รีเซต

"ทักษิณ-คนดัง -ผู้ว่า"เป็นเจ้าภาพศพ”ปรายฝน” ศบค.ชี้ฆ่าตัวยุค”โควิด”ไม่ผิดคาดหมาย

"ทักษิณ-คนดัง -ผู้ว่า"เป็นเจ้าภาพศพ”ปรายฝน” ศบค.ชี้ฆ่าตัวยุค”โควิด”ไม่ผิดคาดหมาย
มติชน
1 พฤษภาคม 2563 ( 09:03 )
111
"ทักษิณ-คนดัง -ผู้ว่า"เป็นเจ้าภาพศพ”ปรายฝน” ศบค.ชี้ฆ่าตัวยุค”โควิด”ไม่ผิดคาดหมาย

เมื่อวันที่ 30 เมษายน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ตอบคำถามกรณีประชาชนที่ฆ่าตัวตายเพราะหาทางออกของชีวิตไม่ได้ในระหว่างสถานการณ์ที่เกิดขึ้น อาจจะมีพฤติกรรมเลียนแบบ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมสุขภาพจิต จะมีมาตรการดูแลอย่างไร และมีมาตรการต่างๆ เพื่อแก้ไขสาเหตุของการฆ่าตัวตายหรือไม่ว่า ผู้บริหารระดับสูงตั้งแต่นายกฯ ไปถึงทุกส่วนที่เกี่ยวข้องได้นำชุดข้อมูลนี้คุยกันในที่ประชุมหลายครั้ง เทียบเคียงกรณีศึกษาข่าวหน้าหนังสือพิมพ์และศึกษางานวิชาการ ประกอบกับข้อมูลของกรมสุขภาพจิต ตัวเลขการฆ่าตัวตายที่รายงานขึ้นมาในปีนี้ก็น่าห่วงจริงๆ เพราะสถานการณ์ตอนนี้เป็นวิกฤตของทั่วโลกและประเทศไทย ยอมรับว่านอกจากการป่วยทางกายแล้ว การป่วยทางจิตถือเป็นผลกระทบที่ชัดเจน และแนวโน้มการพยากรณ์เรื่องนี้ก็เหมือนกับการพยากรณ์โรคที่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น การพยากรณ์นี้เป็นเรื่องของทางวิทยาศาสตร์ ไม่ได้ผิดไปจากการคาดหมาย หน้าที่ของ สธ.ต้องทำงานควบคุมโรค แม้จะบอกว่ามีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น แต่หน้าที่ของ สธ.ต้องเข้าไปศึกษาและลดจำนวนการสูญเสียในเรื่องการฆ่าตัวตาย บวกกับด้านภาคเศรษฐกิจต่างๆ ต้องเข้ามาเพื่อแก้ปัญหาให้ตรงเหตุ เพื่อช่วยลดการสูญเสียในเรื่องนี้ ต้องเป็นการทำงานร่วมกันหลายฝ่าย แต่ที่สำคัญที่สุดคือ มาตรการส่วนบุคคล หากพบคนที่มีอาการอยากฆ่าตัวตาย ขอให้คนใกล้ชิด ญาติ ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และร้องขอความช่วยเหลือมายัง สธ. มีสายด่วนสุขภาพจิต 1323 เรียกใช้บริการได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนกรณีน.ส.ปรายฝน อ่ำสาริกา พนักงานรักษาความปลอดภัยของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งตัดสินใจฆ่าตัวตายด้วยการผูกคอที่หอพักแห่งหนึ่งในซอยเพชรเกษม 47 แขวงบางแค เขตบางแค กรุงเทพมหานคร และมีการโพสต์ภาพวาด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม พร้อมกับเขียนข้อความตัดพ้อรัฐบาล โดยญาตินำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดแสนภูดาษ ต.แสนภูดาษ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา นั้น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บอร์ดประกาศรายชื่อ เจ้าภาพสวดพระอภิธรรมของ น.ส.ปรายฝน พบมีรายชื่อของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม ในวันที่ 1 พฤษภาคม

โดยเรื่องนี้นายคงกฤช หงษ์วิไล อดีต ส.ส.ปราจีนบุรี พรรคเพื่อไทย ผู้เขียนรายชื่อดังกล่าว เปิดเผยว่า ดำเนินการในนามของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โดยนำพวงหรีดมามอบให้ รวมถึงเงินช่วยเหลือและสิ่งของจำนวนหนึ่ง ยืนยันว่า การใช้ชื่อนายทักษิณ ไม่ได้ต้องการให้เป็นเรื่องการเมือง เวลาอย่างนี้ทุกคนต้องช่วยเหลือกัน เชื่อว่าจะไม่มีใครมองเป็นประเด็นการเมือง

นอกจากนี้ยังมีชื่อพล.ต.ท.พิทักษ์ จารุสมบัติ ประธานที่ปรึกษากระทรวงอุตสาหกรรม นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นายจิรัฎ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมด้วย