เตือน Q4 ค่าบาทแกว่งรุนแรง

เตือน Q4 ค่าบาทแกว่งรุนแรง
มติชน
9 ตุลาคม 2563 ( 08:06 )
40
เตือน Q4 ค่าบาทแกว่งรุนแรง

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS) กล่าวว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 9 ตุลาคมอยู่ที่ระดับ 31.20 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.18 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.10-31.30 บาทต่อดอลลาร์

 

ทั้งนี้ ในคืนที่ผ่านมาทุกสินทรัพย์ปรับตัวขึ้น โดยทั้งดัชนี S&P 500 ของสหรัฐ และ STOXX 600 ของยุโรปขยับขึ้น 0.8% พร้อมกัน ขณะที่ ราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวขึ้น 3.4% มาที่ระดับ 41.20 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และราคาทองคำปรับตัวขึ้นมาที่ระดับ 1893 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือบวก 0.3%

 

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดจากความคาดหวังว่า จะมีนโยบายการคลังของสหรัฐมากระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงก่อนเลือกตั้ง ขณะที่ การเมืองก็ลดความร้อนแรงลง เมื่อมีการยกเลิกการโต้วาทีครั้งที่สองระหว่างผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 15 ตุลาคม แม้ในฝั่งตัวเลขเศรษฐกิจอาจไม่ได้ฟื้นตัวแข็งแกร่ง โดยผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ในสหรัฐ (U.S. initial jobless claims) ทรงตัวที่ระดับ 8.4 แสนตำแหน่ง

 

ฟากตลาดเงินรับข่าวด้วยการอ่อนค่าลงของดัชนีดอลลาร์ 0.2% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ขณะที่บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวลง 2bps มาที่ 0.77% หมายความว่าตลาดคาดหวังว่าจะมีสภาพคล่องเพิ่มเข้ามาสู่ในระบบการเงินในไม่ช้า

 

ส่วนเงินบาทซื้อขายในกรอบกว้างด้วยสภาพคล่องที่ต่ำ แม้ไม่มีแรงซื้อดอลลาร์จากนักเก็งกำไรในประเทศมาก แต่นักลงทุนต่างชาติก็ไม่ได้กลับเข้ามาลงทุนในหุ้นและบอนด์ไทยเช่นกัน

 

ระยะถัดไป แนะนำจับตานโยบายเปิดการท่องเที่ยวของประเทศในฝั่งเอเชียและผลการเลือกตั้งในสหรัฐ คาดว่าทั้งสองประเด็นสามารถกดดันให้เงินบาทแกว่งตัวกว้างได้ถึง 30.2-32.5 บาทต่อดอลลาร์ในไตรมาสที่ 4 โดยเราคงมุมมองเงินบาทสิ้นปีที่ระดับ 30.80 บาทต่อดอลลาร์

 

“ด้วยสมมุติฐานว่าพรรคเดโมแครตจะชนะเลือกตั้งทั้งหมด (Blue Wave) แต่การเดินทางระหว่างประเทศฟื้นตัวจริงตั้งแต่ไตรมาสที่สองปี 2021 เป็นต้นไป” ดร.จิติพล กล่าว

 

D = Democrats R = Republican สามตัวเรียงกันคือ House of Representative, Senate, และ White House (ประธานาธิบดี)