีนก่อน

 

 

ส่วนประชาชนกลุ่มปกติที่ยังไม่ได้รับวัคซีน มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ก็ขอให้รักษามาตรการทุกอย่างให้เข้มข้น ส่วนอีกหนึ่งอย่างที่จะช่วยลดผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองเข้มก่อนเป็นกลุ่มสีแดง จนต้องนำเข้ามารักษาตัวในห้อง I.C.U. ได้ก็คือ เครื่องช่วยหายใจอัตราการไหลอากาศ (ไฮโฟลว์) ซึ่งตอนนี้โรงพยาบาลสมุทรสาครต้องการอีก 100 เครื่อง เพื่อช่วยรักษาผู้ป่วยโควิดที่มีจำนวนมาก และอาการป่วยตอนนี้พบว่าเปลี่ยนระดับที่รวดเร็วมาก ดังนั้นจึงต้องรักษาผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองเข้มนี้ให้เร็วที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้กลายเป็นกลุ่มสีแดง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง