รีเซต

รอฟัง! ญี่ปุ่นจ่อประกาศขยายภาวะฉุกเฉินจันทร์หน้า

รอฟัง! ญี่ปุ่นจ่อประกาศขยายภาวะฉุกเฉินจันทร์หน้า
มติชน
1 พฤษภาคม 2563 ( 08:08 )
46
รอฟัง! ญี่ปุ่นจ่อประกาศขยายภาวะฉุกเฉินจันทร์หน้า

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นภายใต้การนำของนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรี จะประกาศขยายเวลาการบังคับใช้ภาวะฉุกเฉินในประเทศเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในวันที่ 4 พฤษภาคมนี้

รัฐบาลญี่ปุ่นยังคงเรียกร้องให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังในช่วงวันหยุดยาว หรือที่เรียกกันว่า “โกลเดนวีค” ซึ่งปกติแล้วจะเป็นช่วงที่คนญี่ปุ่นมีการเดินทางหนาแน่นที่สุด ซึ่งจะลากยาวไปถึงวันที่ 6 พฤษภาคมนี้ โดยได้ขอให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านพักและลดการติดต่อกับผู้อื่น

เอ็นเอชเครายงานโดยไม่ระบุแหล่งข่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะทำการตัดสินใจอย่างเป็นทางการที่จะขยายการบังคับใช้ภาวะฉุกเฉินภายในวันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคมนี้ หลังจากจัดการหารือร่วมกับผู้เชี่ยวชาญในเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้การประกาศภาวะฉุกเฉินในปัจจุบันจะสิ้นสุดลงการบังคับใช้ในวันที่ 6 พฤษภาคม โดยสำนักข่าวรอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนที่จะขยายเวลาบังคับใช้ภาวะฉุกเฉินดังกล่าวออกไปอีกราวหนึ่งเดือน

ขณะที่หลายประเทศในโลกได้เริ่มต้นกลับมาเปิดเมืองและปล่อยให้ธุรกิจต่างๆ กลับมาดำเนินการได้อีกครั้ง ภายใต้มาตรการผ่อนคลายผลกระทบทางเศรษฐกิจอันเนื่องจากมาตรการคุมเข้มดังกล่าว แต่ญี่ปุ่นซึ่งประกาศใช้มาตรการปิดเมืองล่าช้าเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา จึงยังต้องพยายามควบคุมการแพร่ระบาดภายในประเทศ แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่นจะน้อยกว่าประเทศที่มีการแพร่ระบาดหนักอย่างสหรัฐหรือหลายประเทศในยุโรปก็ตาม โดยขณะนี้ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 14,000 คน และมีผู้เสียชีวิตที่รับการยืนยันแล้ว 436 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง